Quân đội Nga đang tập kết ở khu vực Voronezh, cách biên giới Ukraine khoảng 250 km. Các đợt tập kết quy mô lớn như vậy thường để chuẩn bị cho cuộc tập trận Phương Tây - 2021, nhưng cuộc tập trận này được lên kế hoạch vào tận tháng 9-2021.
Moscow giải thích rằng việc tập kết phương tiện quân sự để chuẩn bị cho cuộc tập trận ở quân khu phía Nam, bao gồm bán đảo Crimea. Tuy vậy, giới phân tích phương Tây cho rằng lời giải thích này không thuyết phục.
Các video về việc di chuyển của quân đội Nga tràn ngập mạng xã hội ở Nga trong tháng qua, được người đi đường chia sẻ và các nhà nghiên cứu ghi lại.
Chính phủ các nước phương Tây đang cố gắng tìm hiểu động thái sau đợt triển khai quân đội quy mô lớn của Nga.
Theo các chuyên gia quân sự Mỹ, đây là đợt triển khai lực lượng trên bộ lớn nhất đến gần biên giới Ukraine trong 7 năm qua.
Việc Nga chuyển số lượng lớn xe tăng T-72B3 cho thấy Nga đang gia tăng áp lực lên Ukraine nhằm ngăn chặn cuộc tổng tấn công của Kive vào khu vực miền Đông.
Tuy vậy khả năng xung đột giữa Nga và Ukraine là rất thấp, bởi lẽ nếu lún sâu vào cuộc chiến này sẽ không có lợi cho cả đôi bên.
Một số ý kiến cho rằng khả năng Nga tham chiến là rất thấp, xong không loại trừ việc Moscow sẽ cung cấp khí tài cho dân quân miền Đông Ukraine.
Xe tăng T-72B3 đã được nhìn thấy tham chiến tại miền Đông Ukraine từ rất sớm, xong Moscow luôn phủ nhận việc họ liên quan tới cuộc nội chiến này.
Có thể nói T-72B3 là xe tăng mạnh nhất hiện có của phe Dân quân miền Đông Ukraine. Tuy nhiên số lượng bao nhiêu chiếc vẫn còn là điều bí ẩn.
T-72B3 là biên thể nâng cấp mạnh mẽ của dòng xe tăng T-72 do Nga phát triển thành công và đưa vào trang bị trong lục quân nước này từ năm 2013.
Hiện dòng xe tăng T-72B3 vốn mới chỉ được trang bị trong lục quân Nga và chưa có dấu hiệu xuất khẩu.
Ban đầu, phiên bản T-72B3 của dòng xe tăng T-72 được Bộ Quốc phòng Nga đề xuất với tư cách là giải pháp tân trang nhanh chóng và ít tốn kém cho hàng ngàn xe tăng T-72 có trong biên chế quân đội Nga.
Moscow giải thích rằng việc tập kết phương tiện quân sự để chuẩn bị cho cuộc tập trận ở quân khu phía Nam, bao gồm bán đảo Crimea. Tuy vậy, giới phân tích phương Tây cho rằng lời giải thích này không thuyết phục.
Tuy nhiên sau khi được nhà máy Uralvagonzavod hiện đại hóa, những chiếc T-72B3 có khả năng gần tương đương với xe tăng T-90S, phiên bản xuất khẩu của xe tăng T-90.
Phiên bản T-72B3 được trang bị hệ thống bảo vệ hoàn toàn mới giúp tăng khả năng sống sót trước các loại vũ khí chống tăng trong tác chiến hiện đại.
Lớp giáp phản ứng nổ Relikt biến T-72B3 thành pháo đài di động có khả năng chống lại các loại tên lửa chống tăng – đặc biệt là tên lửa chống tăng xuyên phá.
Hỏa lực của T-72B3 được nâng lên đáng kể nhờ việc trang bị pháo nòng trơn 125 mm mới với khả năng bắn các loại đạn xuyên giáp cũng như phóng tên lửa qua nòng pháo.
Ngoài ra, T-72B3 còn được trang bị hệ thống tính toán đạn đạo điện tử, các cảm biến phục vụ theo dõi điều kiện khai hỏa và hệ thống theo dõi mục tiêu tự động.
Động cơ cũ B-46 780 mã lực được thay thế bằng động cơ V-92S2F 1130 mã lực, đây là loại động cơ được trang bị trên xe tăng T-90.
Khác biệt quan trọng nữa là T-72B3 được trang bị hộp số tương tự như T-90MS. Ngoài ra trên xe có hệ thống điều khiển tự động cho lái xe với màn hình kỹ thuật số và camera phía sau, màn hình này hiển thị thông báo về bất cứ hư hại nào trên thân xe tăng. Có thể nói đây là phiên bản nâng cấp mạnh mẽ nhất của dòng xe tăng T-72 hiện đang phục vụ duy nhất trong quân đội Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Nga nói gì về việc điều hàng loạt xe tăng T-72B3 đến sát biên giới Ukraine?

  • 21/04/2021 16:52
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Xe tăng T-72B3, pháo tự hành Msta-S, xe chiến đấu bộ binh BMP-2, nhiều hệ thống rocket phóng loạt, xe thiết giáp đã được Nga triển khai đến gần biên giới Ukraine. Tuy vậy giới quan sát cho rằng khả năng xung đột giữa Nga và Ukraine là rất thấp. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC