Trong quá khứ lãnh thổ do IS kiểm soát rất rộng lớn với quân số trên tăm ngàn binh sĩ, giờ đây chỉ còn co cụm lại ở vài khu vực nhỏ bé bị lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu bao vây, thủ lĩnh tối cao của tổ chức Abu Bakr al-Baghdadi vẫn không xuất hiện.
Những tay súng IS bị quân liên minh bắt giữ tin rằng Baghdadi đã bỏ rơi tổ chức. "Ông ta đang ẩn náu ở đâu đó, mọi người đều rất giận dữ", Mohammed Ali, phiến binh IS từ Canada bị Lực lượng Giải phóng Syria bắt, cho hay.
Những tin đồn Baghdadi đã chết đang được lan truyền, song theo giới chuyên gia, nhiều khả năng y vẫn còn sống.
Mỹ đang treo thưởng 25 triệu USD cho bất kỳ thông tin nào giúp bắt được y.
"Tình báo Iraq vẫn theo dõi Baghdadi và chúng tôi tin rằng hắn ta không bao giờ ở một chỗ quá một ngày", Abu Ali al-Basri, giám đốc văn phòng tình báo thuộc Bộ Nội vụ Iraq, cho biết. "Chúng tôi có thông tin y vẫn di chuyển qua lại giữa các thị trấn ở Syria và vào Iraq thông qua đường biên giới ở tỉnh Anbar".
Các nhóm khủng bố dựa vào nền tảng tư tưởng để biện minh cho sự tồn tại của mình và một thủ lĩnh có ảnh hưởng là nhân tố tối quan trọng giúp thu phục thành viên và kích động các tay súng thực hiện những hành vi bạo lực.
Tuy nhiên, với việc không xuất hiện và liên tục im hơi lặng tiếng, Baghdadi đang đánh mất niềm tin của những kẻ ủng hộ trung thành nhất
Nhưng theo Max Abrahms, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Northeastern, việc Baghdadi vắng mặt không thể thay đổi bản chất bạo lực của IS. "Loại bỏ Baghdadi sẽ không ảnh hưởng tới các chiến lược của nhóm", ông Abrahms nhấn mạnh.
Các cuộc tấn công khủng bố, chẳng hạn như vụ đánh bom tự sát ngày 17-1 ở Manbij, Syria, khiến 4 công dân Mỹ thiệt mạng, là bằng chứng cho thấy IS vẫn là một mối đe dọa nguy hiểm.
Dù rất nhiều chiến binh IS đã rời bỏ tổ chức để trở về quê nhà, không ít tay súng lại đang di chuyển tới những khu vực khác trên toàn thế giới nhằm tiếp tục gây bất ổn, chẳng hạn như Libya, Afghanistan, Yemen, Nigeria..
Trong khi đó tại chiến trường Syria, nơi được coi là đại bản doanh của tổ chức khủng bố này lại đang ngày càng bị thu hẹp.
Tàn quân IS bị bao vây trong ngôi làng gần biên giới Syria - Iraq và đang tìm cách kháng cự đợt tấn công của dân quân người Kurd.
"Lãnh thổ do phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát đã bị siết chặt, chúng đang co cụm trong khu vực có diện tích 0,5 km vuông tại làng Baghouz gần biên giới Syria - Iraq.
Phần lớn bộ đàm của IS cũng không còn hoạt động, các tay súng hiếm khi liên lạc được với nhau", AFP dẫn lời Mustefa Bali, phát ngôn viên Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, hôm nay cho biết.
Phiến quân IS kháng cự bằng cách chặn các tuyến đường ra vào làng Baghouz, khiến hơn 2.000 dân thường không thể rời khỏi vòng nguy hiểm.
"Chúng đã bịt kín mọi lối đi. Phụ nữ và trẻ em đang trở thành lá chắn sống của IS. Đã hai ngày trôi qua mà không có ai xuất hiện tại điểm tập kết cho người dân sơ tán khỏi Baghouz", Sean Ryan, phát ngôn viên liên quân chống IS dẫn đầu, cho biết.
IS từng kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq với khoảng 10 triệu dân. Tuy nhiên, nhóm khủng bố này đã hứng chịu nhiều thất bại liên tiếp trước các chiến dịch riêng rẽ của liên quân do Mỹ dẫn đầu và quân đội Syria được Nga hậu thuẫn, đánh mất các thành trì quan trọng tại Iraq và phải co cụm tại khu vực nhỏ ở đông Syria.
Liên quân do Mỹ dẫn đầu đang nỗ lực yểm trợ SDF, với nòng cốt là dân quân người Kurd, truy quét tàn quân IS nhằm mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn nhóm phiến quân trước khi lính Mỹ rút hết khỏi Syria theo lệnh Tổng thống Donald Trump.
Viễn cảnh IS bị tiêu diệt hoàn toàn sẽ sớm đến khi các cánh quân bao vây chúng ngày càng khép chặt.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Phiến binh IS giận dữ vì sự vắng mặt của "cái chết đen" Baghdadi

  • 15/03/2019 13:54
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Việc Abu Bakr al-Baghdadi vắng mặt quá lâu đang khiến các tay súng IS nản lòng, song chuyên gia cảnh báo tổ chức này vẫn là một mối đe dọa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC