Một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp mà phải 150 bạn mới có thể chứng kiến một lần sẽ xảy ra trên bầu trời vào tối nay 31-1. Đó là sự xảy ra đồng thời 3 hiện tượng siêu trăng, nguyệt thực toàn phần và trăng xanh trong cùng 1 thời điểm.
Nếu có thể, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội này, vào đêm 31/1, hãy ngước lên trời bạn sẽ thấy một hiện tượng cực hiếm, 150 năm mới có một lần.
Ở một số vị trí, bạn sẽ thấy siêu trăng, nguyệt thực toàn phần và trăng xanh.
Siêu trăng là hiện tượng mặt trăng ở điểm quỹ đạo gần nhất với Trái đất. Đây là lần siêu trăng cuối cùng trong chuỗi 3 lần diễn ra vào 3-12, 1-1 và 31-1.
Vì lần siêu trăng sắp tới là lần siêu trăng thứ 2 xảy ra trong một tháng nên hiện tượng này còn được gọi là trăng xanh.
Theo Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA, siêu trăng lớn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn ở lúc đỉnh điểm.
Trong khi diễn ra nguyệt thực, mặt trăng sẽ có màu đỏ vì bị ảnh hưởng do ánh sáng mặt trời chiếu qua Trái đất.
Đây là lý do tại sao nguyệt thực toàn phần còn được gọi là "trăng máu".
Thời gian tốt nhất để xem siêu trăng là ngay sau khi trăng mọc hoặc ngay trước khi mặt trời lặn.
Siêu trăng sẽ sáng nhất và lớn nhất vào thời điểm này vì "ảo ảnh ánh trăng" khiến trăng lớn hơn những vật thể xung quanh khác.
Những người ở đông Á, Thái Bình Dương và phía tây của Bắc Mỹ sẽ được xem hiện tượng thiên nhiên này rõ nhất.
Những người ở phía đông của Bắc Mỹ và châu Âu sẽ được xem một phần của nguyệt thực.
Khác với nhật thực, bạn có thể xem siêu trăng và nguyệt thực bằng mắt thường mà không gây ảnh hưởng xấu tới mắt.
Đối với các nhà khoa học thì đây là cơ hội "cả trăm năm mới có một lần" để có thể nghiên cứu về Mặt Trăng.
Nhà khoa học Paul Hayne của Phòng thí nghiệm Khí quyển và Không gian tại Đại học Colorado Boulder (Mỹ) cho hay: "Toàn bộ đặc tính của Mặt Trăng sẽ thay đổi khi chúng ta quan sát với camera nhiệt suốt thời gian nhật thực".
"Vào ban đêm, nhiều miệng núi và các đặc điểm khác không thể nhìn thấy được và những khu vực khó phân loại xung quanh miệng núi sẽ bắt đầu "phát sáng" vì đá vẫn còn ấm".
Sự thay đổi nhanh chóng giữa độ sáng và nhiệt độ sẽ giúp các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng hơn bề mặt Mặt Trăng.
Nhà khoa học của NASA là tiến sĩ Noah Petro của Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) tại Goddard Space Flight Center, Greenbelt, Maryland, Mỹ cho biết:"Khi nhật thực xảy ra, nhiệt độ sẽ thay đổi rất nhanh, bề mặt Mặt Trăng sẽ chuyển từ trạng thái "lò sưởi" sáng "tủ lạnh" chỉ trong vài giờ".
Các nhà thiên văn sẽ quan sát hiện tượng từ Đài quan sát Haleakala nằm trên đảo Maui, Hawaii nhằm nghiên cứu về các bước sóng không thể thấy được khi nhiệt độ thay đổi.
"Những nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta hiểu được sự tác động lớn và nhỏ có thể thay đổi bề mặt Mặt Trăng như thế nào qua các thời kỳ địa chất" tiến sĩ Petro cho biết.
Theo Hội thiên văn học trẻ Việt Nam, Mặt Trăng sẽ xuất hiện vào khoảng 17h30 ngày 31-1, trước khi nguyệt thực cực đại bắt đầu lúc 20h29.
Hiện tượng này sẽ kéo dài trong khoảng 5 giờ.
Khác với nhật thực, nguyệt thực hoàn toàn không có bất cứ mối đe dọa nào đến thị lực của người quan sát.
Người ta chỉ cần đến một khu vực thông thoáng, quang mây, ít ánh đèn và hạn chế ô nhiễm để có thể quan sát nguyệt thực một cách rõ ràng và trọn vẹn nhất.
Cả ba hiện tượng nguyệt thực, trăng xanh và siêu trăng sẽ cùng hội tụ trong 77 phút, từ 19h51 đến 21h08.
Theo Forbes, tỷ lệ để cả ba hiện tượng này cùng lúc diễn ra là 0,042% lần trăng rằm, nghĩa là 2.380 lần trăng tròn, tương đương khoảng 265 năm mới có một sự kiện như thế này
Nguyệt thực toàn phần sẽ quay trở lại vào ngày 27-7. Người dân ở Nam Mỹ, châu Âu, Australia, châu Phi và châu Á sẽ có cơ hội quan sát hiện tượng này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

[ẢNH] Nguyệt thực toàn phần tối 31-1 trăm năm mới có một lần và những điều cần biết

  • 31/01/2018 18:18
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Cả 3 hiện tượng: Nguyệt thực, siêu trăng và trăng xanh sẽ đồng thời xảy ra và bạn không nên bỏ lỡ cơ hội trăm năm có một này sẽ diễn ra vào tối nay 31-1.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC