Mỹ đang đối mặt với làn sóng di cư tăng vọt tại khu vực biên giới phía Nam của quốc gia này
Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas thừa nhận Mỹ đang phải đối mặt với khó khăn khi số lượng người di cư tới khu vực biên giới Tây Nam nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trong vòng 20 năm qua
Số liệu thống kê cho thấy, chỉ trong tháng 2, số người nhập cư trái phép vào Mỹ bị bắt giữ tại khu vực biên giới chung với Mexico đã tăng 28% so với tháng 1.
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã bắt giữ khoảng 100.000 người, trong đó có gần 9.500 trẻ không có người thân đi cùng.
“Tình hình mà chúng ta đang đối mặt hiện nay ở biên giới Tây Nam là một khó khăn”, ông Mayorkas thừa nhận
Phần lớn những người bị bắt giữ ở biên giới phía Tây Nam là thanh niên độc thân đến từ Mexico và các quốc gia như El Salvador, Guatemala và Honduras. Những người này và các gia đình sẽ bị trục xuất, tuy nhiên những trẻ em không có người thân đi kèm sẽ không bị trục xuất.
Sự gia tăng đột biến số trẻ em nhập cư bất hợp pháp gây ra tình trạng quá tải ở các trạm Tuần tra Biên giới.
Có hơn 4.200 trẻ em hiện đang bị giam giữ và 2.943 trẻ em trong số đó bị giam giữ trong giới hạn pháp luật 72 giờ.
Tới ngày 14-3, trung bình mỗi ngày, Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã bắt giữ 565 trẻ em nhập cư bất hợp pháp mà không có người đi kèm, tăng từ mức trung bình 313 trẻ em mỗi ngày vào tháng trước.
Sự gia tăng số người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới là do nghèo đói, tình trạng bạo lực và tham nhũng ở một số nước.
Đối mặt với tình trạng trên, chính quyền của đương kim Tổng thống Joe Biden đã cáo buộc chính quyền cựu Tổng thống Trump "đã hoàn toàn phá hủy hệ thống tị nạn".
Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump, nhiều chính sách hà khắc đã được thực hiện nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp
Tuy nhiên, ngay khi lên nắm quyền, Tổng thống Biden đã ký một loạt sắc lệnh đảo ngược các chính sách nhập cư gây tranh cãi của cựu Tổng thống Trump
Theo đó, nước Mỹ ngừng xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico và đề xuất luật giúp gần 11 triệu người sống bất hợp pháp tại Mỹ được cấp quốc tịch
Chính quyền Tổng thống Joe Biden chủ trương xây dựng lại hệ thống nhập cư an toàn, hợp pháp và có trật tự dựa trên các ưu tiên cơ bản của Mỹ
Đó là giữ an toàn cho biên giới, đảm bảo quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật và cho phép các gia đình ở bên nhau.
Để giảm tải sức ép tại khu vực biên giới, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) đã nhanh chóng xây dựng 2 hai cơ sở tạm trú để chăm sóc cho trẻ em vị thành niên không có người đi kèm ở Dallas và Midland, bang Texas trước khi chúng được trao trả cho người thân hoặc các gia đình bảo trợ.
Nước Mỹ cũng đang nâng cao năng lực, hợp tác với Mexico để tiếp nhận các gia đình bị trục xuất và phát triển một chương trình tị nạn chính thức khác "nhân đạo" hơn.
Trong nhiều thập kỷ qua, nhập cư trái phép là vấn đề nan giải của nước Mỹ
Chính vì vậy, những quyết sách mới của ông Biden đã vấp phải sự phản đối phản đối mạnh mẽ của đảng Cộng hòa
Phe Cộng hòa đã cáo buộc chính sách của ông Biden sẽ khuyến khích nhiều người cố gắng vượt biên vào Mỹ một cách bất hợp pháp, và rằng...
...chính sách sách mới này của chính quyền đương nhiệm sẽ khiến số người di cư tìm cách vượt biên trái phép vào Mỹ tăng mạnh và rất có thể, sẽ gây nên một cuộc khủng hoảng ở biên giới mới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Nước Mỹ đau đầu đối phó với dòng người di cư ngày càng tăng

  • 23/03/2021 17:01
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
ANTD.VN -  Số lượng người di cư trái phép đến biên giới Mỹ đã tăng đột biến trong những tuần gần đây. Nguyên nhân chính, theo cáo buộc của Đảng Cộng hòa, là do đương kim Tổng thống Joe Biden đã hủy bỏ một số chính sách cứng rắn về nhập cư do cựu Tổng thống Donald Trump ban hành trước đây. Đặc biệt hơn,Washington đang phải vật lộn để đối phó với việc ngày càng có nhiều trẻ vị thành niên không có người lớn đi cùng vượt biên trái phép sang đất Mỹ, khiến cho các trạm Tuần tra Biên giới chịu nhiều sức ép vì quá tải.

Theo Reuters)

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC