Tổ hợp phòng vệ chủ động Zaslon của Ukraine được thiết kế với khả năng đánh bại tên lửa dẫn đường hay đạn rocket chống tăng kiểu RPG, vũ khí trên đã được Lực lượng vũ trang Ukraine chính thức tiếp nhận cách đây hơn 10 năm.
Tổ hợp APS này đã được quảng cáo tại nhiều triển lãm quân sự quốc tế khác nhau, vào tháng 10/2013, nó xuất hiện tại thao trường Yavoriv cho Tổng thống Ukraine lúc đó là ông Viktor Yanukovych đánh giá.
Tuy nhiên Quân đội Ukraine không mua vũ khí trên với số lượng lớn, họ không có được nó ngay cả trong chiến dịch chống lại quân ly khai ở Donbass hồi năm 2014, dẫn đến việc các đơn vị xe tăng bị tổn thất đáng kể về trang thiết bị.
Có lẽ vấn đề là không chỉ nằm ở việc Bộ Quốc phòng Ukraine liên tục gặp khó khăn liên quan đến kinh phí, mà bản thân tổ hợp phòng vệ chủ động Zaslon cũng chưa thực sự hoàn hảo.
Tuy nhiên trong khi chưa tìm được sự công nhận ở quê hương, những người sáng tạo ra khu phức hợp này đã nhanh chân bán nó cho Thổ Nhĩ Kỳ, nơi họ cố gắng hoàn thiện và thiết lập việc sản xuất hàng loạt.
Zoslon nhận được tên gọi địa phương là AKKOR Pulat, nó xuất hiện trên 50 chiếc M60TM, đã được sử dụng trong cuộc chiến Syria. Tuy vậy hiệu quả vẫn chưa thực sự rõ ràng vì đối thủ chính của xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ lại là mìn cài đặt ven đường thay vì tên lửa chống tăng.
Bất chấp thực tế trên, tổ hợp phòng vệ chủ động Zaslon/Pulat đã được xem là hoàn thiện, dẫn tới việc quân đội Ukraine bắt đầu sản xuất hàng loạt để trang bị cho những chiến xa T-64, T-72 và T-80 của họ.
Nhờ được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động, xe tăng và xe thiết giáp của Quân đội Ukraine có thể trở nên "bất khả xâm phạm" trước mọi loại vũ khí mà quân ly khai miền Đông có trong biên chế.
Tổ hợp phòng vệ chủ động nói trên của Ukraine có kết cấu khá kỳ lạ, bao gồm 4 - 6 module gắn kết vào thân xe với phần chiến đấu chĩa ra phía ngoài trông như những nòng pháo phụ, nó có 2 biến thể là Zaslon trang bị cho xe tăng cùng Shershen cho xe bọc thép nhẹ.
Khi ở trạng thái tĩnh, phần chiến đấu của tổ hợp APS thu gọn vào bên trong hộp bảo vệ và chỉ đưa ra ngoài khi cảm thấy có mối đe dọa, cảm biến sẽ liên tục quét xung quanh xe để phát hiện tên lửa hay đạn chống tăng bay tới.
Khi nhận diện được nguy hiểm, hệ thống sẽ tính toán và nhanh chóng tung ra đòn phòng vệ bằng hàng ngàn viên bị thép nổ chụp vào vũ khí của đối phương, thời gian phản ứng cực nhanh đảm bảo an toàn cho kíp chiến đấu.
Trước kia hệ thống phòng vệ chủ động Zaslon và Shershen của Ukraine không được đánh giá cao vì chúng gặp phải vấn đề với khả năng hoạt động cùng lúc của các module.
Cụ thể, hệ thống này rất khó khăn khi phải chống trả lại cuộc tấn công của đạn chống tăng đến từ nhiều hướng, tuy nhiên theo tuyên bố của nhà sản xuất thì mọi việc đã được khắc phục hoàn toàn.
Zaslon và Shershen có nhược điểm khi chúng là hệ thống APS hoạt động theo nguyên tắc cũ, dễ gây thương vong nghiêm trọng cho lính bộ binh đi kèm vì mảnh văng phát tán trên diện tích rất rộng và khó kiểm soát.
Mặc dù vậy trước yêu cầu cấp thiết của chiến trường thì hệ thống APS Zaslon và Shershen của Ukraine vẫn tỏ ra rất thích hợp và sẽ mang lại cho các đơn vị thiết giáp nước này năng lực tác chiến vượt trội.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Quân ly khai bất lực khi xe tăng Ukraine được tích hợp hệ thống APS đặc biệt

  • 24/03/2021 21:46
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Khi cuộc chiến tại miền Đông có nguy cơ bùng phát, quân đội Ukraine đang tích cực trang bị hệ thống phòng vệ chủ động (APS) cho các xe tăng và thiết giáp của mình, khiến chúng trở nên "bất khả xâm phạm".

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC