Tập đoàn quân số 74 của quân đội Trung Quốc (PLA) đã bất ngờ tổ chức cuộc diễn tập đổ bộ đánh chiếm bãi biển tại đảo Hải Nam. Việc liên tục tổ chức các cuộc tập trận đổ bộ cho thấy ngậm ý ngầm của Bắc Kinh gửi tới Washington.
Thông tin từ truyền thông Trung Quốc cho biết, một lữ đoàn lục quân lên tàu đổ bộ lúc hoàng hôn, xuất phát vào ban đêm và tới "tiền tuyến" vào sáng sớm hôm sau.
Với hỏa lực chế áp tối đa từ các hệ thống pháo phản lực, lực lượng này đổ bộ và chiếm thành công bãi biển từ tay phe phòng thủ.
Cuộc diễn tập "cho thấy PLA tin tưởng và quyết tâm bảo vệ chủ quyền cùng lợi ích an ninh quốc gia", hãng tin CCTV nhấn mạnh.
Binh chủng thủy quân lục chiến của hải quân Trung Quốc gần đây cũng tổ chức một cuộc diễn tập vượt biển tại tỉnh Quảng Đông với sự tham gia của nhiều xe đổ bộ và xuồng tấn công, CCTV đưa tin hồi tuần trước.
Trung Quốc đã lên kế hoạch tổ chức hai đợt diễn tập bắn đạn thật tại biển Hoa Đông ngày 11-13/8 và ngày 16-17/8.
Các cuộc diễn tập được tổ chức ở vùng biển ngoài khơi đảo Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, toàn bộ tàu thuyền bị cấm đi qua khu vực diễn tập, theo thông cáo hôm 6-8 của Cơ quan An toàn Đường biển Trung Quốc.
Trung Quốc gần đây đầu tư đáng kể cho năng lực tác chiến đổ bộ, khi tàu sân bay trực thăng lớp Type-075 đầu tiên ngày 5-8 bắt đầu đợt chạy thử sơ bộ trên biển.
Giới quan sát cho rằng, Trung Quốc đang tập trung phát triển sức mạnh hải quân để cạnh tranh với Mỹ trên các đại dương.
Các trực thăng của lục quân Trung Quốc cũng mới tham gia loạt cuộc tập trận tấn công trên biển với một chiến hạm hải quân ở khu vực ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến.
PLA tổ chức hàng loạt cuộc tập trận và diễn tập đổ bộ trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Mỹ liên quan đến vấn đề Đài Loan và Biển Đông.
Trinh sát cơ Mỹ nhiều lần quần thảo gần Trung Quốc, các nhóm tác chiến tàu sân bay và chiến hạm Mỹ tổ chức nhiều cuộc diễn tập trong khu vực Biển Đông và Biển Philippines.
Xinhua ngày 5-8 dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói 2.000 lượt máy bay quân sự của Mỹ đã được điều tới Biển Đông trong nửa đầu năm 2020.
Một số tướng lĩnh Trung Quốc cho rằng hành động của Mỹ có thể biến thành "xung đột mất kiểm soát và dẫn tới leo thang căng thẳng".
Ngoài việc cảnh báo, Trung Quốc cũng dùng các cuộc tập trận đổ bổ để coi đó là: "biện pháp đáp trả và răn đe mạnh mẽ với hành động khiêu khích quân sự của Mỹ".
Trong cuộc điện đàm hôm 6-8, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa kêu gọi Mỹ "cải thiện quản lý và kiểm soát rủi ro hàng hải" và "tránh các bước đi nguy hiểm có thể làm tình hình leo thang".
Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper bày tỏ quan ngại với "hoạt động gây bất ổn của Trung Quốc trên Biển Đông và khu vực gần Đài Loan".
Ông Esper cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Trung Quốc "tuân thủ luật pháp, quy chuẩn và thông lệ quốc tế, cũng như thực thi các cam kết của mình".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Quân đội Trung Quốc bất ngờ diễn tập đổ bộ rầm rộ nhằm mục đích gì?

  • 15/08/2020 11:54
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lục quân và thủy quân lục chiến Trung Quốc liên tục tổ chức các cuộc diễn tập đổ bộ ở đảo Hải Nam và tỉnh Quảng Đông trong tuần qua. Động thái này được giới quan sát là Bắc Kinh đang tìm cách lên gân trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ gia tăng.

Theo Global Times

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC