Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, Hải quân Nga tiến hành phóng 10 tên lửa Kalibr từ vùng nước Địa Trung Hải tấn công vào các mục tiêu IS ở Syria, chi viện cho cuộc tấn công của quân đội Syria ở Deir Ezzor.
Hai tàu ngầm Veliky Novgorod và Kolpino thuộc hạm đội Biển Đen, tham gia cụm Hải quân tấn công trên biển Địa Trung Hải đã phóng liên tiếp 10 tên lửa Kalibr vào các mục tiêu IS trên địa phận tỉnh Deir Ezzor.
Theo Tướng Igor Konashenkov, trinh sát đường không Nga đã phát hiện một số mục tiêu quan trọng của IS ở ngoại ô thị trấn Al-Meyadeen thuộc tỉnh Deir Ezzor, bao gồm trung tâm chỉ huy, kho vũ khí đạn dược, hậu cần kỹ thuật và các ngôi nhà chứa xe tăng, thiết giáp và Pick-up (loại xe bán tải gắn vũ khí).
Với việc sử dụng tới 10 tên lửa hành trình Kalibr cho trận đánh lần này, giới quan sát nhận định Nga không chỉ nhằm tiêu diệt các mục tiêu của khủng bố IS mà sâu xa hơn đó là thông điệp cứng rắn gửi tới Mỹ và đồng minh SDF của họ.
Hình ảnh tên lửa hành trình Kalibr của Nga tiêu diệt căn cứ của khủng bố IS tại Syria
Hiện tại giá của một quả tên lửa hành trình Kalibr lên tới 6,5 triệu USD, cao hơn nhiều so với giá 1,2 triệu USD của tên lửa hành trình Tomahawk. Trận tấn công ngày hôm qua của Nga tiêu tốn 65 triệu USD.
Nhiều chuyên gia nhận định, tiêu diệt những mục tiêu vừa rồi của khủng bố IS, nếu Nga sử dụng không quân vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ này, trong khi chi phí rẻ hơn nhiều.
Dù thế Nga vẫn chấp nhận sử dụng tên lửa hành trình Kalibr, ngay sau khi cáo buộc Mỹ và đồng minh SDF ngầm tiếp tay cho IS, tấn công liên quân Nga-Syria gây ra nhiều thiệt hại. Đây là "thông điệp rắn" của Nga gửi tới Mỹ.
Nga mạnh mẽ chỉ trích Mỹ và cho rằng nếu việc IS xuất phát từ các hướng do Mỹ và SDF kiểm soát tấn công vào liên quân Nga-Syria không chấp dứt, họ sẽ có những hành động cụ thể.
Với năng lực không quân mạnh mẽ tại Syria, cộng với khả năng tấn công từ xa bằng tên lửa hành trình độ chính xác cao Kalibr, Nga hoàn toàn có thể hủy diệt lực lượng SDF do Mỹ đỡ đầu.
Tên lửa hành trình Kalibr (được NATO định danh là SS-N-30A) là vũ khí tấn công mặt đất dẫn đường chính xác được sử dụng trên các tàu chiến mặt nước của hải quân Nga.
Ngoài ra chúng còn triển khai trên các tàu ngầm tấn công của Hải quân Nga.
Tên lửa dài 8,9 mét, có đầu đạn nặng 450kg, có thể bay với tốc độ cận âm Mach 0,8 (980 km/h) và tầm bắn 1.500-2.500 km.
Tên lửa hành trình Kalibr sử dụng các hệ thống dẫn đường bằng định vị vệ tinh Glonass, dẫn đường quán tính và radar chủ động ARGS-14E, giúp nó bay sát mặt đất ở độ cao 50 mét, tự điều chỉnh đường đi dựa theo địa hình để tránh sự phát hiện của radar đối phương và có thể đánh trúng mục tiêu với độ sai lệch dưới ba mét.
Việc sử dụng tới 10 tên lửa Kalibr để tấn công vào các mục tiêu của khủng bố IS chỉ là một trong những đích nhắm của Nga. Mỹ và đồng minh SDF chắc chắn sẽ có hướng đi phù hợp nếu không muốn tình trạng đối đầu với Nga thêm căng thẳng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Sau khi "nhắn nhủ" Mỹ, Nga gửi "thông điệp rắn" bằng tên lửa hành trình Kalibr

  • 07/10/2017 06:53
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 5-10-2017, Nga đã nã dồn dập tên lửa hành trình Kalibr vào các vị trí của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), việc tập kích này gây cho IS những tổn thất nặng nề, tuy nhiên qua đây Nga cũng ngầm gửi thông điệp rắn tới Mỹ và lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC