Có vẻ như cuộc xung đột leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan không chỉ dừng lại trên không và trên đất liền. Chúng đang lan ra trên biển.
Mới đây nhất Pakistan tố cáo một tàu ngầm Ấn Độ đã vào hải phận nước mình, họ cũng cho biết đã chặn đứng được con tàu trên.
Hải quân Ấn Độ chưa lên tiếng xác nhận sự việc. Trong trường hợp hai nước nổ ra xung đột trên biển, rất có thể các loại khí tài cực mạnh sẽ được Ấn Độ sử dụng.
Đây được coi là một trong số những loại tên lửa diệt hạm nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.
Khả năng bắn chính xác, tầm bay xa, tốc độ bay lớn cũng như có thể triển khai trên nhiều phương tiện mang bắn khiến cho loại tên lửa này được coi là dấu chấm hết cho các loại tàu chiến.
BrahMos là loại tên lửa hành trình siêu thanh ứng dụng công nghệ tàng hình để tăng khả năng chống đánh chặn.
Loại tên lửa diệt hạm cực nguy hiểm này có thể phóng từ tàu, tàu ngầm, máy bay hay các trạm phóng lưu động trên mặt đất.
BrahMos được phát triển dựa trên sự hợp tác nghiên cứu giữa NPO Mashinostroeyenia của Nga và tổ chức nghiên cứu và phát triển bộ quốc phòng của Ấn Độ.
Chúng bắt đầu được thử nghiệm từ năm 2005, bắt đầu bằng phiên bản phóng từ trên tàu mặt nước.
Tuy nhiên giờ đây chúng đã có các phiên bản khác bao gồm phiên bản mặt đất (trong hình) và phiên bản trang bị cho máy bay chiến đấu.
Tên lửa có chiều dài 8,4m, đường kính thân 0,6m, tầm bắn 300km - 400km, trọng lượng phóng 3 tấn, đầu đạn nặng 300kg.
Phiên bản trang bị cho máy bay chiến đấu có kích thước cùng trọng lượng nhỏ hơn 2,5 tấn và trang bị đầu đạn 250kg.
Hiện Ấn Độ đang phát triển phiên bản BrahMos -M với trọng lượng chỉ 1,5 tấn.
Điểm ưu việt nhất của BrahMos được phóng theo cơ chế bắn - quên.
Tức là sau khi phóng đi không cần thêm bất kỳ một điều khiển nào khác, nó tự động nhận tín hiệu định vị từ vệ tinh rồi tự thân vận động đến mục tiêu.
Trên đường bay nó còn có khả năng biến tốc và đổi hướng 2 lần để tránh sự phát hiện của radar phòng thủ tên lửa đối phương.
Trên hành trình bay, tên lửa BrahMos có thể tiếp nhận 2 kênh điều khiển của 2 loại vệ tinh khác nhau.
Chúng vừa bay theo điều khiển của tín hiệu GPS của vệ tinh Mỹ, vừa có thể hành trình theo sự dẫn đường của hệ thống thông tin vệ tinh GLONASS của Nga.
Vào cuối đường bay, loại tên lửa này có khả năng tự động ngắt các liên hệ với vệ tinh và tự động hạ thấp độ cao xuống 5-15m so với mặt biển.
Lúc này tên lửa sẽ kích hoạt đầu dẫn tự động, định vị mục tiêu chính xác tới cự ly hàng mét, đâm xuyên qua thân chiến hạm ngay sát mép nước, nơi tiết diện mặt cắt ngang phần thân tàu rất nhỏ, đảm bảo không một mục tiêu nào có thể sống sót.
Với tốc độ lên tới Mach 3 cùng đường bay phức tạp khiến việc đánh chặn tên lửa này rất khó khăn, đây là vũ khí cực lợi hại của hải quân các nước sở hữu để thị uy trước đối phương.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Sát thủ diệt hạm Brahmos Ấn Độ dễ dàng áp chế tàu chiến Pakistan?

  • 06/03/2019 10:11
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Sát thủ diệt hạm siêu thanh BrahMos được coi là một trong những loại vũ khí mạnh nhất thế giới hiện nay. Chỉ cần một quả tên lửa BrahMos, tàu chiến 5.000 tấn của đối phương có thể bị chẻ làm đôi. Một khi xung đột xảy ra, đây sẽ là loại vũ khí của Ấn Độ mà Pakistan lưu tâm đầu tiên.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC