Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cùng Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) vừa cho biết, nhóm tác chiến tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth đã tiến sâu vào Biển Đông.
Trước đó, ngày 26/7, nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth đi qua eo biển Singapore, diễn tập cùng ba chiến hạm của hải quân Singapore
Phía Anh chưa xác nhận hay thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth của họ đã hiện diện tại Biển Đông.
Ảnh vệ tinh cho thấy nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc đang ở gần đảo Hải Nam của nước này, cách vị trí tàu sân bay Anh vừa tiến vào Biển Đông 580 hải lý (khoảng 1.074 km).
Nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth bao gồm hai khu trục hạm HMS Diamond, HMS Defender, hai hộ vệ hạm HMS Northumberland, HMS Kent, tàu ngầm hạt nhân lớp Astute, hai tàu hậu cần RFA Tideforce, RFA Fort Victoria, khu trục hạm Mỹ USS The Sullivans và hộ vệ hạm Hà Lan HNLMS Evertsen.
Hải quân Anh thông báo vào tháng 4 vừa qua cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth đã đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu sơ bộ, tức là sẵn sàng nhổ neo tiến ra biển làm nhiệm vụ, trong vòng 5 ngày kể từ khi có lệnh.
Ông Greg Poling, giám đốc Sáng kiến minh bạch Hàng hải châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Mỹ cho rằng, việc Anh triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Biển Đông sẽ là một phần của xu hướng gia tăng ảnh hưởng và đảm bảo tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế.
Bộ Quốc phòng Anh cho biết: "Nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabet là lực lượng hải quân lớn và mạnh nhất do một nước châu Âu chỉ huy trong gần 20 năm qua".
Trung Quốc đã thể hiện sự dè chừng trước kế hoạch triển khai của hải quân Anh.
Trước khi Anh thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay sẵn sàng chiến đấu vào đầu năm 2021, các quan chức quân sự Trung Quốc đã cảnh báo London "không nên can thiệp vào khu vực" và cảnh báo "sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết".
Bắc Kinh thường phản đối sự hiện diện của bất cứ lực lượng hải quân quốc tế nào trên Biển Đông. Tuy vậy tàu chiến một số nước như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, Anh và Pháp tiếp tục duy trì các tuyến tuần tra của họ ở vùng biển quốc tế này.
Cộng đồng quốc tế cho rằng, tự do hàng hải trên Biển Đông là yếu tố quyết định sự hòa bình, ổn định lâu dài trong khu vực, đồng thời đóng góp vào sự phát triển, lưu thông hàng hóa trên thế giới.
Anh đã ngày càng thể hiện rõ cam kết của họ với các đồng minh quốc tế, đồng thời thúc đẩy tự do thông thương trên các vùng biển quốc tế như Biển Đông.
Đầu năm 2021, Cao ủy Anh tại Ấn Độ - Alex Ellis, nhấn mạnh, Anh cam kết hợp tác chặt chẽ với Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ, và Australia trong khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương, cũng như các vùng biển nóng như Biển Đông.
Việc triển khai nhóm tàu tấn công của Anh ở Địa Trung Hải rồi vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có những hàm ý chiến lược lớn, trong đó có việc duy trì trật tự và tự do hàng hải trên các vùng biển quốc tế.
Đây cũng là cơ hội để Anh thể hiện sức mạnh hải quân, kiểm tra tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth, và tăng cường năng lực tác chiến liên hợp cũng như ngoại giao quốc phòng với các đồng minh chính và đối tác chiến lược tại các điểm thiết yếu trên toàn cầu.
Việc Mỹ và các đồng minh tăng cường triển khai hải quân ở Biển Đông sẽ khiến cho việc lưu thông tuyến đường biển tại khu vực này được phát triển.
Năm 2020, Trung Quốc đã phản ứng và cho rằng Anh chớ nên triển khai hải quân quy mô lớn tới Biển Đông.
Đáp lại, Anh bác bỏ và cho rằng, London đang thể hiện vai trò của cường quốc hàng hải trong việc bảo vệ luật pháp quốc tế, đảm bảo thông thương.
HMS Queen Elizabeth là tàu chiến lớn nhất trong lịch sử hải quân Anh, được đặt theo tên Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Tàu được khởi đóng từ năm 2009 với chi phí lên tới 4,2 tỷ USD.
Con tàu có diện tích mặt boong 16.000 m2. Chiến hạm có khả năng chở tối đa 36 máy bay F-35B và 4 trực thăng cảnh báo sớm Crowsnest. Nó có thể được bổ sung tới 12 trực thăng Chinook hoặc Merlin và 8 trực thăng tấn công AH-64 Apache.
Lực lượng tiêm kích F-35B trên HMS Queen Elizabeth hiện nay thuộc biên chế Phi đoàn tiêm kích số 211 thủy quân lục chiến Mỹ. Tuy nhiên Anh sẽ nhanh chóng thay thế lực lượng này một khi nhận đủ số F-35B mà nước này mua từ Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Nhóm tác chiến tàu sân bay Anh lừng lững tiến vào Biển Đông

  • 31/07/2021 08:16
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đang tiến sâu vào Biển Đông trong nỗ lực duy trì sự ảnh hưởng và bảo vệ tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế này.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC