Trang tin Stars and Stripes ngày 28-1 dẫn tạp chí Quân y (Trung Quốc) cho biết 1/5 số thủy thủ trên những tàu ngầm Trung Quốc đang có vấn đề về sức khỏe tâm thần.
Trong nghiên cứu, các chuyên gia đánh giá năng lực tự nhận thức của 551 binh sĩ tàu ngầm Trung Quốc
Các binh sĩ tàu ngầm sử dụng Danh sách Triệu chứng 90-R, một công cụ ngắn có hiệu quả cao để tự đánh giá sức khỏe tâm thần.
Danh sách này được chia làm 9 triệu chứng lớn về sức khỏe tâm thần, như có hành vi ám ảnh cưỡng chế, lo lắng và thù địch.
Nhóm nghiên cứu phát hiện điểm số của các binh sĩ tàu ngầm trong những mục trên "cao hơn đáng kể so với tiêu chuẩn của quân đội Trung Quốc, cho thấy lực lượng này có các vấn đề tâm lý nghiêm trọng hơn và có cả các triệu chứng tâm thần".
Các vấn đề còn bao gồm lo âu sợ hãi và buồn nôn, một triệu chứng xuất hiện khi trạng thái tinh thần như trầm cảm biểu hiện về mặt thể chất.
Các chuyên gia cho biết nhóm những người phục vụ 6-10 năm có tỷ lệ gặp vấn đề sức khỏe tâm thần thấp hơn.
Nhóm nghiên cứu suy đoán rằng điều này có thể "liên quan đến đặc điểm của ngành nghề quân sự với mức độ rủi ro cao, không chỉ yêu cầu cơ thể trẻ trung mà còn cần kinh nghiệm".
Báo cáo cho biết tình trạng sức khỏe tâm thần của binh sĩ được giám sát chặt chẽ hơn từ khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo sẽ đưa nội dung kiểm tra tâm lý vào kỳ tuyển mộ từ năm 2006.
Trung Quốc đang sở lữu lượng lượng tàu ngầm đông đảo, họ đang vận hành hai chủng loại tàu ngầm là tàu ngầm diesel-điện và tàu ngầm hạt nhân.
Dù được đánh giá là có bước phát triển mạnh mẽ, tuy vậy chất lượng tàu ngầm Trung Quốc vẫn bị đánh giá thấp, nhiều phân tích chỉ ra rằng tàu ngầm do Trung Quốc chế tạo có độ ồn rất lớn, công nghệ giảm tiếng ồn chỉ tương đương với tàu ngầm của châu Âu-Mỹ thập niên 1960.
Cuộc sống bên trong tàu ngầm không dễ dàng, khi binh sĩ phải giam mình trong không gian nhỏ hẹp với không khí được tổng hợp và ánh sáng nhân tạo, đòi hỏi sức khỏe thể chất và tinh thần rất cao.
Hải quân Mỹ đã đưa các chuyên gia tâm lý lên tàu ngầm từ năm 1996 để giải quyết các vấn đề tâm thần cho binh sĩ.
Riêng thủy thủ tàu ngầm Mỹ phải thường xuyên điền vào bảng tự đánh giá về sức khỏe tâm thần. Bảng tự đánh giá được chia rõ ràng thành 9 loại triệu chứng lớn, chẳng hạn như hành vi ám ảnh cưỡng chế, trầm cảm, lo lắng và tâm lý thù địch.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nhiều lính tàu ngầm Trung Quốc gặp vấn đề về sức khỏe

  • 04/02/2021 14:45
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Nghiên cứu mới đây của quân y hải quân Trung Quốc cho thấy, khoảng 20% lính tàu ngầm nước này gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Theo Stars and Stripes

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC