Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã quyết định mở rộng chương trình đào tạo tiêu chuẩn dành cho phi công lái máy bay tiêm kích - ném bom đa chức năng Su-34 Fullback.
Theo hãng thông tấn Izvestia, trích dẫn các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng, phi hành đoàn của máy bay ném bom Su-34 sẽ được huấn luyện khoa mục tiến hành không chiến ở độ cao lớn và tốc độ siêu thanh.
Tờ báo viết, máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 trước đây được sử dụng độc quyền như một phi cơ với chức năng tấn công để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất và trên biển, cũng như che chắn cho các máy bay ném bom khác bằng tác chiến điện tử.
Thỉnh thoảng, các đội bay tiến hành những bài tập sử dụng tên lửa cận chiến. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo về việc trang bị tên lửa không đối không cho những chiếc Su-34 đang thực hiện nhiệm vụ ở Syria.
Hiện nay một quyết định đã được đưa ra nhằm mở rộng chương trình đào tạo cho phi công lái Su-34 với các khóa huấn luyện không chiến. Những cuộc tập trận đầu tiên kiểu này đã được tổ chức ở Quân khu Trung tâm.
Như dịch vụ báo chí của Quân khu Trung tâm đã đưa tin một ngày trước đó, những máy bay ném bom Su-34 đã tham gia một buổi huấn luyện về các hành động ở những tầng thấp hơn của tầng bình lưu.
Ở độ cao 15 km với tốc độ siêu thanh, những tổ lái máy bay đã phát hiện ra kẻ thù và tiêu diệt nó. Đồng thời chiếc phi cơ hoạt động một cách hoàn toàn độc lập, không có hướng dẫn từ radar của lực lượng phòng không trên bộ.
Trong quân đội Nga, Su-34 được xếp vào loại máy bay tiêm kích - ném bom. Ngoài vũ khí trang bị là các loại đạn thông thường và dẫn đường, Su-34 còn được tích hợp pháo hàng không và có thể mang tới 6 tên lửa không đối không tầm ngắn hoặc tầm trung.
Bên cạnh đó, trên phiên bản hiện đại hóa của Su-34 với tên định danh là Su-34M sẽ bắt đầu được biên chế vào năm 2021, kho vũ khí tên lửa đã được mở rộng thêm một cách đáng kể.
Nhận xét về tin tức này, cưu Tư lệnh Tập đoàn không quân số 4 của Lực lượng Phòng không và Không quân Nga - Trung tướng Valery Gorbenko đã nói rõ:
"Mặc dù trên thực tế Su-34 là máy bay ném bom tiền tuyến với tầm bay tăng lên, nó có các tính năng của một máy bay chiến đấu. Không có gì đặc biệt khó khăn khi thực hiện đặc điểm này".
"Bắt đầu từ chiếc Su-17, chúng tôi đã được thực hành bắn mục tiêu trên không. Máy bay chiến đấu - ném bom sẽ không thực hiện chức năng phòng không, nhưng trong khi làm nhiệm vụ chiến đấu, chúng sẽ có thể tự vệ".
Su-34 có 12 giá treo, mang được tất cả những loại vũ khí thế hệ mới nhất của Nga. Hệ thống điện tử dựa trên radar quét mảng pha điện tử thụ động Leninets V004 và hệ thống laser/vô tuyến UOMZ để xác định và dẫn đường chính xác.
Thông số kỹ thuật cơ bản của Su-34 bao gồm chiều dài 22,0 m; sải cánh 14,7 m; chiều cao 5,93 m; trọng lượng cất cánh tối đa 45,1 tấn; tốc độ lớn nhất Mach 1,8; tầm bay 4.500 km; trần bay 14.000 m; tải trọng vũ khí 8.000 kg.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Phi công Su-34 Nga luyện không chiến ở độ cao 15 km với tốc độ siêu thanh

  • 15/10/2020 08:14
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 được giới thiệu có chức năng không chiến chẳng thua kém gì tiêm kích chuyên nghiệp, vì vậy những bài tập đối kháng dành cho phi công là rất cần thiết.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC