Các máy bay Tu-22M3 cất cánh từ sân bay ở Nga và bay qua lãnh thổ Iran, Iraq để tới được không phận Syria và tấn công vào khủng bố IS. Đây tiếp tục là động thái thị uy sức mạnh của không quân Nga tại Syria.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay này đã tấn công những khu vực chứa vũ khí và nơi ẩn náu của khủng bố IS như kế hoạch đề ra và trở lại Nga an toàn sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
Al-Bukamal là thành phố cuối cùng đang nằm trong tầm kiểm soát của phiến quân khủng bố IS. Cuộc chiến tại đây đang rơi vào thế giằng co khi IS quyết tử chiến tới cùng.
Sự huy động 6 máy bay Tu-22M3 nhằm hỗ trợ tiêu diệt tận gốc các nhóm phiến quân khủng bố vẫn đang cố thủ tại đây.
Trong cuộc chiến chống khủng bố IS tại Syria, Nga đều sử dụng tới bộ ba máy bay ném bom chiến lược mạnh nhất của mình là Tu-160, Tu-22M3, Tu-95MS. Tuy nhiên nổi bật hơn cả là vai trò chủ đạo của những chiếc Tu-22M3.
Trong chiến tranh lạnh Tu-22 là nỗi ám ảnh cho Mỹ và NATO. Sở hữu tính năng bay nhanh cùng kho tên lửa vô đối, phiên bản phát triển mới nhất Tu-22M3 được coi là nỗi ác mộng cho các tàu sân bay.
Nhận thấy những tính năng tuyệt vời của loại máy bay này, Trung Quốc nhiều lần ngỏ ý muốn mua, tuy nhiên Nga đã lắc đầu từ chối.
Tu-22M3 có những thay đổi như cửa hút gió giống của MiG-25 và một mũi hếch đặt radar Leninets PN-AD.
Chiếc oanh tạc cơ này có kíp lái 4 người; chiều dài 41,46m; sải cánh 23,3m (cụp ở góc 65 độ), 34,28m (xòe ở góc 20 độ); chiều cao 11,05m.
Máy bay được trang bị 2 động cơ phản lực Klimov NK-25 lực đẩy 245,2 kN; cho tốc độ tối đa Mach 1,88; tầm bay 7.000 km; trần bay 13 km.
Khối lượng rỗng của Tu-22M3 là 58 tấn, khối lượng cất cánh tối đa lên tới 126,5 tấn. Trong hình là các cánh quân của quân đội Syria đang siết chặt vòng vây tại tử thành Al-Bukamal.
Dù có kích thước nhỏ hơn Tu-160 và Tu-95, chiếc oanh tạc cơ này vẫn có thể chở theo gần 24 tấn vũ khí. Liên tiếp trong thời gian gần đây Tu-22M3 được Nga huy động để san phẳng các căn cứ của IS tại tỉnh Deir Ezzor.
Việc để IS chiếm lại thành phố Al-Bukamal là một bất ngờ ngoài dự đoán của Nga và Syria.
Trước đó quân đội Syria đã tuyên bố giải phóng thành phố này vào ngày 11-11, nhưng chỉ sau đó 3 ngày họ đã bị IS đánh bật ra khỏi thành phố.
Nga kiên quyết không để cho IS có cơ hội lật ngược tình thế thêm lần nữa kể từ khi chúng đánh chiếm lại được Al-Bukamal, vì vậy việc điều tiếp 6 máy bay Tu-22M3 để hủy diệt tinh thần kháng cự của khủng bố IS.
Các cánh quân Syria tuy đã tập hợp để bao vây các mặt của thành phố Al-Bukamal, nhưng họ vẫn chưa cho bộ binh xâm nhập vào thành phố vì lo ngại sức kháng cự và tinh thần tử chiến của IS sẽ khiến họ thiệt hại nặng nề.
Vì vậy quân đội Syria tiếp tục xin sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của Nga kết hợp với các trận pháo kích từ bên ngoài vào trong thành phố.
Một khi khủng bố IS bị ngấm đòn bởi các cuộc không kích từ không quân Nga và đòn pháo kích từ pháo binh, lúc này bộ binh mới tiến vào để giải phóng thành phố.
Chiến lược tốc chiến tốc thắng, nóng vội và thiếu sự hiệp đồng là nguyên nhân khiến IS lật ngược thế cờ tại tử thành Al-Bukamal.
Cuộc chiến tại tử thành này vẫn tiếp tục căng thẳng và khốc liệt.
Nga đã sử dụng tới cả bom nhiệt áp để quyết tiêu diệt hoàn toàn sức kháng cự của khủng bố IS tại Al-Bukamal.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] 'Pháo đài bay' Tu-22M3 trút bom, khi niềm kiêu hãnh Nga nổi giận tại Syria

  • 16/11/2017 11:59
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nga tiếp tục điều 6 máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 để hủy diệt các căn cứ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại tử thành Al-Bukamal, nằm giữa biên giới Iraq và Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC