Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300PM (đã được nâng cấp lên chuẩn tương đương S-300PMU-2) được Nga cấp tốc bàn giao cho Syria vào tháng 10/2018.
Với đạn tên lửa tầm xa 48N6E3 có cự ly đánh chặn 250 km kết hợp cùng với hệ thống quản lý bầu trời Polyana D4M, hệ thống S-300 Syria được nhận định sẽ "khó chặt bầu trời" quốc gia Trung Đông này.
Theo tuyên bố của các chuyên gia quân sự Nga thì công việc huấn luyện chuyển loại với kíp trắc thủ người Syria sau nhiều lần trì hoãn đã hoàn thành vào tháng 4/2019.
Nhiều bức ảnh vệ tinh do công ty tình báo tư nhân ImageSat International của Israel chụp được cũng ghi nhận tổ hợp S-300 được Syria triển khai tại thành phố Masyaf đã trong tình trạng trực chiến.
Tuy nhiên thật bất ngờ khi ngay sau đó máy bay chiến đấu của Không quân Israel vẫn tiến hành nhiều cuộc đánh phá lãnh thổ Syria chẳng khác gì chỗ không người.
Trong khi đó tổ hợp S-300 của Syria lại hoàn toàn im hơi lặng tiếng, không có bất cứ dấu hiệu gì cho thấy ngay cả radar cảnh giới của hệ thống đã được bật lên.
Có giải thích cho rằng kíp trắc thủ địa phương chưa thực sự làm chủ vũ khí tối tân này, họ rất e ngại mình sẽ trở thành mục tiêu trực tiếp của chiến đấu cơ Israel nên đã chọn giải pháp không tham chiến.
Nhưng mới đây trang thông tấn al-Watan thân chính phủ Syria đã cung cấp một thông tin gây chấn động, đó là hệ thống S-300 của nước này vừa lần đầu khai hỏa và tiêu diệt thành công 3 máy bay không người lái (UAV) của Israel.
Sự việc diễn ra hôm 1/11, khi những hệ thống S-300 được Syria triển khai tại các căn cứ dọc bờ biển Địa Trung Hải đã phát hiện và kịp thời phóng đạn tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách an toàn.
Khi bị bắn hạ, những chiếc máy bay không người lái của Không quân Israel đang tiến hành trinh sát và tìm cách xâm nhập vào lãnh thổ Syria nhưng bất thành.
Mặc dù vậy, hiện cả quân đội chính phủ Syria và lực lượng quốc phòng Israel đều chưa đưa ra tuyên bố bất cứ chính thức nào về thông tin này, bên canh đó cũng có không ít nghi ngờ.
Vấn đề đầu tiên cần nhắc tới đó là đây không phải lần đầu S-300 Syria được tuyên bố đã phóng đạn, nhưng thực chất những lần trước chỉ là thông tin thiếu chính xác.
Bên cạnh đó việc sử dụng đạn tên lửa phòng không tầm xa có giá thành cao như loại 48N6 để diệt máy bay trinh sát không người lái tương đối rẻ tiền bị cho là thiếu tương xứng.
Hơn nữa đã qua 2 ngày mà chẳng có bất cứ hình ảnh nào về những quả đạn S-300 được phóng đi hay mảnh xác máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ.
Do vậy sẽ cần thêm nhiều nguồn tin khác từ các bên liên quan để có thể đưa ra nhận định chính xác nhất về thông tin mà tờ al-Watan vừa tuyên bố.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] S-300 Syria lần đầu lên tiếng, bắn hạ liên tiếp 3 máy bay Israel?

  • 03/11/2019 19:36
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Sau rất nhiều chờ đợi, mới đây đã có thông tin cho biết tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PM của quân đội chính phủ Syria đã lần đầu tiên khai hỏa và lập ngay chiến công.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC