Truyền thông địa phương cho biết, vào ngày 18/8, một máy bay không người lái vũ trang MQ-9 Reaper trị giá 15 triệu USD đã bị bắn hạ tại tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria.
Khu vực này hiện do phe đối lập thân Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền kiểm soát, giữa họ và quân đội chính phủ Syria (SAA) vẫn thường xuyên diễn ra giao tranh bất chấp thỏa thuận giảm leo thang xung đột.
Điều thú vị đó là vào thời điểm ban đầu các tay súng phiến quân tuyên bố rằng đây là một máy bay không người lái trinh sát Orlan-10 của Nga bị bắn rơi.
Nhưng căn cứ vào các bức ảnh hiện trường lại cho thấy mảnh vỡ đích thực là của UAV trinh sát - tấn công MQ-9 Reaper do Mỹ sản xuất.
Đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự cố lạ lùng và cũng tương đối trớ trêu như vậy với phe đối lập vũ trang tại Syria.
Tại thời điểm cuộc tấn công của quân đội chính phủ Syria vào tỉnh Idlib diễn ra quyết liệt vào năm 2019, các tay súng phiến quân cũng đăng tải đoạn video "khoe chiến công" bắn hạ UAV trinh sát của Nga.
Nhưng sau đó các nhà quan sát dễ dàng nhận ra phù hiệu không quân Thổ Nhĩ Kỳ trên máy bay, cho thấy các phiến binh đã bắn hạ nhầm chiếc Bayraktar TB2 của đồng minh số 1 đang yểm trợ cho họ.
MQ-9 Reaper là một máy bay không người lái có độ cao trung bình, thời gian hoạt động dài (MALE) được điều khiển từ xa do Mỹ chế tạo và đang hoạt động trong một số lực lượng không quân trên thế giới.
Phương tiện tác chiến này được sử dụng chủ yếu trong vai trò chống lại các mục tiêu di động và thu thập thông tin tình báo.
Máy bay không người lái MQ-9 cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ đa dạng bao gồm: tình báo, giám sát, trinh sát, hỗ trợ hỏa lực tầm gần, chiến đấu tìm kiếm và cứu nạn, tấn công chính xác, đột kích, phát triển mục tiêu và dẫn đường trên không.
Nhờ khả năng tích hợp tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, bom dẫn đường bằng laser GBU-12 Paveway II mà chiếc UAV trên có thể tung đòn tấn công hủy diệt mục tiêu mặt đất ngay lập tức mà không cần phải thêm bước gọi hỗ trợ hỏa lực từ căn cứ.
Tính năng độc đáo của MQ-9 khiến nó đủ điều kiện duy nhất để tiến hành các hoạt động tác chiến bất thường nhằm hỗ trợ chỉ huy tác chiến.
Kíp điều khiển của MQ-9 Reaper bao gồm một phi công, người vận hành cảm biến và điều phối viên tình báo nhiệm vụ bay, họ ngồi tại trạm điều khiển mặt đất từ ​​xa (GCS).
Nhóm khởi động và thu hồi phương tiện chịu trách nhiệm về các hoạt động trên mặt đất, họ và kíp điều khiểu có thể triển khai cách nhau một khoảng cách rất lớn.
Sự kiện trên diễn ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắn hạ một máy bay chưa rõ chủng loại của Nga khi áp sát không phận nước này, cho thấy tình hình thực địa tại Idlib đang diễn ra rất căng thẳng.
Không loại trừ khả năng thời gian sắp tới sẽ chứng kiến những trận đụng độ lớn giữa binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Nga và phiến quân đối lập tương tự năm 2019.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ bắn nhầm MQ-9 Reaper Mỹ vì tưởng là máy bay Nga

  • 19/08/2020 19:51
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Một tình huống bất ngờ và cũng tương đối hài hước đã xảy ra trên khu vực Tây Bắc của Syria, khi lực lượng đối lập nhầm đối tượng tác chiến.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC