Hai tên lửa hành trình chưa nổ được quân đội Syria tìm thấy sau cuộc tấn công của Mỹ, Anh, Pháp hôm 14-4 đã được bàn giao cho Nga, một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Syria cho biết hôm 19-4.
“Cả hai quả tên lửa vẫn trong tình trạng khá tốt. Chúng đã được chuyển giao cho Nga trước ngày 17-4”, nguồn tin nói và cho biết thêm rằng, hai tên lửa này “đã được đưa đến Nga bằng máy bay vào ngày 18-4”.
Nếu nguồn tin là xác thực, thì đây sẽ là cơ hội rất lớn cho phía Nga nghiên cứu tính năng tìm cách đối phó, thậm chí là sao chép thành công loại tên lửa này- như điều mà Liên Xô đã từng làm trong quá khứ
Tên lửa tầm nhiệt không đối không của Mỹ đi trước Liên Xô một bước khi có tính năng chiến đấu cao trong khi kích cỡ nhỏ gọn.
Nổi bật trong số này chính là tên lửa AIM-9 Sidewinder, điều này đã thôi thúc Liên Xô tìm cách lấy được loại vũ khí này để nghiên cứu và sao chép chúng.
Dịp may đến khi trong một trận không chiến năm 1957, máy bay Mig-17 của Trung Quốc đã dính một quả tên lửa AIM-9 từ tiêm kích F-86 của Đài Loan.
Kì lạ thay, quả tên lửa này không phát nổ. Sau đó, phi công Trung Quốc hạ cánh an toàn. Quả tên lửa AIM-9 được tách ra và chuyển giao cho các kĩ sư Liên Xô.
Những kĩ sư Liên Xô đánh giá chiến lợi phẩm này là “trường đại học thiết kế tên lửa” vì nó sở hữu nhiều bí mật công nghệ không tưởng với người Liên Xô.
Dù quả tên lửa được Mỹ thiết kế rất đơn giản nhưng rất hiệu quả. Các kĩ sư Liên Xô quyết định sao chép toàn bộ công nghệ này và cho ra đời tên lửa tương tự mang tên K-13 vào năm 1960.
Chỉ trong khoảng 5 năm sau, tên lửa K-13 của Liên Xô được xuất khẩu và trang bị cho 20 quân đội khác nhau. Tuy nhiên, cuộc chiến ở Trung Đông và Đông Nam Á đã chứng minh tên lửa này vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế.
Đứng trước yêu cầu cần mẫu tên lửa mới nhất của Mỹ, Liên Xô đã cắt cử một điệp viên KGB tại Tây Đức đánh cắp một mẫu tên lửa AIM-9 gửi về nước. Tối ngày 22-10-1967, điệp viên Manfred Ramminger cùng 2 người khác đột nhập vào kho vũ khí của căn cứ không quân Neuburg.
Hai người trên xe dùng xe cút kít chở quả tên lửa AIM-9 ra ngoài và Ramminger đang chờ sẵn trên chiếc xe Mercedes của mình. Quả tên lửa dài gần 3 mét và khiến Ramminger phải đập vỡ cửa kính ô tô để nhét. Phần thừa nhô ra ngoài được che lại bằng một tấm vải đỏ.
Sau đó, Ramminger lái xe về nhà và không gặp bất cứ khó khăn gì. Ông tự tay tháo rời từng bộ phận, giữ lại ngòi nổ rồi trao trực tiếp bộ phận này cho các điệp viên trong hệ thống của mình. Phần còn lại, ông đóng gói, gửi qua đường bưu điện về Moscow.
Để tránh rắc rối, Ramminger ghi trên bìa hàng rằng đây là hàng phế phẩm xuất khẩu. Trọng lượng của bưu kiện là 9 kg và chi phí là gần 80 USD. Thời điểm đó, vận chuyển bằng hàng không thường xuyên xảy ra sai sót và gói hàng của Ramminger cũng không ngoại lệ. Chuyến hàng vòng vèo qua nhiều thành phố và mất 10 ngày mới tới đích an toàn.
Điệp viên KGB nhận phần ngòi nổ từ tay Ramminger đã phải thốt lên rằng: “Anh quả là thiên tài”. Sau khi gói bưu kiện về tới Liên Xô, các kĩ sư nước này đã nhanh chóng sao chép phiên bản AIM-9 và cho ra đời phiên bản K-13 cải tiến.
Phiên bản K-13M mới có nhiều cải tiến về hiệu suất, tốc độ và phần mũi tên lửa. Nó được trang bị đầu dò radar để tìm mục tiêu, tránh bị đánh lạc hướng bởi bẫy nhiệt của đối phương.
Cuối năm 1968, vụ việc bại lộ và 3 người tham gia kế hoạch đánh cắp tên lửa bị bắt. Ramminger bị kết án 4 năm tù nhưng được thả vào năm 1971 trong một chương trình trao đổi điệp viên 2 nước.
Vympel K-13 (tên ký hiệu của NATO AA-2 'Atoll'), là một loại tên lửa không đối không của Liên Xô
Tên lửa được thiết kế với chiều dài: (K-13M) 2830 mm; (K-3R) 3420 mm; Sải cánh: 530 mm; Đường kính: 127 mm.
Tên lửa có trọng lượng: (K-13M) 75 kg ; (K-3R) 93 kg.
K-13 có vận tốc tối đa Mach 2,5, sử dụng hệ thống dẫn đường hồng ngoại IRH, một số biến thể về sau này được dẫn đường bằng radar bán chủ động SARH.
K-13 có đầu nổ nặng 11.3 kg với thuốc nổ cực mạnh.
Đây cũng chính là loại tên lửa trang bị trên tiêm kích MiG-21 từng gây nhiều thiệt hại cho không quân Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

[ẢNH] Nhận tên lửa Mỹ từ Syria chuyển giao, Nga sẽ sao chép thành công như Liên Xô đã từng làm?

  • 20/04/2018 13:05
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong quá khứ Liên Xô từng sao chép thành công tên lửa không đối không Vympel K-13 từ AIM-9 Sidewinder lấy được của Mỹ. Liệu với hai quả tên lửa hành trình hiện đại của Mỹ bị xịt trong vụ tấn công hôm 14-4, vừa được Syria chuyển giao, Nga có thành công trong việc sao chép chúng? 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC