Vào hôm 26/8, trong buổi trình diễn nhằm chào mừng Hội thao quân sự quốc tế - Army Games 2020, một quả tên lửa tầm xa 48N6 của tổ hợp phòng không S-400 Triumf đã gặp lỗi kỹ thuật và rơi ngay xuống xe phóng.
Mặc dù rất may mắn khi không có thương vong nào xảy ra nhưng danh tiếng của vũ khí Nga đã bị tổn hại khá nghiêm trọng, đáng tiếc là "vận đen" đối với tên lửa phòng không Nga vẫn chưa chấm dứt.
Trong cuộc thi Clear Sky - một trong những nội dung tranh tài tại Đại hội thể thao quân sự quốc tế Army Games 2020, sự cố đặc biệt nguy hiểm đã xảy ra đối với hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS).
Cụ thể đó là vụ phóng không thành công đối với một quả Igla đã được ghi lại và sự kiện này hiện đang được thảo luận sôi nổi trên các mạng xã hội trong và ngoài nước Nga.
Đoạn phim cho thấy một xạ thủ trên trường bắn đang thực hành tình huống dùng tên lửa phòng không vác vai chống lại mục tiêu tấn công đường không mô phỏng máy bay đối phương.
Tuy nhiên quả tên lửa đã không rời khỏi ống phóng mà kéo theo nó, giật khỏi tay xạ thủ. Sau đó quả Igla chạm đất và bay theo hướng ngược lại, suýt nữa lao trúng vào một trong những quân nhân.
Trước đó nắp ống phóng đã được tháo ra phía sau của quả MANPADS, điều này được thể hiện trong video và có thể thấy rõ ràng cách dòng phản lực đi ra khỏi đường ống và không có gì cản trở nó.
Sau một thời gian, quả Igla bay rồi rơi xuống đất lần thứ hai, rất may là không phát nổ. Sau đó binh lính được huy động để thu hồi đã tìm thấy vũ khí nằm trên mặt đất trong tình trạng bị gãy ở phần trung tâm, có thể là do va đập.
Từ những gì thấy trên video, chúng ta có thể giả định rằng trong trường hợp cụ thể này đã có "sự cố nhà máy" hoặc nói một cách đơn giản là lỗi kỹ thuật khi sản xuất.
Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là không ai bị thương và mọi người đều thoát khỏi sự sợ hãi. Hiện chưa rõ nguyên nhân đạn "dính" trong ống phóng, nhưng chắc chắn quân đội Nga sẽ nhanh chóng tìm hiểu kỹ lưỡng.
Mặc dù vậy, những sự cố xảy ra với tên lửa phòng không chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, cả với đạn đánh chặn tầm xa lẫn MANPADS đã đặt ra câu hỏi lớn về chất lượng vũ khí do Nga sản xuất.
Đặc thù của những quả đạn tên lửa nói trên đó là chúng sử dụng ống phóng kiêm luôn vai trò ống bảo quản, cho nên sau một thời gian sử dụng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng kỹ thuật và tiến hành tăng hạn nếu thấy cần thiết.
Một giả thiết rất đáng chú ý đã được đưa ra, đó là nguyên nhân dẫn tới sự cố bắt nguồn từ việc Nga muốn thanh lý nốt số đạn tên lửa cao tuổi đã được lưu trữ trong một thời gian dài, có thể các quả đạn này không đảm bảo hệ số kỹ thuật.
Trong hội thao quân sự quốc tế tiếp theo, chắc chắn các nhân viên quân khí của Nga phải kiểm tra thật kỹ vũ khí trước khi mang đi bắn đạn thật nhằm tránh để xảy ra những sự cố khá nghiêm trọng như năm nay.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Sau sự cố S-400, đến lượt tên lửa vác vai Igla của Nga phóng lỗi rất nguy hiểm

  • 08/09/2020 06:29
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020 có vẻ như không phải màn quảng cáo tốt cho vũ khí Nga khi đã phát sinh quá nhiều sự cố nguy hiểm, đặc biệt là với tên lửa phòng không.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC