Mới đây vào hôm 13/11, Nga đã bàn giao cho không quân Belarus cặp tiêm kích Su-30SM đầu tiên trong tổng số 12 chiếc mà quốc gia này đặt hàng, sự kiện trên tưởng như sẽ thắt chặt mối quan hệ giữa hai quốc gia.
Tuy nhiên thật bất ngờ khi Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko đã phản ứng khá gay gắt với Nga và yêu cầu Moskva không được "thổi phồng" sự việc.
Theo Tổng thống Lukashenko, Belarus đã mua các chiến đấu cơ đa năng Su-30SM bằng tiền của riêng mình chứ không phải họ đề nghị được Nga viện trợ không hoàn lại.
Ông Lukashenko còn cho rằng các chiến đấu cơ Su-30SM trong tay không quân Belarus sẽ giúp bảo vệ đất nước cũng như người dân Nga, vì vậy Moskva không nên nói bằng giọng "bề trên".
Tổng thống Belarus nói thêm, việc các vũ khí hiện đại của Nga xuất hiện trên lãnh thổ nước này là một điều bình thường, cho nên Moskva không cần phải làm ồn ào trên các phương tiện truyền thông.
Sự chỉ trích Nga của nhà lãnh đạo Belarus được cho là có liên quan đến việc Moskva từ chối cung cấp tiêm kích Su-30SM để đảm bảo bảo vệ phần phía Tây của Nhà nước Liên minh một cách miễn phí.
Trước những lời chỉ trích trên, Nga đã tiết lộ rằng ban đầu Belarus đã không mua máy bay chiến đấu của Nga bằng ngân sách của họ, Minsk muốn có một khoản tài trợ trị giá 600 triệu USD từ Nga.
Ông Alexander Grigorievich bình luận rằng có một sự khó hiểu về mục đích thực sự cũng như mong muốn của Belarus liên quan đến việc cung cấp chiến đấu cơ Su-30SM.
Có khả năng ban đầu Belarus đã được hứa hẹn về việc cung cấp tiêm kích Su-30SM vô điều kiện để góp phần đảm bảo an ninh cho vùng lãnh thổ phía Tây nước Nga.
Nhưng các trục trặc phát sinh sau đó đã khiến kế hoạch trên bị thay đổi và Minsk buộc phải chi ngân sách ra mới được sở hữu các chiến đấu cơ đa năng Su-30SM do Moskva chế tạo.
Cho đến nay, không có bình luận chính thức nào được đưa ra bởi Minsk về chủ đề này. Tuy nhiên trước đây Belarus đã từ chối xem xét việc triển khai các căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ nước này.
Minsk nhấn mạnh rằng Moscow đã áp đặt điều khoản trên lên hầu hết mọi thỏa thuận, kể cả việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Không quân Belarus miễn phí để đổi lấy sự xuất hiện của một căn cứ quân sự Nga trên nước này.
Thông qua sự việc trên, dễ nhận thấy nhà nước liên minh Nga - Belarus còn tồn tại khá nhiều khúc mắc liên quan đến quyền lợi trực tiếp của từng quốc gia và chưa thể coi như có sự thống nhất cao theo mô hình Liên Xô.
Thậm chí chính sách xoay trục, nghiêng về phương Tây đang được ông Lukashenko tiến hành sẽ làm mâu thuẫn với Nga thêm phần trầm trọng, đe dọa sẽ làm phá sản "Nhà nước liên minh".
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga "phản pháo" chỉ trích của Belarus về thương vụ cung cấp chiến đấu cơ Su-30SM

  • 16/11/2019 14:18
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Đang có những màn đáp trả nhau khá quyết liệt giữa hai đồng minh thân thiết Nga và Belarus liên quan đến thương vụ mua sắm chiến đấu cơ đa năng Su-30SM.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC