Hiện không rõ số lượng T-129 được Ankara điều đến Idlib. Tuy nhiên rõ ràng việc kết hợp những chiếc trực thăng T-129 với tên lửa L-UMTAS sẽ khiến cho lực lượng tăng thiết giáp của liên quân Nga-Syria bị đặt vào vòng nguy hiểm.
Được biết L-UMTAS là một trong số những loại tên lửa diệt tăng đáng sợ nhất thế giới hiện, nay. Phạm vi tấn công của chúng từ 500 tới 8.000m. Với kiểu tấn công đột nóc từ trên không thẳng xuống, sẽ không có một chiếc xe tăng nào có thể sống sót trước đòn tấn công của chúng.
Trước đó dòng tên lửa L-UMTAS trang bị trên các UAV của Thổ Nhĩ Kỳ đã tỏ rõ sức mạnh trên chiến trường Syria khi hạ hàng loạt khí tài quân đội của Tổng thống Assad.
Hàng loạt vũ khí hiện đại từ xe tăng T-72, T-90 cho tới hệ thống phòng không Pantsir-S1 đã bị loại tên lửa sát thủ này loại khỏi vòng chiến đấu chỉ sau một phát bắn.
Tuy vậy điểm yếu của UAV là không thể triển khai được số lượng nhiều tên lửa loại này. Trong khi đó trực thăng T-129 có thể mang tới 8 tên lửa L-UMTAS.
L-UMTAS là dự án đầy tham vọng nhằm chế tạo ra một loại tên lửa có sức mạnh ngang ngửa thậm chí nhỉnh hơn cả tên lửa nổi tiếng Hellfire của Mỹ.
Dòng tên lửa này bay đầu được chỉ định dùng trên trực thăng tấn công T-129 và trực thăng đa năng S-70.
Tuy nhiên sau đó chúng trở thành loại vũ khí tiêu chuẩn trên các UAV chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ.
Dự án tên lửa L-UMTAS được khởi động vào năm 2005 và biến thể đầu tiên ra mắt vào năm 2008.
Hình ảnh tổ hợp phòng không Pantsir-S1 bị UCAV dùng tên lửa L-UMTAS khóa bắn.
Sau nhiều lần chỉnh sửa để hoàn thiện, dòng tên lửa này chính thức đi vào biên chế từ năm 2015.
L-UMTAS có chiều dài 175cm, đường kính 160mm, trọng lượng 37,5kg.
Để công phá mục tiêu, Thổ Nhĩ Kỳ trang bị cho loại tên lửa này đầu đạn phá mảnh cực mạnh để tiêu diệt cứ điểm phòng ngự đối phương.
Để diệt tăng thiết giáp chúng lại được lắp đầu đạn xuyên giáp dễ dàng vô hiệu hóa xe tăng đối phương.
L-UMTAS sử dụng nhiều hệ thống dẫn đường phức tạp cho độ chính xác rất cao. Mục tiêu được khóa bắn và nạp dữ liệu vào tên lửa trước khi khai hỏa. Với năng lực thể hiện cực tốt tại chiến trường Syria, L-UMTAS xứng đáng là một trong số những tên lửa chống tăng không đối đất mạnh nhất thế giới.
Giới quan sát cho rằng rất có thể Nga sẽ đem các loại khí tài điện tử sang để chế áp cặp vũ khí trực thăng T-129 và tên lửa L-UMTAS giúp Syria, nhằm tránh hết sức khả năng tổn thất lớn từ loại vũ khí này của Thổ Nhĩ Kỳ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Nga ra tay khi sát thủ diệt tăng Thổ Nhĩ Kỳ đã vào vòng chiến tại Syria?

  • 04/04/2020 18:25
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Hãng Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara đã quyết định cặp đôi T-129 và tên lửa L-UMTAS hiện diện tại Idlib nhằm hỗ trợ phiến quân để tấn công vào linh minh Nga-Syria tại Idlib.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC