Mới đây báo chí quốc tế đã đăng tải hình ảnh tàu hộ vệ săn ngầm Sokcho (PCC-778) thuộc thế hệ 5 của lớp Pohang được Hàn Quốc tặng cho Hải quân Ai Cập khi nó chưa phục vụ đủ 30 năm.
Đây là tín hiệu rõ ràng cho thấy quốc gia Đông Bắc Á này đang đẩy mạnh tiến độ hiện đại hóa hạm đội tàu mặt nước của mình.
Dự kiến trong tương lai không xa, Hải quân Hàn Quốc sẽ thanh lý toàn bộ 14 chiếc Pohang còn lại cho nhiều quốc gia đồng minh thuộc châu Á và châu Phi.
Tuy nhiên vào lúc này sự chú ý của các quốc gia bạn bè với Seoul lại đang hướng về một lớp tàu khác, đó chính là lớp Ulsan.
Ulsan là lớp tàu hộ vệ đa năng có lượng giãn nước đầy tải 2.350 tấn được Tập đoàn Hyundai và Daewoo thi công trong giai đoạn cuối thập niên 1980 và đầu 1990, về cơ bản nó được xem như phiên bản phóng to của lớp Pohang.
Đặt cạnh lớp Pohang thì Ulsan không có quá nhiều khác biệt về cấu hình vũ khí, nó vẫn mang 2 pháo Oto Melara Compact cỡ 76,2 mm cùng 3 pháo phòng không nòng đôi Dardo cỡ 40 mm bố trí thành hai cụm ở mũi và đuôi tàu.
Hỏa lực chống hạm tầm xa của Ulsan mạnh hơn Pohang một chút khi mang theo 8 tên lửa Harpoon so với 4 ở Pohang, số lượng ngư lôi chống ngầm ngang nhau với cùng 6 quả Mk 46 cỡ 324 mm.
Hệ thống điện tử của Ulsan cao cấp hơn khi có thêm radar trinh sát đường không Signaal DA-80 nhưng đáng tiếc là nó chưa được trang bị tên lửa hạm đối không.
Ngoài ra do lượng giãn nước lớn dẫn tới tầm hoạt động của Ulsan lên tới 8.000 hải lý so với chỉ 7.400 hải lý của Pohang, tốc độ tối đa của tàu cũng lên tới 34 hải lý/h nhờ tích hợp động cơ CODOG mạnh mẽ.
Tương tự như lớp Pohang, hiện nay hạm đội tàu hộ vệ Ulsan của Hải quân Hàn Quốc đã gần đến hạn "nhận sổ hưu" toàn bộ.
Trong số 9 tàu được đóng thì 2 chiếc được hoán cải để làm bảo tàng, trong khi tàu Chungnam (FF-953) đang trong tình trạng chờ sau khi chính thức bị loại biên hồi tháng 12-2017.
Phía Hàn Quốc gần đây cho biết, họ không có ý định biến một chiếc Ulsan nữa thành bảo tàng nổi vì số lượng đã đủ, cho nên khả năng rất cao là tàu Chungnam cũng sẽ được mang đi tặng lại cho một đối tác để đỡ tốn chi phi xử lý.
Đích đến của chiếc Chungnam hiện chưa được quyết định, nhưng nó có thể nối gót chiếc Gimcheon lớp Pohang gia nhập biên chế Hải quân Việt Nam vì chúng ta đã bày tỏ mong muốn được tiếp nhận thêm tàu chiến Hàn Quốc.
Nếu Hàn Quốc quyết định tặng con tàu này cho Việt Nam thì gần như chắc chắn nó sẽ bị tháo bỏ tên lửa RGM-84 Harpoon cùng ngư lôi Mk 46.
Tuy nhiên khi đó chúng ta có thể tích hợp lên tàu một số chủng loại vũ khí của mình do cách sử dụng một chiếc chiến hạm 2.350 tấn như Ulsan sẽ phải khác so với tàu 1.200 tấn lớp Pohang.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Sau Pohang, Việt Nam có thể được nhận chiến hạm Ulsan của Hàn Quốc?

  • 14/09/2018 15:02
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau tàu hộ vệ Pohang, Hải quân Hàn Quốc đang chuẩn bị loại biên loạt chiến hạm lớp Ulsan của mình, chúng nhiều khả năng sẽ được tặng cho đồng minh.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC