“Hôm nay, Nga là nước đầu tiên có 3 loại vaccine chống Covid-19”, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho hay.
Không như vaccine Sputnik-V, vốn sử dụng một loại virus đã được làm yếu và vô hại để chích vào người nhằm tạo ra kháng thể, CoviVac là một virus thực sự nhưng đã bị làm cho không thể hoạt động và không có khả năng nhân bản.
Theo nhà nghiên cứu về virus Alexander Chepurnov, CoviVac bao gồm tất cả các thành phần của virus corona, từ đó tạo ra các phản ứng kháng thể và miễn dịch để chống lại bất kì biến thể nào.
Những nhà khoa học Nga phát triển ra CoviVac cho biết, vaccine sử dụng công nghệ này là cách tốt nhất chống lại đại dịch Covid-19.
Mẫu virus được sử dụng để tạo ra CoviVac được lấy từ một bệnh nhân nhập viện tại Moscow. Mẫu virus này đủ mạnh để phát triển trong phòng thí nghiệm và cho phép các nhà khoa học có đủ nguyên liệu cần thiết để tạo ra CoviVac.
CoviVac sẽ được tiêm thành hai lần, cách nhau 14 ngày. Nó được vận chuyển và lưu trữ ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường.
Theo Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova, CoviVac đã được thử nghiệm an toàn trên 200 người ở độ tuổi từ 18 đến 60. Việc thử nghiệm bắt đầu từ ngày 21-9-2020 và không có bất kì tác dụng phụ nào bao gồm sốt cao, chóng mặt.
Phản ứng của những tình nguyện viên trong cuộc thử nghiệm gian đoạn hai vẫn đang được theo dõi và việc thử nghiệm giai đoạn cuối chưa diễn ra.
Lô vaccine đầu tiên bao gồm 120.000 liều sẽ sẵn sàng được tiêm ngay vào giữa tháng 3. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng sẵn sàng xuất khẩu nó ra nước ngoài. Trung tâm Chumakov cho biết, họ có thể sản xuất nửa triệu liều mỗi tháng dựa trên cơ sở vật chất hiện tại.
Vào hôm 15-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ra lệnh xem xét lại các vaccine Covid-19 nhằm đánh giá lại khả năng của nó khi chống lại các biến thể mới của virus corona.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

[ẢNH] Nga phê duyệt loại vaccine chống Covid-19 thứ 3

  • 20/02/2021 21:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN -  Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin vừa cho biết, nước này đã phê duyệt cho vào sử dụng loại vaccine chống Covid-19 thứ 3 có tên CoviVac do trung tâm Chumakov nghiên cứu và sản xuất.

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC