Quân đội Nga vẫn đóng vai trò là người bảo hộ cho chính quyền của Tổng thống Assad tại Syria, vì vậy họ sẽ bằng mọi cách ngăn chặn các cuộc bành trướng có thể có từ các quốc gia muốn xâm nhập vào chiến trường Syria.
Nga đang duy trì một lực lượng quân sự khá hùng hậu bao gồm không quân, hải quân cùng các đơn vị lính đặc nhiệm tại Syria.
Cuộc nội chiến tại Syria đã bước sang năm thứ 7 và chưa có dấu hiệu ngừng lại.
Hình thái trên chiến trường ngày một thay đổi và có nguy cơ bùng phát những cuộc xung đột mới.
Giới quan sát đang lo ngại xung đột có thể bùng phát giữa liên quân Nga -Syria và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ - FSA.
Thổ Nhĩ Kỳ đang là người bảo trợ cho lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) đối lập với chính quyền của Tổng thống Assad.
Trước đó Nga đã từng nhiều lần dội bom vào lực lượng FSA khi những phiến quân này đột kích vào căn cứ quân sự Nga cũng như tấn công vào quân đội Syria.
Tuy nhiên hiện nay việc tấn công vào đoàn quân này đang trở nên khó khăn do FSA luôn có quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đi theo bảo trợ.
Được biết Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức đem quân vào chiến trường Syria kể từ tháng 1 đầu năm. Họ kết hợp với FSA để mở chiến dịch "cành ô liu" để tiêu diệt người Kurd.
Để tránh xung đột không đáng có, lúc đầu Nga đã tự động rút quân tại một số địa bàn không quan trọng trong tuyến đường hành tiến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực Afrin của người Kurd.
Tuy nhiên ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ có những động thái chống lại quân đội Syria, Nga đã đem quân trở lại những khu vực này.
Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, sau hai tháng triển khai quân, họ đã đánh tan được người Kurd tại khu vực Afrin.
Tuy nhiên mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ dường như không chỉ dừng lại ở việc đánh đuổi người Kurd ra khỏi khu vực Afrin.
Điều họ muốn là sự can thiệp sâu hơn vào chính trường Syria để tạo thế chân kiềng với Nga và Mỹ.
Đây là điều có lẽ Nga và Syria sẽ không bao giờ chấp nhận.
Ngày 23-3 theo các nguồn tin ủng hộ “đối lập”, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng các nhóm phiến binh nổi dậy thuộc tổ chức quân đội Syria tự do (FSA) đánh chiếm các ngôi làng Fefitin, Berceke và Kushin phía nam khu vực Afrin vùng tây bắc Syria.
Hiện nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai trên khoảng cách 6 km từ chia tách các khu vực do người Kurd kiểm soát phía nam thành phố Afrin theo hướng thành phố Idlib.
Một số nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đây là mục tiêu cuối cùng của chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành trong khu vực Afrin.
Theo đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không có kế hoạch tấn công thành phố Tell Rifaat, phía đông Afrin.
Truyền thông chính phủ Syria và lực lượng người Kurd cho biết, một lực lượng lớn các đơn vị quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) được triển khai tại Tell Rifaat và căn cứ không quân cũ Mingh, phía bắc của thị trấn theo thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ-Nga.
Cũng có thể vì lý do này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không có kế hoạch tấn công Tell Rifaat.
Đêm 22-3, hàng nghìn dân cư thuộc dòng Sunni trên vùng nông thôn Aleppo đã biểu tình tuần hành, phản đối Thổ Nhĩ Kỳ quyết định ngừng chiến dịch “Nhánh Olive) mà không tấn công đánh chiếm Tell Rifaat.
Trước đó, Ankara đã ra tuyên bố hứa hẹn với người dân dòng Sunni và các nhóm chiến binh FSA, định cư trong khu vực phía bắc Aleppo rằng sẽ chiếm thị trấn Tell Rifaat và nhiều ngôi làng trong trong chiến dịch quân sự "cành ô liu".
Rất nhiều phiến binh nổi dậy (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn có quê hương là thị trấn Tell Rifaat.
Điều này sẽ làm phức tạp thêm tình hình, do lực lượng này có thể tự tổ chức tấn công vào khu vực, gây xung đột với quân đội Syria và kéo chiến tranh quay trở lại.
Những yêu cầu đòi hỏi của người Sunni cho thấy, sự hằn thù dân tộc giữa người Sunni và người Kurd thật sự rất sâu sắc, một kết quả đáng sợ của tuyên truyền tôn giáo.
Ngày 24-3, Bộ tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, khu vực Afrin thuộc Syria nằm dưới quyền kiểm soát "hoàn toàn" của Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và Quân đội Syria tự (FSA).
Theo tuyên bố này, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành các hoạt động để người dân quay trở về quê hương.
Điều đó có thể hiểu là những người Ả rập có thiện cảm với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đến các vùng dân cư trong khu vực Afrin. Người Kurd đã vĩnh viễn mất khu vực lịch sử này.
Tướng Hulusi Akar, chỉ huy chiến dịch "cành ô liu" tuyên bố rằng, chỉ còn một số làng mạc mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ chiếm giữ ở phía nam thành phố Afrin.
Viên tướng này cho biết: "Phía tây có 3-5 làng. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch tiến đến khu vực các khu dân cư Nubl - Zahra, thành phố Afrin sẽ được bảo vệ chắc chắn ".
Theo truyền thông quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 3.733 “phần tử khủng bố", theo cách mà Ankara chỉ các chiến binh người Kurd đã bị "vô hiệu hóa" trong khuôn khổ chiến dịch quân sự "cành ô liu" khu vực Afrin.
Nhiều nguồn tin cho rằng, đại diện của Moscow và Ankara đang đàm phán về tương lai của thị trấn Tal Riffat phía bắc Aleppo, hiện vẫn còn 1 căn cứ quân sự của Nga.
Những nguồn tin này cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ muốn tất cả các chiến binh thuộc lực lượng dân quân người Kurd phải ra khỏi thị trấn có giá trị chiến lược cao này cùng những khu dân cư khác, đang nằm dưới quyền kiểm soát của người Kurd trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo.
Trên thực tế, Ankara cũng muốn những người Ả Rập, từng ở Tal Riffat quay trở về quê hương.
Điều đó cũng có nghĩa là, người Kurd sẽ không được định cư ở các khu vực từng là quê hương truyền thống của họ.
Một số nguồn tin khẳng định rằng, một số lượng nhỏ các nhân viên quân sự Nga vẫn có mặt tại thị trấn Tal Riffat mặc dù theo tuyên bố ban đầu, lực lượng quan sát viên quân sự Nga đã triệt thoái hoàn toàn khỏi thị trấn khi chiến dịch "cành ô liu" tiếp cận khu vực này.
Điều này cho thấy, quân đội Nga đã làm mọi biện pháp để ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào sâu trong Aleppo, gây khó khăn cho chính quyền Syria khi cuộc chiến Đông Ghouta đang ở thời điểm khốc liệt nhất.
Hiện tại liên quân Nga-Syria đang gấp rút giải phóng hoàn toàn khu vực Đông Ghouta ta để dành binh lực cho các chiến trường khác.
Dù đã chiếm tới 90% lãnh thổ tại Đông Ghouta, nhưng liên quân Nga-Syria vẫn đang vấp phải sự kháng cực quyết liệt của những nhóm phiến binh quyết tử thủ tại đây.
Nga lo lắng rằng, việc tập trung binh quá nhiều vào khu vực Đông Ghouta sẽ là bất lợi khi Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng mở rộng địa bàn chiếm đóng.
Một khi liên quân Thổ Nhĩ Kỳ - FSA chiếm lĩnh được khu vực nào đó, việc lấy lại là điều rất khó khăn.
Nga nhận thấy điều đó nên đã cùng Thổ Nhĩ Kỳ đã có những cam kết gần đây, tuy nhiên trong trường hợp bị đổ bể rất có thể sẽ xảy ra xung đột gữa hai bên.
Xung đột trực diện giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga sẽ khó xảy ra, nhưng không có nghĩa là không xảy ra, một khi quyền lợi bị chạm đến Nga có thể phá vỡ quy tắc để bảo vệ lợi ích chiến lược của mình.
Nga đang có những lợi ích chiến lược tại Syria, điều đó thể hiện qua việc nước này sẵn sàng đem quân để giúp chính quyền của Tổng thống Assad trong suốt những năm qua. Họ sẽ bằng mọi cách để duy trì lợi ích này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45

[ẢNH] Nguy cơ xung đột Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, khi cuộc chiến đi vào vòng xoáy khốc liệt

  • 26/03/2018 06:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Dường như Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn mở rộng tầm ảnh hưởng tại Syria khi họ cùng đồng minh FSA đánh chiếm lan sang các địa bàn xung quanh Afrin sau khi chiến thắng người Kurd. Điều này có thể dấy lên một cuộc xung đột giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC