Chiến cuộc Đông Ghouta đang trở thành nơi khốc liệt nhất trên chiến trường Syria, nơi hàng hàng trăm binh sĩ thiệt mạng và hàng ngàn binh sĩ bị thương từ cả hai phía kể từ khi chiến dịch "lá chắn thép" của quân đội Syria được phát động.
Quân đội Syria đã dồn hầu như toàn bộ binh lực mạnh nhất của mình về chiến trường này.
Nằm phía Đông thủ đô Damascus, Ghouta trở thành địa bàn sân sau của các nhóm phiến binh thánh chiến đối lập với chính quyền Syria.
Đông Ghouta rơi vào tay các phiến binh thánh chiến ngay từ khi cuộc nội chiến bắt đầu diễn ra tại Syria vào năm 2011.
Dồn sức cho cuộc chiến chống khủng bố IS, quân đội Syria đã bỏ ngỏ địa bàn này mặc cho phiến binh tung hoành.
Ngay sau khi khủng bố IS bị đánh bại, quân đội Syria đã chuyển hướng về chiến trường này.
Dù các cuộc tấn công được tung ra, nhưng do thiếu vai trò chủ đạo của lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" nên SAA thường thất bại.
Nhận thấy tầm quan trọng của việc giải phóng Đông Ghouta, chính quyền Syria đã ra lệnh cho quân đội bằng mọi cách phải giải phóng bằng được địa bàn này.
Hình ảnh xe tăng của quân đội Syria tại chiến trường Đông Ghouta.
Các phiến binh thánh chiến chống trả quyết liệt.
Xe tăng T-55 của quân đội Syria đang tăng cường cho chiến trường Đông Ghouta.
Yểm trợ cho quân đội Syria là lực lượng không quân Nga.
Đang chiếm giữ khu vực Đông Ghouta là một số cánh quân thuộc lực lượng quân đội Syria tự do (FSA).
Lực lượng khủng bố HTS cũng đang chiếm số lượng rất lớn tại địa bàn này.
Trước đây HTS và FSA thường lao vào tấn công nhau để tranh giành địa bàn tại Đông Ghouta.
Nhưng sau khi bị quân đội Syria tấn công, hai lực lượng này liền liên kết với nhau.
Sự kết hợp này đã gây cho quân đội Syria những trở ngại khó khăn trên chiến trường.
Ngoài HTS và FSA còn có một số nhóm hồi giáo cực đoan nhỏ lẻ khác.
So với khủng bố IS, các nhóm phiến binh thánh chiến tại Đông Ghouta có kỹ năng chiến đấu và được trang bị vũ khí tốt hơn nhiều.
Một phần số vũ khí này do được Mỹ và phương Tây cung cấp khi FSA còn là đồng minh của Mỹ.
Một số nhóm vũ trang thánh chiến tại Đông Ghouta được Saudi Arabia tài trợ vũ khí và tiền bạc. Bằng nhiều cách khác nhau chúng có được những vũ khí uy lực như các tên lửa chống tăng, thậm chí cả tên lửa phòng không vác vai gây không ít thiệt hại cho quân đội Syria.
Mặc dù ở thế thắng, nhưng trong vài ngày gần đây Quân đội Syria đã phải hứng chịu tổn thất cực nặng trong những trận chiến đẫm máu nhằm chiếm bằng được quyền kiểm soát hoàn toàn chiến trường Đông Ghouta.
Khi mà Quân đội Syria về cơ bản chiếm giữ được khoảng 70% diện tích Đông Ghouta trong suốt hơn một tháng giao tranh khốc liệt.
Theo các nguồn tin, Quân đội Syria đã tổn thất nặng nề với khoảng gần 500 binh sĩ và hàng chục xe tăng đã bị bắn hạ kể từ khi cuộc tấn công đầu tiên vào thành phố bắt đầu.
Ngày 17-3 truyền thông mạng xã hội đăng tải thông tin cho biết, lực lượng Harakat Ahrar al-Sham, nhóm phiến binh kiểm soát quận Harasta đang bị bao vây ở Đông Ghouta sẽ nộp vũ khí đầu hàng và được di tản khỏi vùng ngoại ô Damascus trong những ngày tới.
Lực lượng Harakat Ahrar Al-Sham (Anh em Hồi giáo) đã đồng ý ký bản thỏa thuận đầu hàng.
Lực lượng này sẽ giao nộp lại quận Harasta để được di chuyển tới các khu vực do các nhóm chiến binh nổi dậy phía tây bắc Syria hoặc hạ vũ khí đầu hàng, gặp gỡ các cơ quan chức năng chính phủ Syria để xác định lại tư cách pháp lý công dân và trở lại cuộc sống bình thường.
Toàn bộ tiến trình hòa giải và trao trả quận Harasta sẽ bắt đầu trong vòng ba ngày tới.
Quân đội Syria sẽ tiến vào Harasta trong một hai ngày tiếp theo và treo cờ quốc gia tại các tòa nhà cao tầng khác nhau trong thời gian này.
Các chiến binh thánh chiến nếu chọn giải pháp di tản thay vì hòa giải sẽ chỉ được phép mang theo vũ khí cá nhân (súng trường tấn công), tất cả các vũ khí hỏa lực hạng nặng phải bàn giao lại cho các lực lượng vũ trang Syria.
Ngày 17-3 các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục giải phóng thị trấn Kafr Batna trong khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus khỏi sự chiếm đóng của nhóm Faylaq al-Rahman.
Vệ binh Cộng hòa Syria bắt tù binh hàng chục tay súng thánh chiến trong khu dân cư này.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các tay súng thánh chiến đã liều chết cố thủ lại, giao chiến ác liệt trong một tòa nhà chung cư.
Sau những cuộc đọ súng liên tiếp, quân đội Syria triển khai bao vây tòa nhà, vừa bắn vào các hỏa điểm vừa gọi hàng.
Không còn đường rút, các tay súng thánh chiến thay vì sẽ chết đến người cuối cùng, đã lựa chọn phương án nộp vũ khí đầu hàng.
Tuy vậy không phải hướng tấn công nào phiến binh cũng lựa chọn giải pháp đầu hàng để tránh việc đổ thêm máu.
Với quyết tâm mãnh liệt hòa trộn cùng máu và nước mắt, quân đội Syria vẫn tiếp tục tràn lên để giải phóng các địa bàn còn lại.
Một trong những trận đánh khó khăn nhất mà lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa là đánh chiếm thị trấn Jisreen phía nam Đông Ghouta.
Nhóm Faylaq al-Rahman đánh giá thấp Vệ binh Cộng hòa sau 6 năm giáp chiến. Hầu như các đợt tấn công của quân đội Syria đều bị lực lượng Hồi giáo cực đoan đẩy lùi.
Trận đánh vào thị trấn Jisreen, đang bị chiếm bởi nhóm Faylaq al-Rahman kéo dài liên tiếp 2 ngày đêm.
Các tay súng thánh chiến, sử dụng hệ thống hầm hào công sự vững chắc, đường hầm và các hỏa điểm chống tăng nhiều lần đẩy lui quân đội Syria.
Nhưng khác với nhiều năm trước, lần này các mũi tiến công của quân đội Syria và những chiến thắng liên tiếp của lực lượng Tiger đã củng cố tinh thần cho Vệ binh Cộng hòa.
Hơn thế nữa, mật độ hỏa lực dày đặc của pháo binh và tăng thiết giáp đã giúp cho các đơn vị bộ binh của lữ 106 Vệ binh Cộng hòa giành được ưu thế chiến trường trước hệ thống công sự, hầm hào phòng thủ vững chắc của Faylaq al-Rahman trong căn cứ địa phòng ngự vững chắc này ở Đông Ghouta.
Một đơn vị tiến công của quân đội Syria, yểm trợ hỏa lực bằng xe tăng T-72, mở đường đánh chiếm cửa mở phía đông phía đông thị trấn Jisreen.
Cảnh quay video cho thấy, các xe tăng Vệ binh Cộng hòa phá tan ổ đề kháng của lực lượng Hồi giáo cực đoan bằng pháo tăng bắn thẳng trên phạm vi rất gần.
Uy lực của pháo tăng phá hủy tất cả các trận địa phòng ngự, buộc các tay súng phải tháo chạy khỏi vị trí chiến đấu, mở đường cho bộ binh xung phong đánh chiếm mục tiêu.
Sau khi đột phá được cửa mở phía đông vào thị trấn Jisreen, quân đội Syria đánh sâu vào nội thị của khu dân cư, giải phóng thị trấn này trong cuộc đọ súng kéo dài 24 giờ.
Cảnh tượng đổ nát tại Đông Ghouta sau khi bị không quân Nga ném bom và các cuộc bắn phá của pháo binh Syria.
Sau khi Tổng thống Putin tái đắc cử, giới quan sát cho rằng có thể Nga sẽ triển khai thêm vũ khí mạnh mẽ tới chiến trường nhằm tạo ra bước đột phá, xoay chuyển tình thế có lợi cho quân đội Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49

[ẢNH] Quân đội Syria quần nhau quyết liệt với phiến binh tại Đông Ghouta

  • 19/03/2018 21:56
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Chiến trường Đông Ghouta Syria đang trở thành nơi đẫm máu nhất kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu diễn ra tại đất nước Trung Đông này. Hiện cuộc tử chiến quyết liệt tại rốn chiến trường Đông Ghouta, Syria, nơi máu nước mắt và sự quyết tâm hòa trộn.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC