Đặt mâm lễ cúng dưới bếp: Nhiều người quan niệm, ông Công là thần thổ công cần được cúng trên bàn thờ chính trong nhà, còn ông Táo trông coi việc bếp núc nên sẽ được cúng ở dưới bếp. Tuy nhiên, theo chuyên gia nghiên cứu tâm linh, việc cúng lễ như vậy là không đúng với phong tục truyền thống của dân tộc (nguồn: VTV)
Theo truyền thống, tất cả các vị này đều cần được thờ phụng trên ban thờ chính của gia đình. Hơn nữa, bếp là nơi đun nấu, không phải nơi thể cúng lễ. Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp cần được thực hiện ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong nhà
Chuẩn bị đồ cúng: Tùy điều kiện và hoàn cảnh, các gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ không nhất thiết phải quá cầu kỳ.Tuy nhiên, lễ vật cần chuẩn bị 3 bộ quần áo, mũ, giày với một con ngựa bằng giấy hoặc 3 con cá chép và tiền vàng. Những đồ vàng mã này sẽ được đốt đi để gửi cho các vị thần sử dụng khi về trời.
Giờ cúng: Theo tín ngưỡng dân gian, 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Vì thế, việc cúng lễ cần tiến hành trước giờ này.
Thông thường, bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp, các gia đình có thể lựa chọn thời gian phù hợp để làm lễ cúng ông Công, ông Táo. Khi hương cháy hết 2-3 là có thể hóa vàng mã, phóng sinh cá chép để tiễn ông Táo về trời.
Khấn xin tài lộc, sung túc: Lễ cúng 23 tháng Chạp mang ý nghĩa tiễn ông Công ông Táo về trời để báo cáo việc lớn việc nhỏ trong năm của gia chủ với thiên đình. Vì thế việc cầu xin phú quý, sung túc là không nên. Gia chủ chỉ xin Táo quân bẩm báo điều tốt, bớt nói điều không hay (nguồn: ĐSPL)
Cúng tiền âm phủ: Nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh cho rằng, khi cúng ông Công ông Táo, gia chủ tuyệt đối không đốt tiền âm phủ. Vì ông Công ông Táo là thần tiên, không phải là vong hồn người âm.
Trong dịp này, nhiều gia đình cũng sẵn sàng bỏ hàng triệu đồng mua vàng mã về đốt. Họ tin rằng dâng mâm cao cỗ đầy sẽ được Táo quân ban nhiều phước lộc, bỏ qua những việc làm xấu trong năm. Tuy nhiên, điều này không chỉ gây tốn kém tiền của, không có lợi ích mà còn ảnh hưởng đến môi trường.
Thả cá chép từ trên cao: Theo chỉ dẫn của Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, khi thả cá nên dùng tay từ từ nghiêng miệng túi nilon hoặc đồ đựng cá xuống nước, để cá tự bơi ra
Nếu không ta đặt cá vào lòng bàn tay, thả nhẹ nhàng xuống nước. Thao tác nhẹ nhàng nhưng nhanh gọn. Tuyệt đối không đứng ở thành cầu hay các điểm trên cao ném cá xuống. Hành động đó rất xấu xí và cá thả xuống có thể không sống được
Người dân cũng không nên phóng sinh cá ở những nơi môi trường bị ô nhiễm vì cá sẽ ít cơ hội sống sót. Đặc biệt, không nên ném cả túi nilon xuống nước để tránh gây ô nhiễm môi trường.
Dọn bàn thờ: PGS.TS Phạm Ngọc Trung cho biết, dọn dẹp bàn thờ trước giao thừa là việc rất quan trọng giúp mang tới luồng sinh khí mới. Theo đó, bàn thờ cần được lau chùi sạch sẽ, các đồ thờ cần rửa sạch và được bày biện lại ngay ngắn (nguồn: VOV)
Tỉa chân hương: Sau khi lau dọn bàn thờ, các gia đình nên tỉa bớt chân hương trong bát hương cho vơi bớt, hoặc nhổ sạch chân hương. Bởi sau 1 năm, chân hương đầy, việc tỉa bớt chân hương sẽ giúp bát hương trông gọn gàng, sạch sẽ hơn. Ngoài ra, nếu tro trong bát hương đầy thì cũng có thể gạt bớt đi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Những lưu ý khi cúng ông Công, ông Táo đúng cách

  • 27/01/2019 13:13
  • 0 bình luận
  • Chi Lê
ANTD.VN -Cúng ông Công ông Táo là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, tuy nhiên mọi người cần hiểu đúng ý nghĩa của tập tục này để có những ứng xử văn hóa, tâm linh phù hợp.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC