Ngày 25-1, nhóm tàn binh IS sau thất bại trước Lực lượng Dân chủ Syria bất ngờ tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn đánh vào chiến tuyến quân đội Syria tại bờ sông Euphrates tỉnh Deir Ezzor, Syria.
Nguồn tin chiến trường cho biết, các tay súng khủng bố bí mật sử dụng thuyền đột nhập bờ tây sông Euphrates và tấn công nhiều vị trí trên chiến tuyến của quân đội Syria.
Giao chiến bùng phát dữ dội giữa quân đội Syria và IS trong khu vực thị trấn Al-Asharah và Subaikhan, bờ tây sông Euphrates.
Trận chiến ác liệt khiến lực lượng không quân Nga phải phải xuất kích, nhằm vào các căn cứ của khủng bố IS.
Trong khi đó pháo binh quân đội Syria dồn dập bắn phá chiến tuyến của IS.
Theo Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News, cuộc đọ súng diễn ra quyết liệt, quân đội Syria và IS đều thương vong lớn nhưng IS đang dần đuối thế
Ban đầu, các tay súng khủng bố IS cố gắng đánh chiếm các thị trấn Al-Kishma, Al-Asharah, Subaikhan và Gharebah từ cả hai phía bờ đông và bờ tây sông Euphrates thuộc địa phận tỉnh Deir Ezzor.
Nguồn tin quân sự trên chiến trường cho biết, quân đội Syria tiêu diệt 25 tay súng IS, phá hủy 2 xe cơ giới bọc thép.
Cuộc tiến công vượt sông của IS bước đầu đã bị quân đội Syria chặn đứng.
Một số mũi tấn công nhanh chóng cơ động tràn vào đội hình tấn công của IS, đánh thiệt hại nặng lực lượng khủng bố.
Về cơ bản khủng bố IS đã bị đánh tan trên khắp các chiến trường, tuy vậy tàn quân IS vẫn đang chiếm một số vùng hẻo lánh và các làng mạc dọc theo bờ sông Euphrates.
Tính đến thời điểm này, các nhóm khủng bố IS tiếp tục hoạt động trong sáu khu vực thuộc Syria, bao gồm: Lưu vực Yarmouk (tỉnh Daraa); Vùng tây bắc Syria (vòng vây IS phía đông bắc Hama, phía đông Idlib và phía nam Aleppo); Khu vực miền nam tỉnh Damascus; Khu vực sa mạc tỉnh Deir Ezzor, sa mạc phía đông tỉnh Homs; Bờ đông thung lũng sông Euphrates; Vùng sa mạc phía đông Deir Ezzor gần biên giới Iraq.
Trên chiến tuyến dọc theo bờ sông phía tây Euphrates có một đơn vị quân tình nguyện cơ động nhanh mang tên Al-Rida, là các chiến binh Hezbollah người Syria được huấn luyện và trang bị tốt, họ kết hợp với quân đội Syria để đánh phá những cuộc tấn công của khủng bố IS.
Lực lượng IS có trong các địa bàn này bao gồm: Lưu vực sông Yarmouk - 1.500 đến 2.000 tay súng. Vùng tây bắc Syria - ít nhất 1.000 tay súng. Miền nam Damascus - 1.500 đến 3.000 tay súng.
Khu vực tây Deir Ezzor, sa mạc phía đông tỉnh Homs – 200 tay súng. Khu vực thung lũng, bờ đông sông Euphrates - 3.000 đến 4.000 tay súng. Sa mạc phía đông Deir Ezzor gần biên giới Iraq - 1.000 tay súng.
Tổng quân số tàn binh IS trên lãnh thổ Syria dao động trên dưới 10.000 phiến binh.
Con số này tuy khá lớn nhưng so với thời kỳ cực thịnh của IS trước khi bị quân đội Syria đánh tan chúng đã giảm đi 90%.
Đã có lúc khủng bố IS có trên 100.000 phiến binh và chiếm tới 60% lãnh thổ Iraq và 50% lãnh thổ Syria.
Giới quan sát lo ngại nhiều tay súng khác tiếp tục thâm nhập vào lãnh thổ Syria và gia nhập các nhóm chiến binh IS.
Trong một diễn biến khác, quân đội Syria, chủ công là lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" và các đơn vị quân tình nguyện tiến công giải phóng sân bay quân sự Abu Al- Duhur khỏi sự chiếm đóng của các tay súng khủng bố HTS.
Đây được coi là chiến thắng vang dội nhưng cũng cực kỳ khốc liệt. Quân đội Syria chỉ có thể giải phóng thành công sau gần một tháng chiến đấu liên tục.
Các đơn vị chủ lực tiến hành cuộc tấn công giải phóng căn cứ không quân là sư đoàn đặc nhiệm "Hổ Syria" và lữ đoàn Liwa al-Quds (quân tình nguyện Palestine) đến từ Aleppo.
Lực lượng khủng bố hồi giáo cực đoan HTS dù được hỗ huấn luyện tốt hơn và có kỹ năng chiến đấu cao hơn hẳn IS nhưng cuối cùng chúng cũng buộc phải rút lui trước sức tấn công mãnh liệt của quân đội Syria.
Không chịu chấp nhận thất bại, sau một tuần tập trung binh lực, HTS và các nhóm chiến binh thánh chiến khác tiến hành cuộc phản công mạnh mẽ vào căn cứ sân bay.
Nhưng cuộc phản công nhanh chóng bị quân đội Syria bẻ gãy, căn cứ sân bay được bảo vệ an toàn.
Truyền thông lữ đoàn Liwa al-Quds ghi lại cảnh lực lượng quân tình nguyện tham gia sát cánh cùng lực lượng đặc nhiệm "Hổ Syria" tấn công vào khu vực trong và ngoại vi sân bay quân sự Abu Duhur.
Các đơn vị lực lượng Vệ binh Cộng hòa, dưới hỏa lực yểm trợ của lữ đoàn số 42 trong những ngày đầu tiên đã mở những mũi tiến công đánh chiếm được một số tòa nhà trong khu phố Al-Ajami từ tay HTS.
Tuy vậy trong tuần qua họ lại chịu tổn thất không ít và dường như không phát triển được mũi tấn công nào.
Không có được sự đột phá đáng kể trong các kế hoạch tấn công, tổn thất về sinh lực, sở chỉ huy tiền phương quân đội Syria trên khu vực chiến trường này sẽ dừng cuộc tấn công vào khu phố Al-Ajami trong quận ngoại ô Harasta.
Những thương vong lớn trong cuộc tấn công gần đây ở Harasta buộc quân đội Syria phải rút lui khỏi một số địa bàn trong vùng Đông Ghouta.
Đây thật sự là một thảm họa tiếp theo của các lữ đoàn số 105, 106 Vệ binh Cộng hòa.
Không có những đổi mới về chiến thuật, trong cuộc chiến tranh đường phố và đường hầm ở Đông Ghouta, các đơn vị quân đội Syria tỏ ra bất lực trước sức chống cự của lực lượng khủng bố cực đoan HTS ở Đông Ghouta.
Điều này buộc quân đội Syria phải tổ chức lại các hướng tấn công để chuẩn bị mở chiến dịch hủy diệt HTS trên diện rộng.
Trước đó HTS bắt tay với lực lượng quân đội Syria (FSA) để tạo nên sức mạnh tấn công quân đội Syria.
Sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn qua tấn công người Kurd, FSA tạm thời dồn sức phối hợp với lực lượng này để tấn công vào người Kurd.
Điều này phần nào tạo ra lợi thế cho quân đội Syria tại thời điểm hiện tại.
Dù lên tiếng phản đối Thổ Nhĩ Kỳ tràn quân qua biên giới, nhưng Syria vẫn hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiêu diệt người Kurd vốn đang là một trong những lực lượng đối lập mạnh nhất tại Syria.
Hiện cả Mỹ và Nga mới dừng lại ở những phản ứng yếu ớt trước hành động của Thổ Nhĩ Kỳ.
Giới quan sát cho rằng Ankara đã đặt Washington và Moscow vào tình huống khó xử nhất từ trước tới nay tại Syria.
Việc Thổ Nhĩ Kỳ liên minh với FSA đánh người Kurd khiến cả Mỹ và Nga lo ngại.
Trong khi mục tiêu của liên minh này là người Kurd, sâu xa hơn là SDF vốn đang được Mỹ đỡ đầu. Trong khi đó FSA cũng là kẻ thù của quân đội Syria.
Nga lo sợ sau khi đánh dẹp người Kurd, liên minh của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quay sang tấn công vào quân đội Syria.
Nga vẫn đang âm thầm chuyển một số khí tài hiện đại và tăng cường huấn luyện cho quân đội Syria để có thể đối phó với tình thế đang ngày càng phức tạp tại quốc gia này.
Sau khi hủy diệt IS tại các thành phố lớn, quân đội Syria đang từng bước mạnh mẽ, tuy vậy họ vẫn buộc phải kết hợp với không quân Nga mới có thể giành được các chiến thắng cần thiết.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44

[ẢNH] Người Kurd lao vào tử chiến với Thổ Nhĩ Kỳ, Syria liền hủy diệt cả khủng bố IS lẫn HTS

  • 26/01/2018 19:01
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Chiến trường Syria đang đột ngột trở nên khốc liệt trong thời gian gần đây khi Thổ Nhĩ Kỳ đem quân vào tấn công người Kurd tại biên giới với Syria, trong khi đó quân đội Syria (SAA) cũng đang tiến hành chiến dịch nhằm tiêu diệt nhóm khủng bố IS và HTS.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC