KamAZ-7850 (hay còn được gọi bằng cái tên viết tắt K-7850) là chiếc xe đầu kéo chuyên dụng có vai trò làm bệ phóng tự hành cho những tổ hợp tên lửa cơ động phóng từ mặt đất và thay thế các sản phẩm cũ do nhà máy xe đầu kéo của Minsk (Belarus) sản xuất.
Họ xe đầu kéo K-7850 do Phòng Thiết kế Platforma chế tạo gồm các biến thể: K-78504 - xe đầu kéo bánh hơi 8x8 để kéo rơ moóc chuyên chở các hệ thống vũ khí có trọng lượng 90 - 165 tấn và xe đầu kéo dằn bánh hơi 8x8 để kéo rơ moóc chuyên chở các hệ thống vũ khí có trọng lượng tối đa 75 tấn.
Bên cạnh đó là biến thể K-78509 bánh hơi 12x12 tải trọng 50 tấn; cuối cùng là K-7850 bánh hơi 16x16 tải trọng 85 tấn, do sở hữu nhiều cặp bánh chủ động như trên nên nó đã nhận biệt danh "quái vật chân rết".
Tuy nhiên ngay trong buổi trình diễn, theo các hình ảnh được truyền thông Nga đăng tải thì chiếc xe đầu kéo K-7850 phiên bản 16x16 đã gặp phải sự cố liên quan đến các cặp bánh chủ động của mình.
Cụ thể, khi chiếc xe đang đi thẳng thì bỗng dưng 2 cặp bánh ở phần giữa đột ngột quay sang trái, sự cố này khiến cho chiếc xe mất kiểm soát và phải dừng lại hoàn toàn để khắc phục.
Chưa rõ đây là một lỗi liên quan đến hệ thống thủy lực và cơ khí hay phần mềm điều khiển đã dẫn đến sự cố không hề mong muốn trên ngay trong lần ra mắt của "quái vật chân rết" này.
Điều đó cho thấy Nga vẫn còn một quãng đường phía trước cần phải vượt qua nếu muốn thay thế vai trò của Belarus trong việc chế tạo các xe đầu kéo siêu trường siêu trọng để chở tên lửa đạn đạo.
Tuy nhiên theo đánh giá thì lỗi kỹ thuật trên không hề nghiêm trọng như những gì xảy ra với chiếc tiêm kích tàng hình Su-57 và nó sẽ sớm được khắc phục trong thời gian ngắn.
Trong những năm qua, Moskva đang cho thấy những nỗ lực tự chủ về sản phẩm quốc phòng sau khi gặp khó khăn với các nhà cung cấp đến từ Belarus hay Ukraine do các vấn đề địa chính trị.
Ngoài xe đầu kéo siêu trường siêu trọng chở tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, Nga còn đang tích cực nỗ lực thoát khỏi phụ thuộc từ Ukraine trong lĩnh vực động cơ (bao gồm cả động cơ tàu thủy lẫn tên lửa).
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

[ẢNH] "Quái vật chân rết" của Nga gặp sự cố ngay trong ngày ra mắt

  • 31/08/2018 19:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Trong khuôn khổ Triển lãm quân sự quốc tế Army 2018, Nga đã lần đầu tiên trình diễn tính năng của siêu xe chở tên lửa đạn đạo xuyên lục địa KamAZ-7850.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC