Xe+

Sự việc xảy ra trên một chuyến bay của hãng hàng không Nga IrAero hồi cuối tháng 8, nhưng video quay cảnh cô gái điều khiển máy bay An-24 mới bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội Nga từ đầu tháng 11. Cô này là bạn gái của phi công Kirill điều khiển máy bay.
Video được tài khoản Madam_Dupon đăng trên Instagram kèm theo dòng trạng thái "Thật tuyệt vời. Cám ơn anh", trong đó cho thấy cô gái mặc áo hồng cầm lái dưới sự hướng dẫn của phi công ngồi cạnh. Tài khoản này sau đó đã bị khóa.
"Một thành viên tổ bay đã cho người phụ nữ trẻ không có chứng chỉ phi công vào buồng lái và chuyển quyền điều khiển chiếc An-24 cho cô gái này. Trên máy bay khi đó có nhiều hành khách", cơ quan điều tra Nga cho biết trong thông cáo hôm 8-11.
Các hãng hàng không đều cấm hành khách vào buồng lái trong chuyến bay để bảo đảm an toàn kể từ sau vụ máy bay của hãng Aeroflot lao xuống một dãy núi năm 1994, khiến toàn bộ 75 hành khách và thành viên tổ lái thiệt mạng.
Cuộc điều tra cho thấy phi công chính đã cho 2 con vào buồng lái, trước khi người con trai 16 tuổi vô tình tắt hệ thống lái tự động và khiến phi cơ mất kiểm soát.
Một phi công của hãng hàng không Trung Quốc Air Gullin hôm 4-11 bị cấm bay trọn đời vì để một nữ sinh viên ngồi trong ghế lái khi bay.
Nhiều quản lý cấp cao của hãng cũng bị cảnh cáo, trừ lương vì sự cố trên.
Chiếc An-24 trong chuyến bay vừa qua đã rất may khi không có sự cố nào đáng tiếc xảy ra.
Antonov An-24 hay còn có tên hiệu NATO là "Coke" là loại máy bay vận tải 44 chỗ sử dụng 2 động cơ cánh quạt turbin được sản xuất tại Ukraine bởi phòng thiết kế Antonov của Liên Xô trước đây.
Nó được thiết kế để thay thế cho loại máy bay vận tải Il-14 trước đó. Một trong những yêu cầu khi thiết kế An-24 đó là nó phải có khả năng hoạt động hiệu quả với các đường băng ở vùng hẻo lánh, đường băng ngắn và gồ ghề không theo tiêu chuẩn.
An-24 có phi hành đoàn từ 3 tới 4 người trong đó có 2 phi công, 1 kỹ sư bay và 1 sĩ quan radio (có thể không cần). Sức chứa tối đa của loại máy bay này là 52 hành khách hoặc trọng tài 5500 kg.
Trọng lượng rỗng của chiếc máy bay này đạt 13,3 tấn trong khi đó trọng lượng cất cánh tối đa có thể lên tới 21 tấn.
An-24 lập kỷ lục buồn về tai nạn.
Loại máy bay này từng gặp phải 109 vụ tai nạn khiến 1.673 hành khách thiệt mạng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Quá nguy hiểm khi phi công cho bạn gái cầm lái máy bay chở khách

  • 10/11/2019 09:57
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Phi công của hãng IrAero bị điều tra vì cho bạn gái không có chuyên môn lên điều khiển chiếc An-24 chở theo nhiều hành khách.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC