"Gà ăn mày", còn được biết đến với tên gọi "gà bọc đất sét" là món ăn được đưa vào thực đơn Hoàng cung, có xuất xứ từ Hàng Châu, Trung Quốc
Để làm được món này, các đầu bếp nhồi vào bên trong con gà giăm bông, tôm nõn, nhân sâm, nấm hương, muối, đường, hạt tiêu và các loại thảo mộc đã được xào chín, bọc lá sen bên ngoài để tạo hương thơm thanh khiết, rồi cuối cùng là đắp lớp đất sét trước khi đem nướng trong ba giờ
Đất thường được lấy từ khu vực ven ao hồ để đảm bảo độ kết dính, không quá khô hay ướt. Món ăn sau đó sẽ được mang ra đập vỡ vỏ ngoài ngay trước mặt thực khách
Do đây là một món ăn đòi hỏi thời gian chuẩn bị nên thực khách cần được đặt trước ít nhất 5 tiếng
Khi thưởng thức món “gà ăn mày”, hầu hết du khách đều bị quyến rũ bởi thịt mềm và hương vị thơm ngon. Điều này có được nhờ thịt gà được bọc chặt trong lớp đất sét, giúp nước tiết ra ngấm trực tiếp vào gà
Côn trùng chiên giòn không chỉ là món ăn rẻ, giàu protein, acid amin và các chất vi lượng mà còn là đặc sản của đất nước Campuchia
Tại Đông Nam Á, côn trùng không phải là món ăn mới. Tuy nhiên, ở Campuchia, đây là một món ăn mang ý nghĩa lịch sử. Vào cuối những năm 1970, khi Campuchia rơi vào nạn đói, côn trùng là món ăn chính của người dân
Ngày nay, côn trùng là một món ăn rẻ và phong phú protein, acid amin và các chất vi lượng, đặc biệt tốt cho trẻ em. Món ăn này được bán hầu hết ở tất cả các quán ăn vặt của Campuchia
Escamoles là món ăn trông giống salad ngũ cốc nhưng thực chất, chúng được làm từ ấu trùng kiến, thường được gọi là trứng côn trùng. Món ăn kỳ lạ này được coi là món ăn tinh tế của ẩm thực Mexico, bắt nguồn từ nền văn minh Aztecs
Những quả trứng có màu sáng, nhìn tương tự như những hạt bắp, chúng thường được chế biến bằng cách chiên với bơ hoặc một chút gia vị, được phục vụ cùng với gà rán hoặc bánh taco
Ấu trùng kiến thường được người dân bắt ngay trên cây Maguey, có vị ngai ngái và hơi giống mùi hạt phỉ. Dần dần trở thành loại thực phẩm nổi tiếng, được ưa chuộng tại Mexico vì có vị vừa giống trứng và bơ
Kæstur Hákarl hay còn gọi là Hákarl là món “cá mập thối”. Món ăn được chế biến từ thịt cá mập Greenland, loài cá xấu xí chỉ có thể tìm thấy ở biển Bắc Âu. Đây được xem là niềm tự hào của nền ẩm thực Iceland
Để làm được món ăn này, người Iceland đã chọn phương pháp ủ kín thịt cá sống rồi cho lên men dưới lòng đất. Người ta chặt bỏ đầu cá trước sau đó đào một hố cát nông, chôn cá mập với đá cát và sỏi cuội được cho lên trên cùng
Áp lực của đá làm chất lỏng chảy ra trong vòng 6 - 12 tuần, sau đócon cá mập được đưa lên mặt đất, cắt thành miếng dài và treo lên để khô từ 2 đến 4 tháng, đến khi thịt bắt đầu rữa ra, cho các axit uric độc hại trong da trôi theo là đã có thể sử dụng được
Rất nhiều du khách đến đây để thử ăn hakarl và nói rằng nó giống mùi nước tiểu và pho mát thối. Nhiều người đã nôn ngay sau khi đưa miếng cá vào miệng, nhưng một số người nói rằng nếu bịt mũi lại, chỉ ăn mà không ngửi thì món này khá ngon, thịt mềm và ngọt
Nấm Matsutake hay nấm Tùng Nhung là một loài nấm được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, thường phân bố tại những cánh rừng cây Tùng quanh năm có mây mù, tuyết tại Nhật Bản
Từ lâu, nấm Matsutake đã gắn liền với nền ẩm thực Nhật Bản và cũng nhờ vào cách chế biến tinh tế, đầy thi vị của các đầu bếp tại đất nước "Mặt trời mọc" này mà tên tuổi của nấm Matsutake mới nổi tiếng vang danh trên thế giới
Theo nhiều cuộc nghiên cứu tại Nhật Bản nấm Matsutake không chỉ chứa 8 loại axit amin thiết yếu mà còn có một lượng lớn vitamin B1, B2, C và PP
Ngoài ra, nói về dược học, loại nấm quý này có tác dụng kiện thân, có lợi cho đường ruột, giảm đau, ích khí, tiêu đờm, chống viêm, tẩy giun và nhiều giá trị khác trong việc phòng chống bệnh ung thư, hỗ trợ điều trị tiểu đường nên chúng có giá vô cùng cao
Tamilok (sâu gỗ) là món ăn ngon miệng được xem là đặc sản phổ biến ở vùng Palawan và Aklan của Philippines
Chúng được tìm thấy trong các khúc gỗ mục nát hoặc thân cây dày chìm dưới nước ở rừng ngập mặn, tamilok có thân dài, màu trắng đục và là động vật thân mềm giống ngao, sò
Sau khi thu hoạch, người dân địa phương bỏ đầu, chân và vắt phân ra khỏi tamilok, sau đó nhúng cả con vào một loại hỗn hợp gồm giấm dừa, nước cốt chanh, ớt, muối và hành tây xắt nhỏ. Đây là một món ăn hấp dẫn với nhiều du khách
Trứng muỗi không phải là một nguyên liệu để tạo thành món ăn, đối với người dân nhiều nước trên thế giới. Thế nhưng tại Mexico, người dân bản địa coi các món ăn từ trứng muỗi là đặc sản không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày
Món ăn từ trứng muỗi phổ biến nhất tại Mexico là trứng muỗi hoa cúc, người ta nấu trứng muỗi với hoa cúc, hành tây, bơ và tôm càng nhỏ. Qua bàn tay khéo léo của các đầu bếp, món ăn thành phẩm mang hương vị rất đậm đà, mùi thơm phức vô cùng kích thích
Vị của trứng muỗi được mô tả là ngọt ngọt, cay cay, hơi chua chua chứ không béo ngậy như trứng kiến. Mặc dù là loại nguyên liệu kỳ lạ, nhưng những món ăn có sử dụng trứng muỗi làm nguyên liệu chính lại có hương vị vô cùng bắt miệng và được lòng không ít thực khách
Được đánh giá là một trong những món ăn đáng sợ nhất thế giới, phô mai Casu Marzu ở Italy khiến ngay cả du khách can đảm nhất cũng phải rùng mình
Đây là một loại phô mai cứng từ sữa cừu được để ngoài trời ấm trong 3 tuần, cho tới khi phủ kín ruồi phô mai. Vỏ ngoài thường được cắt để dụ chúng chui vào trong đẻ trứng
Khi đã lên men đủ thời gian, trứng ruồi sẽ nở thành những con giòi, phô mai được cắt thành các miếng nhỏ, ăn kèm bánh mì dẹt và một loại vang đỏ Italy khá mạnh. Chúng thu hút nhiều thực khách vì có vị béo ngậy như phô mai gorgonzola và thoảng hương tiêu đen
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28

[ẢNH] Những món ăn kỳ lạ có "1-0-2" nhưng mang giá trị dinh dưỡng cao

  • 22/10/2019 09:22
  • 0 bình luận
  • Sông Hương
ANTD.VN - Các món ăn độc lạ nhưng có giá trịnh dinh dưỡng cao luôn là một trong những lý do để những người ưa xê dịch tìm đến các quốc gia khác trên thế giới. Trong đó, không thể không kể đến món "gà ăn mày" bọc bùn nướng ở Trung Quốc, đặc sản sâu gỗ trong thân cây chết của người Philippines hay món côn trùng chiên của Campuchia

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC