Cuộc tấn công được không quân Israel thực hiện nhằm vào lãnh thổ Syria trong đêm, theo ghi nhận đã không thông báo trước cho Nga, dẫn đến việc họ mất một máy bay không người lái và bị hỏng một tiêm kích F-16.
Theo báo cáo từ các phương tiện truyền thông, cả hai chiếc máy bay trên của Israel đã bị hệ thống phòng không Nga tấn công sau nhiều lần Matxcơva cảnh báo rằng họ sẵn sàng bắn hạ bất kỳ đối tượng nào đe dọa quân đội Nga ở Syria.
"Một máy bay trinh sát không người lái của Israel đã bị bắn hạ, và tên lửa phòng không Nga suýt phá hủy một máy bay chiến đấu F-16 khác của Israel, buộc nó quay trở lại căn cứ với thiệt hại đáng kể”.
“Phía Israel đã gửi một bản khiếu nại tới quân đội Nga ở Syria, nói rằng Israel tấn công vào lực lượng vũ trang Iran và phòng không Nga không có quyền bắn vào họ", ấn phẩm Sohu của Trung Quốc đưa tin.
Cần làm rõ rằng Israel đã không thực sự phối hợp các cuộc tấn công vào thủ đô Syria với Quân đội Nga, vụ việc khiến cho gần như dẫn tới hành động bắn nhầm máy bay chở khách với 172 người trên khoang.
Chính vì vậy, theo các chuyên gia quân sự quốc tế, thông tin về cuộc tấn công của các hệ thống phòng không Nga có thể thực sự đáng tin cậy.
Mặt khác, Sohu cũng báo cáo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn việc chặn đứng các máy bay chiến đấu của Israel, trong trường hợp quyền lợi của Nga bị xâm hại, bởi vì Israel đã vi phạm các thỏa thuận hiện có với Nga.
"Đáp lại, Thiếu tướng Borenkov tuyên bố công khai rằng chỉ huy phụ trách căn cứ phòng không đã ra lệnh bắn hạ mục tiêu khi nhận được báo cáo về giám sát radar, và không báo cáo với cấp trên".
"Theo các quy tắc hoạt động đã được thiết lập của quân đội Nga ở Syria, chỉ huy hệ thống phòng không có thể bắn trực tiếp mà không cần yêu cầu cấp trên của mình phê duyệt trong trường hợp khẩn cấp”.
“Cụ thể là chỉ huy khẩu đội tên lửa phòng không có thể ra lệnh bắn hạ một máy bay không xác định đi vào khu vực nhận dạng phòng không mà mình phụ trách".
"Điều đáng chú ý là sau cuộc họp ngắn này, Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh vinh danh chỉ huy lực lượng phòng không Nga ở Syria”.
“Bên cạnh đó, ông Putin nhắc lại rằng bất kỳ máy bay không xác định nào đến gần căn cứ không quân Hmeimim cần bị phá hủy”.
“Trên thực tế, có thể nhận thấy khá rõ ràng rằng Tổng thống Nga đang thể hiện sức mạnh với Israel", trích dẫn thông tin từ Sohu.
Hiện tại chưa có thông tin về vũ khí đã được Nga sử dụng trong trận giao chiến với tiêm kích Israel, nhưng khả năng rất cao đó là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf đã khai hỏa.
Nếu như vậy, đây có thể xem là chiến công đầu tiên của tổ hợp phòng không từng nhận rất nhiều kỳ vọng này trên chiến trường Syria nóng bỏng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] S-400 Nga vừa khai hỏa bắn hạ máy bay Israel tấn công Syria?

  • 12/02/2020 09:39
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Có thông tin cho rằng tiêm kích F-16 của Không quân Israel đã nhận thiệt hại nặng nề từ các hệ thống phòng không được Nga bố trí trên lãnh thổ Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC