Theo thông tin do tờ Bulgarian Military cung cấp, trước bối cảnh tình hình ở Donbass và gần biên giới Nga trở nên căng thẳng hơn, Moskva đã thực hiện một số biện pháp đối phó đánh vào khả năng chiến đấu của lực lượng thiết giáp Ukraine.
Cụ thể, khoảng một nửa số xe tăng của lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) đóng tại Donbass đang ở trong tình trạng tê liệt, điều này có thể là nguyên nhân chính khiến AFU vẫn chưa phát động cuộc tấn công vào hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR).
Vấn đề mấu chốt chính là sự thiếu hụt nhiên liệu cho các loại xe bọc thép hạng nặng, bởi vì không có nguồn cung cấp các sản phẩm dầu từ Nga và nước láng giềng Belarus, trong khi nhu cầu nhiên liệu hiện tại của quân đội Ukraine là rất lớn.
“Sự thiếu hụt nghiêm trọng nhiên liệu diesel dẫn đến thời gian ngừng hoạt động của thiết bị quân sự bao gồm xe tăng, thiết giáp, pháo tự hành... Điều này đã gây tê liệt nhiều phương tiện chiến đấu của quân đội Ukraine trong ít nhất một tháng", Bulgarian Military cho biết.
Cho đến nay có khoảng 450 xe tăng Ukraine ở Donbass, tuy nhiên ước chừng chỉ một nửa trong số đó có khả năng thực chiến, trong khi lực lượng tổng hợp của dân quân Donbass có khoảng 650 chiến xa trong trang bị của họ.
Mặc dù có nhiều câu hỏi liên quan đến sự xuất hiện của những chiếc xe tăng như vậy, cũng như nguồn cung cấp nhiên liệu của chúng, nhưng thực tế là dân quân Donbass không ở trong tình trạng thiếu hụt hậu cần như phía Ukraine.
Cần lưu ý thêm đó là việc cung cấp các sản phẩm xăng dầu cho những đơn vị tác chiến Ukraine đã không được thực hiện trong vòng vài tháng. Tình trạng trên dự báo sẽ chưa thể khắc phục trong tương lai gần.
Ngoài ra Bộ Quốc phòng Ukraine còn đang ở trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng đạn pháo lớn cỡ 152 mm, một nguyên nhân quan trọng đó là kho vũ khí bị nổ tại Cộng hòa Séc chứa lượng lớn đạn dự định chuyển giao cho Ukraine.
Trong lúc này, đã xuất hiện ý kiến lo ngại lực lượng vũ trang Ukraine sẽ lấy dầu diesel từ Nga để cung cấp cho các xe tăng, xe thiết giáp của mình trong cuộc chiến Donbass.
Bất chấp việc Ukraine đang theo đuổi chính sách không thân thiện, Moskva vẫn tiếp tục cung cấp cho Kiev nhiên liệu và chất bôi trơn, bao gồm cả dầu diesel - thứ có thể được sử dụng cho lực lượng vũ trang Ukraine để tiếp tục cuộc xung đột ở Donbass.
Trước tình hình trên, ông Igor Yushkov - một nhà phân tích hàng đầu tại Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia đã cố gắng trả lời câu hỏi nhạy cảm này trên kênh YouTube PolitWera.
Theo ông Yushkov, với sự trợ giúp của các cơ chế thương mại đặc biệt, Nga đang giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo rằng nhiên liệu và chất bôi trơn cung cấp cho Ukraine không đến tay quân đội Ukraine.
"Nga đã xây dựng một kế hoạch để theo dõi lượng dầu diesel này sẽ đi đâu. Bởi vì luôn có lo ngại rằng chúng sẽ phục vụ nhu cầu của quân đội Ukraine, cụ thể nhiều người cho rằng chúng tôi đang tiếp nhiên liệu cho các xe tăng chiến đấu ở Donbass".
"Tuy nhiên Moskva đã nỗ lực xây dựng một hệ thống giám sát để cung cấp các sản phẩm dầu qua đường ống dẫn từ Nga đến Belarus thông qua Nhà máy lọc dầu Mozyr - và xa hơn nữa đến Ukraine, chúng được đưa đến Hungary và Cộng hòa Séc", ông Yushkov khẳng định.
Bên cạnh đó, một chuyên gia từ Đại học Tài chính Liên bang Nga giải thích rằng chỉ có thể lấy được nhiên liệu diesel từ đường ống này khi có sự cho phép của Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga.
Phía Nga ít nhất là giai đoạn ban đầu sẽ kiểm tra xem các sản phẩm đã mua sẽ được đưa đến tay ai, và công ty đó có phải là nhà cung cấp cho Bộ Quốc phòng Ukraine hay không.
Tuy vậy ông Yushkov thừa nhận sẽ không khó để vượt qua thủ tục này nếu muốn. Nhưng Moskva không muốn nhường thị trường các sản phẩm dầu của Ukraine cho đối thủ cạnh tranh, nhất là trong thời kỳ đại dịch COVID-19.
Nhiên liệu diesel có thể được bán lại thông qua một chuỗi trung gian, sau đó nó sẽ được chuyển giao cho lực lượng vũ trang Ukraine, nhưng không thể làm gì khác được.
"Tốt hơn là chúng tôi sẽ bán cho họ dầu diesel và một số sản phẩm dầu mỏ thay vì để dành cho các đối thủ cạnh tranh", ông Yushkov nhấn mạnh.
Ông Yushkov nói thêm, Nga bán nhiên liệu và chất bôi trơn cho Ukraine không chỉ trực tiếp hoặc thông qua Belarus. SOCAR từ Azerbaijan đang tích cực tham gia vào quá trình này, vì vậy AFU vẫn có thể khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Nga tung đòn hiểm vô hiệu hóa hàng trăm xe tăng Ukraine mà không cần vũ khí

  • 24/05/2021 19:56
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Những biện pháp cấm vận đáp trả từ phía Nga đã vô hiệu hóa số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) của lực lượng vũ trang Ukraine.

Theo Bulgaria Military

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC