Hãng thống tấn SANA cho biết, quân đội chính phủ Syria (SAA) vừa thu lượng lớn vũ khí của phiến quân cất giấu ở ngoại ô thủ đô Damascus.
Những vũ khí được thu giữ gồm: 14 quả đạn chống tăng M72 LAW do Mỹ sản xuất, tên lửa chống tăng M79 Osa, súng chống tăng RPG-75.
Đáng chú ý nhất có tới 3 quả tên lửa Metis-M1, đây là loại tên lửa mới chỉ được Nga đưa vào trang bị cách đây ít lâu.
Theo truyền thông Nga, sau thời gian dài sản xuất dùng cho mục đích xuất khẩu, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định đưa vào trang bị hệ thống tên lửa chống tăng Metis-M1.
Giới chuyên gia cho rằng số tên lửa trong tay phiến quân Syria chính là số vũ khí Nga chuyển giao cho quân đội Syria.
Năng lực tác chiến của quân đội Syria rất đáng bàn, nhiều loại vũ khí hiện đại của họ đã bị lọt vào tay phiến quân.
Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng rất có thể biến thể tên lửa này được nước ngoài mua từ Nga và bí mật chuyển giao cho lực lượng phiến quân.
Trên chiến trường Syria phiến quân đã từng dùng tên lửa Metis-M1 hủy diệt tới 3 xe tăng cùng pháo tự hành của Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2016.
Mỗi tổ hợp Metis-M1 có khối lượng chiến đấu 25 kg, tầm bắn hai km, tương đồng với các ATGM truyền thống của phương Tây.
Metis-M1 được thiết kế để tiêu diệt xe tăng chủ lực trang bị hệ thống phòng thủ chủ động (APS) và giáp phản ứng nổ, xe bọc thép hạng nhẹ, công sự kiên cố và các mục tiêu khác trong mọi thời tiết, bất kể ngày đêm.
Metis-M1 có thể xuyên thủng lớp giáp RHA dày 900-950 mm sau khi vượt qua ERA.
Metis-M1 có khả năng xuyên thủng gần như mọi vị trí của xe tăng M1 Abrams, trừ mặt trước tháp pháo do kích cỡ đầu đạn nhỏ hơn Kornet. Tên lửa này cũng được trang bị tổ hợp kính ngắm ảnh nhiệt hiện đại và truyền tín hiệu điều khiển tới quả đạn qua dây dẫn.
Metis-M1 cũng có những hạn chế nhất định như cơ chế dẫn đường SACLOS cũng đòi hỏi xạ thủ liên tục điều khiển đường bay của quả đạn, khiến họ dễ bị đối phương phát hiện và đánh trả.
Tổ hợp tên lửa này bao gồm 3 thành phần chính: đạn tên lửa 9M131, bệ phóng 9P151 và kính ngắm nhiệt. Đạn sử dụng động cơ rocket nhiên liệu rắn với hai đầu nổ chống giáp ERA hoặc đạn nhiệt áp chống bộ binh và công sự phòng ngự. Thời gian chuyển trạng thái từ hành quân sang chiến đấu trong vòng 15-20 giây, tốc độ 3-4 phát/phút với kíp chiến đấu 1-2 người.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Siêu tên lửa chống tăng Nga trong tay phiến quân Syria, tiết lộ sự thật gây thất vọng?

  • 24/01/2019 23:01
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Metis-M1 là hệ thống tên lửa chống tăng hiện đại cực nguy hiểm do Nga sản xuất. Nạn nhân của chúng bao gồm pháo tự hành T-155, xe tăng Leopard 2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ, xe tăng Merkava của Israel cùng nhiều xe tăng T-72 của quân đội Syria. Tuy nhiên việc chúng xuất hiện trong tay phiến quân cho thấy nhiều điều bất ngờ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC