Phân tích tình hình phát triển vũ khí siêu thanh trên thế giới, các chuyên gia Trung Quốc đến từ tạp chí Sohu đã so sánh Mỹ giống như một học sinh đang cố gắng lĩnh hội trí tuệ từ người giáo viên Nga.
Tờ báo Trung Quốc cho rằng, Mỹ không có cơ hội tiếp cận Liên bang Nga về phát triển vũ khí siêu thanh trong tương lai gần. Việc Mỹ tụt hậu trong lĩnh vực này cũng được các chuyên gia Nga lưu ý.
Theo Tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc" - Đại tá dự bị Viktor Murakhovsky, những mẫu vũ khí siêu thanh đầu tiên của Quân đội Mỹ sẽ xuất hiện không sớm hơn năm 2025.
“Thực tế là ở giai đoạn phát triển và thử nghiệm, kết quả thu về sẽ không được xác nhận cho đến khi vũ khí được đưa vào sản xuất hàng loạt. Điều này không chỉ đúng với Quân đội Mỹ, mà còn đúng với tất cả các cường quốc quân sự".
"Không nghi ngờ gì nữa, phía Mỹ đang muốn có một hệ thống tên lửa siêu thanh tương tự như Avangard của Nga, vũ khí này hiện đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng trực chiến”, ông Murakhovsky bình luận.
Bên cạnh đó, nhà sử học quân sự nổi tiếng của Nga kiêm Giám đốc Bảo tàng Phòng không - ông Yuri Knutov cũng có cùng quan điểm.
“Mỹ chỉ đang cố gắng tạo ra vũ khí mới, trong khi Nga đã công bố các tên lửa siêu thanh tầm trung và tầm ngắn của mình, Moskva sẽ duy trì ưu thế trước Washington trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm nữa”, ông Knutov khẳng định.
Ông Knutov nói thêm, rõ ràng tình trạng này khiến Mỹ vô cùng lo lắng, Washington nhận thức rõ mối nguy hiểm mà các loại vũ khí mới nhất của Nga gây ra cho họ, tốc độ cao của tên lửa siêu thanh lên tới 6.000 km/h khiến không hệ thống phòng thủ hiện đại nào có thể đánh chặn chúng.
Tại Washington, người được cho là hiểu rõ nhất về sức mạnh của vũ khí siêu thanh Nga chính là chuyên gia người Mỹ Daniel Goure - Phó chủ tịch Viện nghiên cứu Lexington.
Theo ông Goure, "các loại vũ khí siêu thanh sẽ cho phép Quân đội Nga chiếm ưu thế vượt trội trước Mỹ và đồng minh gặp ngay từ đầu cuộc xung đột, Moskva sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến tổng lực chỉ với một đòn tấn công".
Các nhà phân tích cho rằng một trong những trở ngại công nghệ chính đối với Mỹ trong việc tạo ra vũ khí siêu thanh chính là lỗ hổng trong khoa học vật liệu.
“Nga có truyền thống sản xuất vật liệu chịu nhiệt rất mạnh. Nền tảng này cho phép họ tiếp tục duy trì lợi thế trước mọi đối thủ tiềm tàng, giới hạn sức bền của vật liệu giúp tạo ra lớp vỏ tên lửa chịu được áp lực và tốc độ cực lớn", ông Goure nói thêm.
Tuy vậy cũng cần nói đến thực tế đó là phía Mỹ với tiềm lực khoa học kỹ thuật cũng như tài chính rất dồi dào đang có những bước tiến cực kỳ nhanh chóng và họ có thể đuổi kịp Nga trong một khoảng thời gian sớm hơn nhiều so với dự báo.
Nhằm duy trì ưu thế của mình, Nga sẽ cần liên tục cho ra đời các loại vũ khí với tính năng cao hơn, hoặc chí ít cũng phải cải tiến những loại đã cũ, rào cản lớn nhất đối với Moskva theo nhận xét chính là tài chính hạn hẹp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến tổng lực chỉ với một đòn tấn công?

  • 03/06/2021 07:43
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Nga được cho là đang đi trước Mỹ rất xa trong việc phát triển vũ khí siêu thanh, yếu tố này mang lại cho Moskva lợi thế chiến lược cực lớn.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC