Nhóm trộm đã tắt nguồn cung cấp điện vào tòa nhà lúc 5h sáng trước khi phá cửa sổ vào một bảo tàng từng tự tin về độ an toàn tuyệt đối của mình. Theo tờ Bild, số đồ trang sức và kim cương bị lấy đi có thể trị giá tới 1 tỷ euro.
Lực lượng cảnh sát đeo găng tay và mặt nạ khám nghiệm hiện trường vụ án, bên ngoài Cung điện Hoàng gia thành phố Dresden sau vụ đột nhập
Những tên trộm được cho là đã trốn thoát trên 1 chiếc limousine và đem theo số hiện vật đánh cắp được từ một trong những bộ sưu tập trang sức lớn nhất châu Âu.
Tuy nhiên, người ta hy vọng rằng các camera giám sát có thể đã ghi lại được hình ảnh đối tượng mặc dù xung quanh khu vực xảy ra sự cố về điện.
Đêm 24-11, một đám cháy đã bùng phát trên một cây cầu gần đó và người ta tin rằng hỏa hoạn có thể liên quan đến sự cố về nguồn cung cấp điện cho bảo tàng.
Truyền thông Đức đưa tin, có thể những tên trộm có dáng người “nhỏ nhắn” bởi có thể lách qua một cửa sổ nhỏ
Nhà chức trách vẫn chưa tiết lộ chính xác những mặt hàng đã bị đánh cắp cũng như xác nhận về giá trị của hiện vật đã bị lấy đi.
Cảnh sát Saxony trong một tuyên bố sáng 25-11, xác nhận xảy ra vụ trộm nhưng chưa cho biết thêm thông tin.
Một thông báo trên trang web của bảo tàng chỉ nói rằng tòa nhà bị đóng cửa vì “lý do tổ chức”.
Nếu đây là vụ trộm đồ tạo tác nghệ thuật trị giá 1 tỷ euro, đó sẽ là kỷ lục mới của lịch sử, vượt qua vụ lấy cắp hiện vật trị giá 500 triệu USD vào Bảo tàng Gardner ở Boston gần 30 năm trước.
Tháng 3-1990, hai tên trộm cải trang thành cảnh sát đã đánh cắp 13 tác phẩm nghệ thuật từ bảo tàng Gardner ở Boston. Đến nay, vụ án vẫn bế tắc chưa tìm ra thủ phạm
Bảo tàng Dresden được ông Augustus the Strong thành lập vào thế kỷ 18, là nơi lưu trữ hàng nghìn vật phẩm bao gồm tiền xu và đồ trang sức cổ
Đây là một góc bộ sưu tập đá quý của bảo tàng. Nhưng một trong những vật phẩm quý giá nhất - một viên kim cương xanh tự nhiên 41 cara có tên là Dresden Green - hiện đang được cho New York mượn.
Vào năm 2010, Giám đốc bảo tàng lúc bấy giờ là ông Martin Roth trong một cuộc phỏng vấn với Die Welt khẳng định rằng Vault Green “an toàn như Fort Knox”, ngầm so sánh với kho dự trữ vàng thỏi khét tiếng của Mỹ.
Ông Martin Roth cho rằng, kho báu được các hệ thống an ninh “vô hình” bảo vệ, nhưng cảnh báo rằng mối nguy hiểm lớn nhất là thông tin rò rỉ từ bên trong
Bộ sưu tập đồ trang sức và kim cương này có từ năm 1723, trong khuôn viên Cung điện Hoàng gia Dresden khánh thành vào năm 1533.
Bảo tàng và cung điện được xây dựng lại sau vụ đánh bom tàn khốc của quân Đồng minh ở Dresden trong Thế chiến II. Một số vật phẩm đã bị quân đội Liên Xô lấy đi năm 1945, nhưng sau đó đã trả lại.
Trong lần cải tạo lớn vào những năm 2000, Vault Green và 2 khu trưng bày hiện là một trong những “kho báu được bảo tồn tốt nhất châu Âu”, website của bảo tàng cho biết
“Không chỉ bộ sưu tập của nhà nước mà của cả người dân Saxony cũng đã bị cướp đi. Bạn không thể hiểu lịch sử của tiểu bang nếu thiếu bảo tàng Green Vault và các bộ sưu tập của bang Saxony”, người đứng đầu chính quyền khu vực Michael Kretschmer nói.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[Ảnh] Nước Đức sửng sốt vì kho báu trang sức, kim cương 1 tỷ euro "bốc hơi" ngoài sức tưởng tượng

  • 26/11/2019 07:23
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Kho báu trị giá khoảng 1 tỷ euro đã bị đánh cắp trong một vụ đột nhập vô cùng táo tợn tại bảo tàng Green Vault ở thành phố Dresden, nước Đức lúc tảng sáng 25-11-2019. Điều tra ban đầu cho thấy, nhóm trộm đã tắt nguồn điện và đột nhập qua cửa sổ, khoắng đi số trang sức và kim cương được đánh giá là “kho báu được bảo tồn tốt nhất châu Âu”. Rất có thể, đây là vụ trộm đồ tạo tác nghệ thuật kỷ lục trong lịch sử.

Theo Dailymail

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC