Để yểm trợ hỏa lực cho quân đội chính phủ Syria trong trận chiến quan trọng nhằm giải phóng thành phố Aleppo, Hải quân Nga đã quyết định hỗ trợ đồng minh Syria bằng loạt tên lửa hành trình Kalibr phóng thẳng vào đầu lực lượng phiến quân.
Đây là đợt tấn công mới nhất của hải quân Nga nhằm vào các vị trí của lực lượng đối lập.
Thông thường chỉ khi tình hình cấp bách Nga mới cho tên lửa hành trình Kalibr xung trận bởi chi phí của loại vũ khí này khá đắt đỏ.
Ước tính chi phí cho mỗi quả tên lửa hành trình Kalbir lên tới 6,5 triệu USD, tức cao hơn gấp hai đến ba lần tên lửa Tomahawk của Mỹ.
Đơn giá cao được giải thích là do số lượng chế tạo ít. Hiện mới chỉ có khoảng 1.000 quả Kalibr được chế tạo, trong khi đó số lượng chế tạo của Tomahawk lơn hơn cả chục lần.
Tuy đơn giá Kalibr cao nhưng giới chuyên gia đánh giá "đắt nhưng xắt ra miếng" bởi đây được đánh giá là một trong những loại tên lửa hành trình hàng đầu thế giới.
Tại Syria ngay khi Kalibir khai hỏa Mỹ đã rất bất ngờ, bởi từ nay đòn đánh phủ đầu bằng tên lửa hành trình đã không còn là độc quyền của họ nữa.
Một số ý kiến phân tích còn lạc quan cho rằng xét ở một khía cạnh nào đó, tên lửa hành trình Kalibr của Nga còn tốt hơn cả Tomahawk của Mỹ.
Tuy vậy dù xét ở khía cạnh nào thì Kalibr vẫn đã thể hiện rất tốt tại chiến trường Syria.
Chúng đã góp phần làm sụp đổ nhà nước khủng bố Hồi giáo IS. Sau đó loại tên lửa này đã đánh bại các nhóm phiến quân có gốc từ al-Qaeda tại Syria.
Hiện nay Nga tiếp tục dùng loại tên lửa hành trình Kalibr để nhắm vào các vị trí của nhóm phiến quân đối lập thân Thổ Nhĩ Kỳ.
Rất có thể các đòn đánh từ Nga trong đó có sự góp mặt của tên lửa hành trình Kalibr sẽ làm xoay chuyển cục diện tại Syria.
Hệ thống tên lửa Kalibr (NATO định danh là SS-N-27 Sizzler) lần đầu phóng thử nghiệm từ tàu tên lửa Dagestan mùa Xuân năm 2012.
Tên lửa hành trình Kalibr có khả năng tiêu diệt mục tiêu mặt nước ở tầm 375 km, mục tiêu bờ ở cự ly đến 2.600 km
Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng chỉ cần 3 quả đạn mang đầu nổ thông thường đánh trúng thì tàu sân bay lớp “Nimiz” có thể cũng sẽ chìm.
Chính vì vậy tổ hợp tên lửa “Kalibr” được NATO định danh là Sizzler nghĩa là “đốt thành tro bụi”.
Khác với Tomahawk, tổ hợp thiết bị dẫn đường trên tên lửa được thiết kế dựa trên cơ sở tự động dẫn đường quán tính, giai đoạn cuối của quỹ đạo đường bay được dẫn đường bằng radar chủ động lắp trong tên lửa có khả năng chống nhiễu rất cao.
Các tên lửa trang bị cho không quân được lắp thiết bị dẫn đường định vị vệ tinh.
Kalibr bay ở độ cao từ 50 – 150 m, khi đến gần mục tiêu tên lửa hạ độ cao xuống còn 20 m và tấn công với tốc độ siêu âm, điều này khiến việc đánh chặn nó là rất khó khăn.
Quỹ đạo đường bay tên lửa rất phức tạp với sự thay đổi cả về độ cao và hướng bay. Điều đó cho phép nó có thể tiếp cận mục tiêu từ hướng bất ngờ nhất.
Với những tính năng đặc biệt của mình, Kalibr được coi là một trong số những dòng tên lửa hành trình đáng sợ nhất thế giới.
Điểm yếu duy nhất của dòng tên lửa này là giá thành còn quá cao, tuy nhiên trong tương lai khi số lượng được sản xuất nhiều lên điểm yếu này sẽ dần được loại bỏ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] "Sát thần" Kalibr từ bờ biển bay ào ạt diệt phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

  • 19/02/2020 15:21
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Thông thường chỉ khi tình hình cấp bách Nga mới cho tên lửa hành trình Kalibr xung trận. Bởi lẽ với đơn giá rất đắt đỏ, loại tên lửa này sẽ chỉ được sử dụng khi cần thay đổi cục diện trên chiến trường.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC