Sau khi dùng chiến đấu cơ tàng hình F-35I tham chiến, Israel lại gây sốc khi sử dụng các loại vũ khí hàng đầu như bom thông minh GBU-39B, tên lửa hành trình Delilah, mới đây họ lại dùng loại tên lửa đặc biệt Rampage.
Cuộc tấn công nhằm vào các khu vực xung quanh Masyaf, Syria vào lúc rạng sáng 13-4-2019 một lần nữa chứng minh Israel là bậc thầy trong việc vận dụng vũ khí. Lần này họ sử dụng tên lửa Rampage.
Tên lửa Rampage được thiết kế nhằm tấn công các mục tiêu quan trọng của quân địch và được phát triển bởi các công ty vũ khí hàng đầu của Israel.
Tên lửa Rampage của Israel có chiều dài 4,7 m; trọng lượng phóng 570 kg; đường kính thân 306 mm.
Tốc độ tối đa của chúng vào khoảng Mach 3,5 và đạt tới tầm bắn lớn nhất 250 - 300 km.
Ngay sau khi đòn tấn công gây tổn thất nghiêm trọng cho Syria, ban đầu truyền thông Damascus khổng thể nhận biết chính xác loại tên lửa mà không quân Israel đã sử dụng.
Sau đó Israel thừa nhận họ đã sử dụng loại tên lửa không đối đất mới nhất Rampage.
Lúc này truyền thông Syria lại lên tiếng cho rằng họ đã bắn hạ 6 quả tên lửa Rampage. Nếu đây là sự thật thì phấn lớn tên lửa của Israel đã bị đánh chặn.
Được biệt trong đợt tấn công vừa qua Israel chỉ sử dụng 2 chiếc F-16I. Tổng số tên lửa mang theo của hai chiến đấu cơ này là 8 quả.
Cũng giống như mọi khi, Syria cứ tuyên bố họ giành thắng lợi khi đánh chặn hầu hết tên lửa từ Israel, nhưng điều trớ trêu rằng Damascus lại không đưa được vật chứng để chứng min cho tuyên bố.
Nhiều người cho rằng, có thể S-300 Syria đã lập công lớn trong cuộc đối đầu trên, nhưng như một gáo nước lạnh, ông Alexey Leo, một chuyên gia phân tích quân sự lớn của Nga cho biết, S-300 không thể đánh chặn Rampage.
Không thể phủ nhận, S-300 vẫn là hệ thống phòng thủ đáng sợ, tuy nhiên chúng được thiết kế để bắn hạ tên lửa đạn đạo, chiến đấu cơ, còn nhiệm vụ đánh chặn tên lửa không đối đất lại thuộc về các hệ thống phòng thủ tầm trung.
Được biết, trước khi chuyên gia Nga có thừa nhận này, nhà sản xuất tên lửa siêu thanh Rampage của Israel cũng khẳng định, hệ thống S-300 Syria chỉ có thể phát hiện chứ không thể đánh chặn dòng tên lửa thế hệ mới này.
"Với tốc độ siêu thanh và quỹ đạo bay không thể đoán trước, hệ thống S-300 và toàn bộ hệ thống phòng không Syria nếu may mắn chỉ có thể phát hiện được chứ không thể ngăn chặn được đòn tấn công từ tên lửa Rampage", ông Amit Haimovichtên, giám đốc tiếp thị lửa Rampage cho biết.
"Rampage cho phép chúng ta thực hiện không kích trong điều kiện chúng ta chưa từng thực hiện được trước đây", vị giám đốc này kết luận.
Rõ ràng một lần nữa lưới lửa phòng không Syria lại bị đặt vào tình huống bí khi Israel liên tục thay đổi chiến lược không kích nhằm vào nước này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nga thừa nhận S-300 khó có thể đánh chặn tên lửa Rampage Israel?

  • 25/04/2019 06:59
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Chuyên gia quân sự của Nga, ông Alexey Leo vừa đưa ra nhận định rằng S-300 dù rất mạnh nhưng chúng lại không được chế tạo để đánh chặn những tên lửa không đối đất tốc độ cao như Rampage của Israel.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC