Lực lượng phòng không Nga vừa chính thức tiếp nhận Barnaul-T - hệ thống chỉ huy phòng không mới nhất có thể giúp bảo vệ đội hình hành quân khi phát hiện trước các mối đe dọa.
Buổi tiếp nhận chính thức diễn ra hôm 15-6 tại Sư Đoàn 98 Không Quân - một bộ phận không quân của Không quân Nga tại Ivanovo.
Phát biểu trong sự kiện này, Chỉ huy của Sư đoàn Không quân 98, Nikolai Choban cho biết, chúng tôi rất hài lòng với khí tài mới.
Nguồn tin quân sự Defence-blog có được đã tiết lộ thông tin bất ngờ khi cho rằng, trước khi Nga công bố chính thức đưa phiên bản mới của Barnaul-T vào trang bị, hệ thống này đã âm thầm được Nga đưa đến Syria để phối hợp chiến đấu với lưới lửa phòng không, trong đó có tên lửa vác vai (MANPADS) Verba.
Được biết hệ thống phòng không tự động Barnaul-T được phát triển để tìm kiếm mục tiêu không kích, tiếp nhận thông tin từ những hệ thống phát hiện khác cũng như quỹ đạo mục tiêu (tên lửa, máy bay) của kẻ thù.
Hệ thống vũ khí cơ động này cho phép hiệp đồng phòng không ở mọi cấp độ khác nhau chỉ trong một hệ thống duy nhất để giảm thiểu thời gian phát hiện mục tiêu địch trên không.
Tổ hợp bao gồm một module lập kế hoạch chiến đấu và module thu thập thông tin tình báo, điều khiển hỏa lực được gắn trên xe tải quân sự hoặc khung gầm xe tăng cũng như súng phóng lựu MANDPADS vác vai chống máy bay.
Barnaul-T cho phép binh sĩ kết hợp với tên lửa phòng không vác vai hoặc hệ thống tên lửa di động chống máy bay từ tầm ngắn cho tới tầm trung.
Ngoài ra, Barnaul-T còn có khả năng tích hợp với một số hệ thống phòng không do nước ngoài sản xuất.
Tổ hợp này được xây dựng dựa trên nguyên tắc cấu trúc mở, nên nó có thể tiếp nhận và xử lý thông tin từ nhiều loại radar khác nhau cho phép quân đội Nga có thể nhanh chóng đưa ra phương hướng đánh chặn.
Barnaul-T cho phép quân đội Nga phát hiện mục tiêu không kích ở khoảng cách 40km và truyền thông tin đến hệ thống phóng tên lửa chống máy bay trong vòng bán kính 5km.
Việc âm thầm đưa hệ thống này sang Syria ngoài việc thử nghiệm tính năng thực chiến Nga còn nhân đây để tăng cường sức mạnh cho quân đội Nga cũng như Syria.
Barnaul-T là tổ hợp radar phòng không mới nhất của Nga được đem sang Syria thử lửa.
Sau khi kiểm tra tính năng chiến đấu, Nga đã quyết định trang bị Barnaul-T t cho đơn vị phòng không thuộc các sư đoàn bộ binh cơ giới của Quân đội Nga.
Hình ảnh mô phỏng hệ thống Barnaul-T kết hợp với các khí tài phòng không khác của Nga.
Barnaul-T được đặt trên khung gầm bánh xích đa năng MT-LB trong đó bao gồm cả hệ thống radar trinh sát, lợi thế của tổ hợp phòng không này là nó có khả năng cơ động cao, thời gian triển khai nhanh và có thể hoạt động ở mọi loại địa hình.
Bên cạnh việc hoạt động như một tổ hợp radar phòng không Barnaul-T cũng có thể đóng vai trò như một trung tâm thông tin chiến trường nhất là với các đơn vị đổ bộ đường không của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Nga tiếp tục đưa vũ khí sát thủ sang chiến trường Syria thử lửa

  • 21/06/2018 17:58
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Radar phòng không 9S932-1 Barnaul-T sẽ giúp đơn vị bộ binh cơ giới phát hiện sớm mối đe dọa đường không, tăng khả năng bắn chặn bảo vệ đội hình đang hành quân. Được biết Nga vừa chuyển loại vũ khí này sang chiến trường Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC