Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn đang tiến hành chiến dịch quân sự nhằm đánh bật các tay súng người Kurd thuộc Các lực lượng dân chủ Syria - SDF ra khỏi lãnh thổ miền Bắc nước này.
Ghi nhận từ hiện trường cho thấy, hàng đoàn xe tăng, thiết giáp, pháo binh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên giới tiến vào Syria dưới sự yểm trợ của không quân.
Sức tấn công của Ankara là cực kỳ mạnh mẽ, với ưu thế vượt trội. Vì thế, các nhà quan sát tình hình khu vực cho rằng chẳng bao lâu nữa họ sẽ đạt được mục tiêu đề ra.
Các tay súng người Kurd đang đối diện nguy cơ bị "nhổ bỏ" khỏi vùng đất mà họ chiếm được, trong khi đó chính quyền Damascus cũng chẳng vui vẻ gì trước viễn cảnh tiếp tục đánh mất chủ quyền.
Trong khi chưa biết làm cách nào để thu hồi tỉnh Afrin từ tay quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thì Syria lại sắp bị mất một vùng đất thậm chí còn rộng hơn rất nhiều lần.
Thời gian vừa qua đã có thông tin cho rằng để đối phó lại Thổ Nhĩ Kỳ, hai lực lượng quân đội Syria (SAA) và SDF sẽ phải tạm gác lại mâu thuẫn nhằm dồn sức mạnh để tập trung chống lại Ankara.
Tình hình càng trở nên cấp thiết khi lực lượng vũ trang do người Kurd lãnh đạo đang sụp đổ dưới áp lực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong diễn biến mới rất đáng chú ý, quân đội Syria và các đồng minh đã triển khai một số nhóm quân tiếp viện tới khu vực gần thị trấn Manbij hiện do SDF nắm giữ.
Theo nhận định, phản ứng nóng của SAA là để chuẩn bị kiểm soát Mabij khi thời cơ tới. Có hai kịch bản tiếp quản đang được giới quan sát tình hình khu vực đưa ra.
Kịch bản đầu tiên là SDF và SAA đạt được thỏa thuận về thị trấn chiến lược này và quân đội chính phủ Syria sẽ tiến vào Manbij để bảo vệ trước nguy cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng.
Viễn cảnh gai góc hơn chính là lực lượng SDF lại một lần nữa bác bỏ sự bảo vệ do SAA đề xuất và Manbij trở thành mục tiêu của chiến dịch quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành.
Nếu tình huống trên xảy ra, không nghi ngờ gì về việc SDF sẽ thua trận chiến tại Manbij. Vì vậy, mục tiêu chính của SAA sẽ là ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát địa điểm này.
Nhưng câu hỏi được đặt ra tiếp theo là nếu như Manbij đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ Syria thì lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ từ bỏ nó hay vẫn quyết chiếm đóng bằng vũ lực.
Câu trả lời sẽ sớm có trong vài ngày tới, khi các bên liên quan đang tích cực chuẩn bị để nhằm mục đích thu về kết quả thuận lợi nhất cho mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Quân đội Syria phản ứng nóng khi xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ áp sát Manbij

  • 13/10/2019 19:50
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Trước nguy cơ bị mất vùng lãnh thổ phía Bắc rộng lớn vào tay Thổ Nhĩ Kỳ thì quân đội chính phủ Syria (SAA) đang có những bước đi rất quyết liệt, được đánh giá là nhằm tránh cho kịch bản xấu nhất có thể xảy ra.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC