Trong buổi lễ đăng quang, nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã hoàn thành các nghi lễ Phật giáo và Bà la môn để chính thức trở thành người bảo hộ của quốc gia Đông Nam Á này.
Các quan chức tập trung bên ngoài Cung điện Grand Palace trong lễ đăng quang của vua Vajiralongkorn ở Bangkok. Lễ đăng quang của vị quốc vương 66 tuổi diễn ra bên trong Cung điện Grand Palace sau một thời gian dài nơi này để quốc tang cho vua cha Bhumibol Adulyadej, người đã qua đời vào tháng 10/2016 sau 70 năm trị vì.
Vua Vajiralongkorn, mặc áo choàng trắng, trải qua nghi thức thanh tẩy trong trước khi chính thức đăng quang tại Bangkok. Trước nghi thức đăng quang, ông phải trải qua nghi thức thanh tẩy dưới một đài phun nước thánh. Những hòa thượng trưởng lão lần lượt tưới nước thiêng lên nhà vua, sau đó là các linh mục Bà la môn và các thành viên hoàng tộc.
Nhà vua ngồi trên ngai vàng dưới chiếc ô chín tầng để nhận các báu vật hoàng gia bao gồm vương miện bằng vàng nạm kim cương thường dùng trong các nghi lễ và nghi thức tôn giáo. Vương miện nặng 7,3 kg tượng trưng cho đỉnh núi Meru, nơi ở của thần Indra, còn trọng lượng của nó đại diện cho gánh nặng đất nước trao cho quốc vương.
Quốc vương Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida trong lễ đăng quang. Quốc vương bất ngờ ra tuyên bố kết hôn với bà chỉ ba ngày trước lễ đăng quang. Đây là lần kết hôn thứ tư trong đời của vị vua này.
Bên ngoài các bức tường cung điện, người dân mặc những chiếc áo màu vàng ngồi bên lề đường, giơ cao quốc kì và chân dung của nhà vua. Theo văn hóa Thái Lan, màu vàng là màu của thứ Hai, ngày vua ra đời và màu của mặt trời, đại diện cho quốc vương trong vũ trụ.
Nhà vua nói trong mệnh lệnh hoàng gia đầu tiên của mình: "Tôi sẽ kế thừa, bảo tồn và xây dựng di sản hoàng gia và sẽ trị vì vì sự công bằng, lợi ích và hạnh phúc mãi mãi của người dân". Theo truyền thống, sau khi một vị vua lên ngôi, mệnh lệnh đầu tiên của nhà vua sẽ là tôn chỉ xuyên suốt triều đại của ông.
Các quan chức chào mừng nhà vua Vajiralongkorn và hoàng hậu Suthida đến cung điện Grand Palace.
Hoàng hậu Suthida được chụp từ xa.
Một bức hình nhà vua Vajiralongkorn ngoài cung điện Grand Palace. Các nghi thức đăng quang của người Thái là sự pha trộn giữa truyền thống Phật giáo và đạo Bà la môn có từ nhiều thế kỷ.
Người dân quan sát vua Vajiralongkorn đeo vương miện qua một màn hình lớn. Thái Lan chấm dứt sự cai trị tuyệt đối của các vị vua vào năm 1932, nhưng nhà vua vẫn được tôn sùng, là biểu tượng và người bảo vệ của đất nước cũng như Phật giáo ở quốc gia này.
Các quan chức Thái Lan trước các nghi lễ đăng quang của vua Vajiralongkorn.
Người dân giơ ảnh của nhà vua Vajiralongkorn.
Vua Vajiralongkorn mặc áo choàng trắng, trải qua nghi thức thanh tẩy trước khi chính thức đăng quang.
Vệ binh hoàng gia bắn pháo chúc mừng nhà vua đăng quang.
Các quan chức đứng cạnh bức hình nhà vua Vajiralongkorn.
Lực lượng Vệ binh hoàng gia Thái Lan.
Cảm xúc của người dân khi xem lễ đăng quang của nhà vua qua màn hình lớn.
Một người đàn ông Thái Lan ôm hình nhà vua Vajiralongkorn.
Chân dung nhà vua Vajiralongkorn treo trong một nhà hàng ở Bangkok. Hai bên vẫn còn ảnh của vua Bhumibol Adulyadej và hoàng hậu.
Biểu ngữ trên đường phố Bangkok chúc mừng sự trị vì của nhà vua mới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Những hình ảnh ấn tượng trong lễ đăng quang của nhà vua Thái Lan

  • 07/05/2019 08:11
  • 0 bình luận
  • Đức Anh
ANTD.VN - Ngày 04/5, nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn chính thức lên ngôi trong lễ đăng quang tại Bangkok, Thái Lan. 

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC