Anh - Pháp thử nghiệm thành công "sát thủ diệt hạm" Sea Venom

  • 11/03/2020 08:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhà sản xuất tên lửa châu Âu MBDA vừa tuyên bố đã lần đầu tiên thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa chống hạm Sea Venom vào hồi tháng 2, khi nó thể hiện khả năng lướt trên mặt nước và tìm kiếm mục tiêu.

Cuộc thử nghiệm diễn ra tại bãi thử tên lửa Essais de, ngoài khơi Riviera. Sea Venom được phóng đi từ một trực thăng Dauphin của Pháp, gần giới hạn thấp nhất cho việc phóng tên lửa và đã đạt đến giai đoạn bay hành trình với độ cao thấp. Loại vũ khí này có khả năng khóa mục tiêu trước và cả sau khi phóng.

“Trong giai đoạn cuối, đội điều khiển đã sử dụng hình ảnh nhiệt từ cảm biến để thực hiện việc điều hướng tên lửa. Tên lửa này sau đó đã đi tới mục tiêu với độ chính xác cao”, MBDA cho hay.

Sea Venom là sản phẩm kết hợp công nghệ của cả Anh và Pháp

Sea Venom là sản phẩm kết hợp công nghệ của cả Anh và Pháp

Theo nhà sản xuất, tên lửa Sea Venom có trọng lượng 110kg và độ dài 2,5m. Nó có thể mang theo đầu đạn nặng 30kg đến mục tiêu cách xa 20km, tuy nhiên, mức độ chính xác là điều chưa được kiểm chứng.

Loại vũ khí này được thiết kế để đánh chặn các tàu chiến cơ nhỏ như tàu tấn công nhanh cho tới các chiến hạm lớn như tàu hộ vệ.

“Sea Venom là chương trình hợp tác đầu tiên giữa Pháp và Anh nhằm tận dụng mọi lợi thế của 2 nước sau Thỏa thuận liên chính phủ được chấp thuận vào năm 2016. MBDA đang đầu tư mọi nỗ lực vào chương trình Sea Venom. Đây là lợi ích trong sự hợp tác của Anh và Pháp trong lĩnh vực quốc phòng, đồng thời giúp tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền, cũng như giảm thiểu chi phí”, giám đốc MBDA, ông Éric Béranger cho hay.

MBDA đang chế tạo tên lửa Sea Venom theo hợp đồng trị giá 630 triệu USD của chính quyền Anh và Pháp. Nó được cho là sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2021.

Sea Venom sẽ thay thế tên lửa Sea Skua, đã được sử dụng trong hải quân Anh từ năm 1972. Nó có thể được trang bị cho trực thăng AW-159 của Anh và Guepard của Pháp.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục