Hiện nay sân bay quân sự Hmeimim tại tỉnh Latakia của Syria là đầu não của lực lượng tác chiến Nga đóng tại quốc gia Trung Đông này, họ duy trì sự hiện diện ở đây kể từ năm 2015.
Theo hiệp ước quân sự mới, chính quyền Damascus cho phép quân đội Nga đóng quân lâu dài tại căn cứ Hmeimim, do vậy Moskva gần đây đã tiến hành cải tạo trên quy mô lớn.
Sau khi hoàn thành nâng cấp, sân bay Hmeimim sẽ đủ sức tiếp nhận các loại máy bay lớn nhất của không quân Nga, chưa dừng lại đó, cơ sở cất trữ và đảm bảo hậu cần cho chiến đấu cơ cũng đang được gấp rút xây dựng.
Ngoài căn cứ không quân Hmeimim thì Nga còn được chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad giao cho quân cảng Tartus để làm nơi đóng quân cho các tàu chiến.
Không chỉ có vậy, máy bay chiến đấu Nga còn đang sử dụng chung sân bay quân sự T4 với không quân Syria, điều này rõ ràng cho thấy sự kiếm soát ngày một sâu rộng của Nga đối với quốc gia Trung Đông này.
Tuy nhiên có vẻ như tham vọng của Nga chưa dừng lại đây, sự xuất hiện của trực thăng quân sự Nga tại một căn cứ không quân gần thành phố Kamyshli đã gây chú ý cho giới truyền thông.
Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là chính quyền trung ương Damascus đã chấp thuận cho phép Nga lập thêm căn cứ quân sự mới trên lãnh thổ của mình.
Theo một số nguồn tin chính thức, Damascus tuyên bố không thấy có lý do gì để chuyển giao nguyên vẹn một căn cứ quân sự mới cho quân đội Nga, nhấn mạnh rằng sân bay sẽ được sử dụng chung.
Nguồn tin từ trang Avia của Nga cho rằng thái độ này của Damascus có thể sẽ dẫn tới mâu thuẫn giữa hai đồng minh, khi Moskva muốn có quyền kiểm soát toàn bộ sân bay Kamyshli.
Để chứng minh chủ quyền với sân bay Kamyshli, một chiếc cường kích cánh cụp cánh xòe Su-22 của không quân Syria đã hạ cánh xuống đây và đậu ngay bên cạnh chiếc thiết giáp BTR-80 của Nga.
Hành động này của không quân Syria được chú ý là bởi họ không có nhiệm vụ nào cần đến sự có mặt tại khu vực trên, máy bay Su-22 hạ cánh xuống Damyshli chỉ nhằm mục đích "giữ chỗ" mà thôi.
Hiện tại vẫn không có bình luận chính thức nào được đưa ra từ cả Bộ Quốc phòng Nga lẫn chính quyền trung ương Damascus về thông tin mà báo chí vừa đăng tải.
Nhưng có một sự thật rất rõ ràng và không thể chối cãi rằng Nga đang cố gắng xóa bỏ ảnh hưởng của Iran tại Syria, thông qua việc "hất cẳng" Tehran khỏi các vị trí mà vệ binh cách mạng Hồi giáo nước này từng hiện diện.
Về phía Syria, chính quyền Damascus cũng cho thấy không muốn để Nga kiểm soát quá nhiều căn cứ quân sự trên đất nước mình.
Hai bên sẽ cần phải ngồi lại và đàm phán với nhau một cách nghiêm túc nếu không muốn những khúc mắc này phát triển thành căng thẳng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga - Syria có thể phát sinh mẫu thuẫn vì tranh chấp quyền kiểm soát căn cứ không quân mới

  • 19/11/2019 21:59
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù đã được giao quyền kiểm soát sân bay Hmeimim và quân cảng Tartus, nhưng có vẻ như Nga muốn có thêm căn cứ quân sự mới tại Syria, điều này không nhận được sự hưởng ứng từ chính quyền Damascus.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC