Vào tháng 7 năm nay, trên các phương tiện truyền thông Ukraine đã xuất hiện hình ảnh cho thấy số lượng lớn đạn tên lửa của tổ hợp phòng không S-300V1 đang được nhà máy VIZAR khôi phục hoạt động.
Những tổ hợp S-300V1 này sau đó đã được nhìn thấy trong các hoạt động luyện tập cũng như chính thức xuất hiện trong lễ duyệt binh chào mừng ngày độc lập của Ukraine hôm 24/8.
S-300V1 là tổ hợp phòng không lục quân tầm xa đa kênh di động độc nhất vô nhị trên thế giới, phương tiện rất hiệu quả để đánh chặn cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo cũng như máy bay chiến đấu của đối phương.
Hệ thống S-300V1 có khả năng kháng nhiễu rất cao, tác chiến tốt trong môi trường nhiễu điện tử dày đặc, trong mọi điều kiện thời tiết bất kể ngày đêm. Ukraine cho rằng đây là phương tiện duy nhất đủ sức đánh bại Iskander-M cũng như Kalibr của Nga.
Tổ hợp phòng không lục quân tầm xa kiêm phòng thủ tên lửa đạn đạo chiến trường S-300V1 được trang bị 2 loại đạn tên lửa riêng biệt để phụ trách tiêu diệt các mục tiêu khác nhau.
Cụ thể, đạn 9M83 Gladiator cỡ nhỏ hơn được dùng để tiêu diệt các mục tiêu hàng không ở mọi độ cao, bao gồm cả tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm ngắn.
Trong khi đó đạn 9M82 Giant kích thước lớn có nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung, tên lửa không đối đất siêu thanh, thậm chí cả máy bay gây nhiễu ở tầm xa lên tới 200 km.
Tuy rằng trên lý thuyết tính năng của S-300V1 rất ưu việt nhưng có lẽ xuất phát từ nguyên nhân chính là nó chưa một lần thực chiến đã khiến Ukraine quyết định tăng cường lưới lửa phòng không của mình bằng tên lửa Mỹ.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài phát thanh NV, Đại sứ Ukraine tại Mỹ - ông Valeriy Chaly nói rõ: "Ukraine đã gửi yêu cầu chính thức tới Washington về việc đặt mua một tổ hợp tên lửa phòng không có trị giá 750 triệu USD. Thậm chí nếu cần thiết họ sẽ mua ít nhất 3 tổ hợp để trang bị cho quân đội".
Patriot PAC 3 hiện là tổ hợp phòng thủ tên lửa duy nhất trên thế giới đã trải qua thực chiến, nó mang trong mình công nghệ đánh chặn bằng động năng vô cùng tiên tiến mà Liên Xô hay Nga chưa có sản phẩm tương tự.
Tại Trung Đông, theo thống kê thì kể từ khi cuộc chiến tranh tại Yemen bùng nổ, phiến quân Houthi đã phóng tổng cộng 184 quả tên lửa đạn đạo vào các mục tiêu của Saudi Arabia, cả quân sự lẫn dân sự, trong đó chủ yếu tập trung vào thủ đô Riyadh.
Tuy nhiên hiệu quả của các đòn đánh do Houthi thực hiện nhằm vào Riyadh cho tới thời điểm này vẫn được ghi nhận chỉ là con số không tròn trĩnh, chưa có bất cứ hình ảnh nào tại thủ đô Saudi Arabia bị thiệt hại do trúng tên lửa của Houthi.
Trước ấn tượng mạnh mẽ về năng lực thực chiến của Patriot PAC 3, Ukraine đã quyết định đặt mua chúng để trước tiên là thay thế các tổ hợp S-300PT cũng như S-300PS và tiến tới là cả S-300V1.
Việc hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tiến sát vào một quốc gia vốn được coi là "sân sau" của Nga nhưng nay lại đang trong trạng thái thù địch chắc chắn sẽ khiến Moskva phải đau đầu tìm cách đối phó.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Patriot PAC 3 đánh bật S-300V1 ngay tại "sân sau" của Nga

  • 31/08/2018 18:00
  • 2 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Mặc dù mới khôi phục và hiện đại hóa nhiều tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300V1 nhưng Ukraine vẫn quyết định đặt mua thêm Patriot PAC 3 của Mỹ. Nguyên nhân dẫn tới hành động trên là do đâu?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC