Chiến trường Syria đang trở nên khốc liệt khi các bên đang tập trung binh lực tấn công vào nhau. Tâm điểm của chiến trường vẫn là tại Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, không quân Nga đã huy động lực lượng lớn để tấn công phiến quân tại đây.
Hình ảnh cường kích Su-24 của Nga đang thả bom trên chiến trường Syria.
Hình ảnh những trái bom do không quân Nga thả đang hủy diệt trận địa.
Chiến trường Đông Ghouta biến thành bầu lửa đỏ.
Hình ảnh cường kích hạng nặng Su-34 trên chiến trường Syria.
Khói bốc lên từ Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, Syria.
Quân đội Syria vẫn đang tiến quân về Đông Ghouta.
Ngày 23-2, nhóm khủng bố Jaysh al-Islam đã sử dụng một quả rocket hạng nặng tấn công các tòa nhà dân sự ở quận Rukn al-Din, phía Bắc Thủ đô Damascus của Syria.
Theo hãng thông tấn Ả Rập Syria (SANA) – kênh truyền thông của lực lượng Hezbollah, vụ việc đã khiến một dân thường bị thiệt mạng và 15 người khác bị thương.
Jaysh al-Islam nhiều khả năng đã pháo kích Rukn al-Din bằng một quả rocket Maysalun, không phải loại dẫn đường do Syria sản xuất.
Maysalun là biến thể của hỏa tiễn Zelzal-2 do Iran chế tạo, tầm bắn 210 km và được trang bị đầu đạn chứa lượng thuốc nổ có sức công phá cực lớn (HE).
Jaysh al-Islam đã thu giữ được một số hỏa tiễn Maysalun từ Quân đội Chính phủ Syria (SAA) ở vùng Đông Qalamun năm 2013.
Theo các nhà hoạt động ủng hộ Chính phủ Syria, những quả rocket này vẫn được Jaysh al-Islam cất giữ tại các kho vũ trang của chúng ở cứ địa Đông Qalamun.
Ali Abdulbagi, Tham mưu trưởng của lực lượng khủng bố Jaysh al-Islam đã đăng tải hình ảnh của các quả hỏa tiễn Maysalun trên tài khoản Twitter ngày 22-3 và công khai đe dọa sử dụng chúng cho các mục đích tấn công.
Ngay sau khi Jaysh al-Islam pháo kích vào quận Rukn al-Din, máy bay chiến đấu của lực lượng không quân vũ trụ Nga hoạt động ở Syria đã lập tức tiến hành nhiều vụ không kích điểm hủy diệt các kho vũ khí của nhóm khủng bố này tại thành trì Đông Qalamun.
Suốt hai tuần vừa qua, Jaysh al-Islam, Faylaq al-Rahman, Phong trào Ahrar al-Sham và Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) gần như đều nã pháo tấn công Thủ đô Damascus hàng ngày.
Trong một diễn biến liên quan khác, trong ngày 23-2 lực lượng không quân của cả Nga và Syria đã tới tấp oanh tạc hàng loạt các địa bàn còn nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân hồi giáo cực đoan tại Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus cũng như tỉnh Hama ở vùng nông thôn phía Bắc Syria.
Mục tiêu tấn công là những cứ điểm trú ẩn và cố thủ của nhóm khủng bố Jaysh al-Islam.
Theo các nguồn tin chiến trường, Không quân Nga chủ yếu sử dụng các loại bom phá boong ke để phá hủy hệ thống căn cứ ngầm được phiến quân sử dụng.
Kết hợp với lực lượng pháo binh mặt đất, liên quân Nga-Syria đã làm cho phiến quân không kịp trở tay trên hầu hết chiến trường tại Syria.
Các trực thăng tấn công của quân đội Nga liên tục bắn phá các phòng tuyến của phiến quân hồi giáo cực đoan thánh chiến đặc biệt là tại chiến trường Đông Ghouta.
Đây có lẽ là chiến dịch quy mô nhất của liên quân Nga-Syria kể từ sau chiến dịch giải phóng Deir Ezzor từ tay khủng bố IS.
Ngoại ô phía Đông thủ đô Damascus liên tục rung chuyển bởi tiếng rít của đạn pháo và các loại bom từ phía liên quân Nga-Syria.
Quân đội Nga tiếp tục triển khai 4 tiêm kích đa nhiệm Su-35, 4 máy bay cường kích chiến trường Su-25 và 1 máy bay trinh sát, cảnh báo sớm A-50U đến căn cứ không quân Khmeimim. Ngoài ra còn có tới 4 máy bay tàng hình Su-57 được điều tới chiến trường này.
Hình ảnh xe tăng của quân đội Syria đang nã pháo vào trận địa phiến quân khủng bố đang kiểm soát.
Ngay sau khi được tăng cường thêm khí tài chiến đấu, không quân Nga liền mở liên tiếp các cuộc xuất kích nhằm hủy diệt tuyến phòng thủ của phiến quân đặc biệt tại phía Đông thủ đô Damascus.
Hình ảnh những chiếc máy bay cường kích hạng nặng Su-34 của Nga tại căn cứ không quân trên đất Syria.
Máy bay Su-34 đang bắn tên lửa và rocket phá hủy mục tiêu.
7 năm ròng rã, phiến quân đã bám trụ ở khu vực ngoại ô phía đông Thủ đô Damascus, Tổng thống Assad mà các lực lượng vũ trang Syria trung thành của ông không tài nào giải quyết nổi.
Cuộc chiến với nhóm khủng bố cực đoan IS đã khiến cho Tổng thống Assad ưu tiên cho chiến trường tại tỉnh Deir Ezzor.
Sau khi IS cơ bản bị dập tắt, lực lượng quân đội Syria mới tiến hành khôi phục lực lượng và dứt điểm cứ địa của nhóm phiến quân thánh chiến ngay tại thủ đô này.
Trước đó quân đội Syria (SAA) từng tổ chức các đợt tiến quân nhằm giải phóng khu vực này, tuy nhiên do sự chủ quan cũng như sự hỗ trợ của không quân Nga bị rút lại ngay sau khi IS bị tiêu diệt khiến SAA liên tiếp thua trận.
Một trong những lý do cơ bản khác khiến SAA thua trận là họ phải căng mình trên quá nhiều chiến tuyến, đặc biệt lực lượng đặc nhiệm Hổ Syria vẫn đang cầm cự với khủng bố HTS tại Idlib khiến cho mũi tiến quân tiên phong của quân đội Syria thiếu hẳn sức công phá.
Nhận thấy thời cơ tích cực để dứt điểm phiến quân thánh chiến tại phía Đông thủ đô Damascus hay còn gọi là Đông Ghouta ngay sau khi Nga tăng cường không kích, SAA đã lệnh cho sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" tạm dừng công kích trên chiến trường Idlib để về giải phóng Đông Ghouta.
Về phần không quân Nga sau khi củng cố dư luận trong nước, Tổng thống Putin đã bắt đầu tăng cường sự hiện diện trợ lại của lực lượng Nga tại Syria.
Các nhóm phiến quân thánh chiến đang cố thủ tại Đông Ghouta thường hoạt động riêng lẻ và ít liên quan đến Mỹ cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, việc hủy diệt nhanh chóng nhóm này sẽ vừa tạo thanh thế nhưng cũng không trực tiếp tạo thêm căng thẳng với Washington cũng như Ankara.
Hình ảnh trực thăng và chiến đấu cơ Syria phối hợp với không quân Nga để tấn công vào nhóm phiến quân.
Khói mù mịt bốc lên khắp khu vực này sau khi trúng đòn không kích và tập kích bằng pháo binh. Được biết lực lượng bộ binh đã bắt đầu tràn vào đánh chiếm khu vực này.
Trong một diễn biến khác, không quân Nga tiếp tục bất ngờ tiến hành đợt không kích dữ dội vào lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy trong khu vực phía đông dãy núi Qalamoun. Theo nguồn tin quân sự, các nhóm chiến binh này đang chuẩn bị triển khai cuộc tấn công lớn vào quân đội Syria.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự độc quyền cho biết, không quân Nga đã giáng đòn chí mạng vào các nhóm chiến binh trong khu vực Ar-Rahibyah và Petra, phá hủy một số xe cơ giới gắn súng máy phòng không hạng nặng, diệt và làm bị thương nhiều phần tử thánh chiến.
Các nhóm nổi dậy vũ trang - một trong số đó là Lữ đoàn Tử vì đạo Abdo bắt đầu triển khai lực lượng chuẩn bị tấn công quân đội Syria gần sân bay quân sự Ad-Dumayr (phía đông thành phố Ad-Dumayr).
Những nguồn tin ủng hộ thánh chiến cũng xác nhận, các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy trong khu vực vùng núi phía đông Qalamoun đã tập trung binh lực, vũ khí trang bị cho cuộc tấn công các vị trí của quân đội Syria.
Nguyên nhân thúc đẩy các nhóm chiến binh phía đông Qalamoun phá vỡ lệnh ngừng bắn, tiến hành cuộc tấn công mới vào quân đội Syria.
Ngày 24-2 lực lượng không quân Nga tiếp tục chiến dịch truy sát lực lượng hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn miền bắc tỉnh Hama, tiến hành một đợt tập kích kinh hoàng vào thị trấn Al-Latamenah, căn cứ địa vững chắc của tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), chủ lực là nhóm Jaysh al-Izza.
Trong cuộc tập kích đường không này, không quân Nga sử dụng các loại vũ khí đặc chủng –bom có lượng nổ mạnh, bom nhiệt áp và bom xuyên bê tông đánh phá các vị trí tập trung binh lực, các trận địa phòng ngự, phương tiện chiến đấu.
Những cuộc không kích của không quân Nga là đòn trừng phạt các cuộc bắn phá bừa bãi bằng súng cối hạng nặng và tên lửa tự chế của nhóm Jaysh al-Izza, đánh vào thị trấn Saqilbiyah và làng Tal Salhab.
Đây là nơi tập trung người dân tộc thiểu số Alawite sinh sống (cả hai địa bàn dân cư đều do chính quyền Syria kiểm soát). Ngoài ra, không quân Nga quyết phá hủy hoàn toàn hệ thống phòng ngự của phiến quân, chuẩn bị cho chiến dịch tấn công sau này của quân đội Syria.
Thị trấn Al-Latamenah được coi là cứ điểm phòng thủ mạnh của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, chủ yếu là nhóm Jaysh al-Izza thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA).
Thị trấn này có cấu trúc đô thị tương đương với một thành phố theo các tiêu chuẩn Syria. Cứ điểm này đóng vai trò là căn cứ địa trọng tâm và là địa bàn tập kết của các nhóm chiến binh, triển khai các chiến dịch tấn công quân đội Syria trên vùng nông thôn miền bắc tỉnh Hama, Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49

[ẢNH] Phiến quân tại Syria kinh hoàng không kịp trở tay vì màn không kích dồn dập của Nga

  • 26/02/2018 07:04
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga đã chủ yếu sử dụng các loại bom phá boong-ke để hủy diệt hệ thống căn cứ ngầm được phiến quân Syria sử dụng làm thành trì cố thủ tại Đông Ghouta. Không chỉ dừng lại đó, Nga còn tiến hành hủy diệt phiến quân thánh chiến trên toàn chiến trường tại Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC