Các chuyên gia quân sự nước ngoài đã tập trung sự chú ý đến một chi tiết khá bất thường liên quan đến những căn cứ quân sự của Nga triển khai ở trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông Syria.
Đó là trong một khoảng thời gian khá dài, máy bay trinh sát điện tử của Mỹ đã không đến gần các căn cứ quân sự của Nga trên đất Syria nữa, họ ngày càng sử dụng nhiều hơn máy bay không người lái.
Lý do cho thực tế này vẫn chưa được biết, tuy nhiên có ý kiến cho rằng Nga đã thiết lập các quy tắc mới cho các chuyến bay của máy bay quân sự nước ngoài gần biên giới Syria.
Bên cạnh đó, trang Avia bình luận rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể liên quan đến việc nối lại hoạt động của các hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Nga.
Như đã đề cập trước đó, hệ thống EW có thể có tác động tiêu cực đến các thành phần điện tử vốn rất nhạy cảm được lắp đặt trên máy bay Boeing P-8A Poseidon và Boeing RC- 135V/U.
Đáng chú ý là vào đầu tháng 11, có bằng chứng cho thấy Nga đã ngừng kích hoạt các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf và S-300VM Antey-2500 của mình ở Syria.
Khi không còn tín hiệu radar từ các tổ hợp phòng không tầm xa trên thì sự quan tâm của Mỹ đến các căn cứ quân sự của Nga đã hoàn toàn biến mất vì chẳng còn đối tượng để trinh sát.
Hơn nữa trong suốt thời gian qua, máy bay chiến đấu Nga đã giảm hoạt động tác chiến tại Syria cũng như không tăng cường thêm phương tiện trở lại quốc gia Trung Đông này.
Lính công binh Nga chỉ đang tập trung vào việc nâng cấp, gia cố đường băng cũng như xây dựng thêm các khu nhà chứa để đảm bảo kỹ thuật cho máy bay mà thôi.
Thực tế trên cho thấy việc triển khai máy bay trinh sát điện tử của Mỹ sẽ là thừa thãi, chỉ cần máy bay không người lái rẻ tiền có chức năng chụp ảnh là đã đủ đáp ứng yêu cầu.
Mọi việc có thể sẽ khác khi trong ngày 17-7 đã xuất hiện hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga đã tái kích hoạt một số hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf đặt tại Masyaf và căn cứ Hmeimim.
Khi nhận thấy tín hiệu radar trinh sát và radar hỏa lực của S-400 tiếp tục hiện diện thì nhiều khả năng máy bay trinh sát điện tử của Mỹ sẽ lại "lảng vảng" gần căn cứ Nga.
Dĩ nhiên Matxcova không vui vẻ gì trước hành động trên của Washington nhưng họ chẳng thể làm khác bởi máy bay Mỹ chưa gây nguy hiểm cho căn cứ quân sự của họ.
Việc sử dụng hệ thống tác chiến điện tử như Krasukha-4 để chống lại máy bay trinh sát Mỹ cũng không thể triển khai với mật độ dày đặc, bởi rất dễ để lộ tham số về sóng khiến đối phương khai thác được.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga tuyên bố máy bay Mỹ không còn dám lại gần căn cứ Hmeimim

  • 18/11/2019 11:07
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Truyền thông Nga mới đây cho biết, máy bay trinh sát điện tử của Mỹ đã không còn dám tiếp cận các căn cứ quân sự của nước này triển khai trên lãnh thổ Syria như trước nữa.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC