Ekranoplan lớp Lun là một phương tiện chiến đấu đặc biệt và vô cùng độc đáo được Hải quân Liên Xô chế tạo vào thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh.
Nguyên tắc hoạt động của chiếc máy bay lai tàu đệm khí này là tận dụng hiệu ứng bề mặt để di chuyển, ngoài mặt nước thì nó còn lướt được trên cả sa mạc hay thảo nguyên...
Ekranoplan lớp Lun được mệnh danh là "Quái vật biển Caspian" nhờ tốc độ di chuyển cực nhanh, rất khó bị radar phát hiện và đặc biệt là vũ trang cực mạnh với 6 tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Moskit.
Đáng tiếc rằng sau thời gian thử nghiệm, nhận thấy chi phí vận hành quá cao và còn tồn tại một số nhược điểm về vận hành đặc biệt là khả năng đổi hướng ở tốc độ cao mà không có thêm nguyên mẫu thứ hai được chế tạo.
Sau thời gian hoạt động ngắn ngủi trong Hạm đội Caspian, kiệt tác quân sự của Liên Xô này đã bị vứt xó tại bến tàu trong thời kỳ suy thoái nặng nề của nước Nga.
Phải đến gần đây mà cụ thể là giai đoạn năm 2014 - 2015 mới xuất hiện ý kiến trong nội bộ nước Nga là cần phải chế tạo một phương tiện tương tự như chiếc Ekranoplan lớp Lun để khôi phục lại vinh quang thời Xô Viết.
Đến giữa tháng 7/2018, những hình ảnh do Kênh truyền hình Ngôi sao của Nga đăng tải cho thấy chiếc Ekranoplan này đã được đưa từ bến tàu về nhà máy để tiến hành sửa chữa.
Điều này dẫn đến hy vọng rằng con "Quái vật biển Caspian" trên sẽ sớm hoạt động trở lại trong hạm đội Hải quân Nga, thậm chí còn được nâng cấp đáng kể để mang thêm những vũ khí mới.
Tuy nhiên thực tế đã chỉ ra rằng trải qua hơn 20 năm phơi mưa phơi nắng ngoài trời và còn bị ngâm trong nước biển, khung vỏ của chiếc Lun đã bị hư hỏng nặng nề và không thể khôi phục hoạt động.
Do vậy việc chiếc Lun được sửa chữa chắc chắn chỉ nhằm đưa nó vào bảo tàng để trưng bày mà thôi, và trong tương lai người Nga sẽ phải chế tạo một phiên bản mới của "Quái vật biển Caspian".
Không phải chờ đợi lâu, Phó thủ tướng Nga Yury Borisov mới đây đã công bố thời gian ra mắt của chiếc Ekranoplan thế hệ mới mang tên Orlan, phương tiện này được coi là bản sao của chiếc Lun.
Bản thử nghiệm của Ekranoplan Orlan sẽ được chế tạo theo chương trình vũ khí hiện tại của Nga, Phó thủ tướng Nga ông Yury Borisov cho biết.
“Trong Chương trình Vũ khí Quốc gia 2018 - 2027 có kế hoạch thiết kế thử nghiệm Ekranoplan Orlan và phiên bản thử nghiệm sẽ được chế tạo”, ông Borisov nói.
Khi được chế tạo và sản xuất với số lượng tương đối, Ekranoplan Orlan được trang bị tên lửa sẽ đảm nhận nhiệm vụ tuần tiễu tại một số khu vực thuộc Biển Caspian và Biển Đen.
Hiện tại công việc thiết kế, nghiên cứu và phát triển phương tiện này theo truyền thống được giao cho Cục Thiết kế Trung ương mang tên Alekseev tại thành phố Nizhny Novgorod.
Như vậy người Nga đã có kế hoạch chi tiết cho sự tái xuất của "Quái vật biển Caspian", hiện chưa rõ con tàu này có quá nhiều nét khác biệt với chiếc Lun hay không, nhưng chắc nó sẽ khó mà "hoành tráng" được như bản đồ họa mà cư dân mạng Nga tưởng tượng ra như trên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] "Quái vật biển Caspian" thế hệ mới của Nga được chốt thời gian cất cánh

  • 01/08/2018 19:27
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Một mẫu Ekranoplan chiến đấu thế hệ mới được xây dựng dựa trên chiếc Lun với biệt danh "Quái vật biển Caspian" đã nằm trong danh mục vũ khí chế tạo mới của Nga.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC