Sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, Không quân Ukraine được thừa hưởng một phi đội trực thăng tấn công Mi-24 các phiên bản với số lượng rất đông đảo và chất lượng tương đối tốt.
Trực thăng vũ trang Mi-24 mang theo được các loại súng máy, pháo tự động, rocket, tên lửa chống tăng và cả bom hàng không, khiến nó trở thành một con quái vật cực kỳ đáng sợ.
Tuy nhiên do gặp phải những khó khăn về kinh tế mà việc duy trì phi đội Mi-24 đông đảo là điều không cần thiết, bởi vậy vào đầu những năm 2000 Ukraine đã bán bớt một chiếc Mi-24 sang châu Phi.
Năm 2001, Ukraine đã thực hiện hợp đồng cung cấp một vài máy bay lên thẳng Mi-24P và Mi-24R cho Guinea Xích Đạo, tới năm 2004 - 2005 công việc giao hàng đã hoàn tất.
Theo thông báo từ Kiev, các máy bay trực thăng này đã được trải qua một quá trình nâng cấp trước khi chuyển giao, có điều nếu nhìn kỹ thì đây là "cải lùi" chứ không phải cải tiến.
Để đáp ứng ngân sách hạn hẹp của các quốc gia nghèo cũng như trình độ khoa học kỹ thuật tương đối hạn chế của họ, các trực thăng Mi-24 xuất khẩu của Ukraine đã bị lược bỏ tính năng.
Cụ thể, máy bay đã không còn khả năng mang và dẫn bắn tên lửa chống tăng có điều khiển nữa, vũ khí của nó chỉ còn lại rocket, súng máy và pháo mà thôi.
Còn một nguyên nhân nữa cũng được nhắc đến đó là tại thời điểm xuất khẩu, Ukraine chưa chế tạo được tên lửa chống tăng phóng từ trên không dành cho Mi-24.
Nga khi đó cũng đang muốn giành thị phần nâng cấp, hiện đại hóa trực thăng Mi-24 với các nước nghèo, dẫn đến việc họ từ chối cung cấp tên lửa cho các máy bay do Ukraine cải tiến.
Với tình hình trên, trực thăng vũ trang Mi-24P và Mi-24R sau khi bị "cải lùi" thì hỏa lực của nó chẳng hơn một chiếc máy bay lên thẳng đa dụng Mi-8/17 là bao.
Điểm sáng hiếm hoi còn sót lại của Mi-24 do Ukraine nâng cấp đó là nó được tích hợp các thiết bị trinh sát quang điện tử tối tân hơn, nhưng việc thiếu tên lửa chống tăng khiến khí tài này khó phát huy đầy đủ sức mạnh.
Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine đã đủ khả năng cung cấp tên lửa chống tăng không đối đất cho các đơn vị quân đội nước này.
Bởi vậy một số trực thăng tấn công Mi-24 đã được lấy ra khỏi kho dự trữ và trải qua quá trình cải tiến thực sự với khả năng dẫn bắn cho tên lửa chống tăng có điều khiển.
Thời điểm này cũng là cơ hội tốt cho các nước nghèo muốn mua sắm một chiếc Mi-24 giá rẻ nhưng lại đầy đủ tính năng vì Ukraine vẫn tỏ ý sẵn sàng xuất khẩu bất chấp việc họ rất cấn phương tiện này để tung vào cuộc chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Ngạc nhiên khi Ukraine... "cải lùi" trực thăng tấn công Mi-24

  • 01/01/2019 18:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Trực thăng tấn công Mi-24 được coi là cơn ác mộng hàng đầu đối với lực lượng bộ binh, nhất là xe tăng và các đơn vị thiết giáp.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC