Hình ảnh được công bố ghi lại khoảnh khắc tay súng của FSA dùng tên lửa TOW tấn công chiếc T-72 của Quân đội chính phủ Syria (SAA) ở vùng nông thôn phía bắc Latakia.
Trước khi dính đạn, xe tăng T-72 vẫn mải mê tấn công công mục tiêu mà không hay biết chính mình đang bị săn đuổi.
Quả đạn đánh trúng đã tạo ra một tiếng nổ lớn kèm theo đó là quả cầu lửa khổng lồ và những mảnh vỏ của chiếc T-72 văng lên cao.
Ngay sau khi trúng tên lửa TƠ, chiếc xe tăng T-72 của quân đội Syria bị loại khỏi vòng chiến đấu ngay lập tức.
Việc các lực lượng phiến quân đối lập Syria dùng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ cung cấp để hủy diệt các loại xe tăng Syria không phải chuyện hiếm.
Ước tính đã có hàng trăm chiếc xe tăng và thiết giáp của quân đội Syria đã bị tên lửa chống tăng TOW do các lực lượng đối lập sử dụng phá hủy.
Giới phân tích cho rằng, lực lượng CIA của Mỹ đã bí mật cung cấp hàng ngàn đơn vị tên lửa chống tăng TOW cho các lực lượng đối lập Syria.
Loại vũ khí này đã và đang trở thành mối nguy hiểm nhất cho lực lượng tăng thiết giáp của quân đội Syria.
Ra đời từ thập niên 1970, tên lửa chống tăng BGM-71 TOW của Mỹ hiện vẫn được coi là một vũ khí cực kỳ nguy hiểm.
Tên lửa này lần đầu tiên được triển khai tại chiến trường Việt Nam, cho tới nay chúng đã xuất hiện trên nhiều điểm nóng của thế giới.
Các phiên bản của TOW được phát triển sau này là: TOW 2A (BGM-71E), sản xuất vào năm 1987 với hơn 118.000 quả được bán ra; TOW 2B (BGM-71F), sản xuất vào năm 1991 với trên 40.000 quả được bán ra.
TOW được trang bị động cơ đẩy nhiên liệu rắn 2 tầng ATK. Khi bắn các xạ thủ quan sát và dẫn đường đường bay cho tên lửa đến hủy diệt các mục tiêu thông qua kính viễn vọng.
Phạm vi tấn công tối đa của phiên bản TOW 2B mới nhất lên tới 4.200m. Ngoài ra, TOW được nâng cấp để đủ sức xuyên thủng xe tăng bọc giáp phản ứng nổ ERA.
Hiện TOW là loại tên lửa chống tăng được sử dụng rộng rãi nhất trong quân đội Mỹ cũng như các quốc gia NATO khác.
Phiên bản TOW 2B được trang bị đầu đạn kép có thể vô hiệu hóa loại giáp phản ứng nổ của các xe tăng hiện đại và khả năng xuyên phá vỏ thép lên tới 900mm.
Ngoài phiên bản với chân đế cố định, TOW có thể triển khai trên xe jeep, xe thiết giáp giúp tăng tính cơ động.
Mặc dù ra đời đã lâu nhưng những tên lửa TOW vẫn là nỗi ác mộng của xe tăng hiện tại. Với những gì đã thể hiện trên chiến trường Syria vừa qua, TOW được đánh giá là một trong những tên lửa chống tăng đáng sợ nhất trong lịch sử.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Phiến quân Syria dùng tên lửa TOW Mỹ hủy diệt xe tăng T-72 Syria

  • 04/06/2020 14:36
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) tiếp tục công bố hình ảnh cho thấy lực lượng này đã dùng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ cung cấp để hủy diệt xe tăng T-72 của Quân đội chính phủ Syria (SAA).

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC