Thị trấn Douma, nơi được coi là cứ điểm mạnh mẽ cuối cùng của nhóm phiến binh thánh chiến tại tử địa Đông Ghuota. Nơi đây đang nằm dưới sự trấn giữ của lực lượng Jaysh al-Islam.
Được biết chiến dịch "Thanh gươm thép Damascus" của quân đội Syria đã diễn ra hơn một tháng nhằm giải phóng hoàn toàn khu vực phía đông của thủ đô nước này.
Chiến dịch này đã huy động gần như toàn bộ sức mạnh của quân đội Syria.
Mọi cánh quân mạnh nhất bao gồm cả lực lượng đặc nhiệm Tiger cũng đã dồn về phía chiến trường này.
Tuy đạt được những thành công vang dội, nhưng thiệt hại cũng rất lớn về phía quân đội Syria.
Khác với khủng bố IS, các lực lượng thánh chiến tại Đông Ghouta được huấn luyện bài bản và có kỹ năng chiến đấu cao hơn hẳn.
Ngoài ra trong kho vũ khí của lực lượng này còn có những loại tên lửa chống tăng cực kỳ hiện đại của phương Tây.
Dưới sự hỗ trợ đặc biệt của quân đội Nga, quân đội Syria đã từng bước đánh chiếm thành công những khu vực thuộc Đông Ghouta.
Đến với địa điểm cuối cùng tại Douma, SAA đã vấp phải sức kháng cực mãnh liệt từ nhóm phiến binh Jaysh al-Islam.
Xe chiến đấu bộ binh của quân đội Syria đang tiến về thị trấn Douma, Đông Ghouta.
Nhóm này trước đây nằm trong liên minh quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn.
Sau đó do những bất đồng nên nhóm này đã tách ra và hoạt động độc lập.
Nhiều nguồn tin cho biết nhóm này đang được Ả rập Xê út trợ giúp.
Khác với các nhóm phiến binh thánh chiến khác đã chọn giải pháp đầu hàng để được di tản về Idlib.
Nhóm Jaysh al-Islam cương quyết không đầu hàng. Điều này buộc Syria phải tăng cường quân lên tới 70.000 binh sĩ sẵn sàng tấn công khu vực này.
Hiện có khoảng trên 20.000 phiến binh thuộc lực lượng Jaysh al-Islam và các lực lượng nhỏ khác sẵn sàng đối đầu với quân đội Syria.
Tuy nhiên dù hơn hẳn về sức mạnh quân sự nhưng quân đội Syria vẫn mong một giải pháp hòa bình để tránh xảy ra cuộc giao tranh đẫm máu không cần thiết.
Những cuộc hòa đàm giữa Syria và nhóm phiến binh này liên tục thất bại khiến Nga phải nhảy vào cuộc.
Chiều 30-3-2018, Phòng tác chiến tại Syria của QĐ Nga đã thông báo thỏa thuận thành công với các lãnh đạo của nhóm đối lập Jaysh al-Islam tại thành phố Douma.
Theo đó, Phòng tác chiến tại Syria của Bộ tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Nga đã thông báo rằng, Nga-Syria đã thỏa thuận thành công với các lãnh đạo của nhóm đối lập Jaysh al-Islam tại thành phố Douma về việc di chuyển các chiến binh của nhóm ra khỏi thành phố này.
Địa điểm đến chưa được tiết lộ, tuy nhiên yêu cầu phía Jaysh al-Islam đưa ra là khu vực Cao nguyên Qalamoun hoặc biên giới Jordan chứ không phải tỉnh Idlib.
Thông tin này đã được ít nhất hai trang tin điện tử chuyên về chiến sự Trung Đông là al-Masdar News và Muraselon xác nhận.
Đồng thời cũng trong ngày 30-3 Bộ Quốc phòng Nga trong buổi họp báo thường xuyên tại trung tâm chỉ huy điều hành quốc phòng quốc gia Nga đã cho biết, số tay súng thuộc các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta được di tản đến các khu vực ngừng bắn khác tại Syria.
Theo tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga, có khoảng 13.800 tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến được di tản Idlib từ Đông Ghouta.
Ngoại trừ nhóm Jaysh Al-Islam, những chiến binh còn lại sẽ rời khỏi quận Arbeen và Jobar Đông Ghouta vào ngày 31-3.
Theo bản tin của Bộ Quốc phòng Nga, khoảng 130.000 dân thường đã sơ tán khỏi khu vực chiến sự ở Đông Ghouta.
Một số người dân là thành viên gia đình của các tay súng thánh chiến và cũng sẽ được vận chuyển về Idlib.
Và có khoảng 40.000 dân thường ở lại hoặc trở về khu vực giải phóng ở Đông Ghouta đang thuộc quyền kiểm soát của quân đội Syria.
Theo Trung tâm Hòa giải các bên xung đột trên chiến trường Syria, chỉ riêng trong ngày 29-3 từ quận Arbeel đã có hơn 7.000 người được di tản khỏi Đông Ghouta, cùng với lực lượng chiến binh di tản đến vùng an toàn ở tỉnh Idlib.
Theo thỏa thuận giữa chính quyền Syria và nhóm chiến binh thánh chiến Faylad Al-Rahman, lực lượng nổi dậy này sẽ rời khỏi khu định cư Arbeel.
Giám đốc Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, tướng Yuri Evtushenko cho biết: khoảng "2.418 tay súng và 4.585 thành viên gia đình đã rời khỏi các quận Arbeel, Zamalka và Jobar."
Đến thời điểm này, đã có khoảng 143.000 người dân được di tản khỏi Đông Ghouta kể từ khi bắt đầu mở hành lang nhân đạo.
Cuộc di tản trở thành một thử thách to lớn với quân cảnh Nga và an ninh quân đội Syria trong khu vực Đông Ghouta .
Chính lực lượng an ninh quân đội Syria cũng ngăn chặn hàng chục vụ đánh bom tự sát của các tay súng khủng bố nhằm sát hại dân thường và các chiến binh di tản đến Idlib.
Đây được coi là một thành công của Nga trong mặt trận ngoại giao với các nhóm phiến binh này.
Tuy nguồn tin về nhóm phiến binh Jaysh al-Islam vẫn chưa được chính thức xác nhận từ phía phiến quân.
Thậm chí theo cập nhật mới nhất trên mạng xã hội của phát ngôn viên nhóm Jaysh al-Islam thì lại bác bỏ hoàn toàn thông tin trên.
"Chúng tôi bác bỏ những gì truyền thông đang nói về một thỏa thuận để di dời Jaysh al-Islam từ ⁧Douma, chúng tôi vẫn rõ ràng và kiên định trong đàm phán, đó là loại bỏ yêu cầu cưỡng bức di chuyển và thay đổi nhân khẩu học ở phần còn lại của Đông Ghouta."
Rõ ràng đang có một sự thiếu nhất quán trong quan điểm của các cấp chỉ huy Jaysh al-Islam trong phát ngôn và sâu xa hơn là trong nội bộ nhóm.
Nếu nội bộ nhóm lục đục thì tinh thần chiến đấu cũng không còn mạnh mẽ để đối đầu với quân đội Syria.
Quân đội Syria trong ngày hôm nay cũng đã đưa ra một tối hậu thư cho Jaysh al-Islam cho đến hết ngày thứ Bảy phải lựa chọn đầu hàng - thông qua đàm phán hoặc Douma sẽ bị tấn công tuyệt diệt.
Như vậy là dù lựa chọn thế nào thì từ tuần sau, thành phố Douma cũng sẽ thay đổi chủ, hoặc bằng cách hoà bình hoặc là một chiến dịch thương vong lớn cho cả hai phía.
Theo thỏa thuận mới tiết lộ chưa được xác thực, một số lãnh đạo cấp cao của nhóm nổi dậy Jaysh al-Islam đang cố thủ ở Đông Ghouta sẽ được di tản với ít nhất 20 triệu USD mang theo.
Sáng ngày 31-3, xuất hiện một số thông tin rò rỉ chưa được xác thực về thỏa thuận giữa các nhà đàm phán Nga và nhóm vũ trang Jaysh al-Islam đang bị bao vây trong thành phố Douma.
Nội dung của dự thảo thoả thuận hoà bình như sau: 1. Một số lãnh đạo cao cấp củaJaysh al-Islam sẽ được Không quân Nga chở bằng chuyên cơ đến Jordan với ít nhất 20 triệu USD mang theo.
2. Ước tính ít nhất 15.000 người, trong đó khoảng 4.300 chiến binh sẽ được đi tới khu vực đối lập tại Đông Qalamoun, miền Trung Syria.
3. Lữ đoàn Al Farouq Al-Ezza lựa chọn sẽ đi về Tây Bắc Syria (tỉnh Idlib) chứ không theo nhóm đi Đông Qalamoun (Lữ đoàn này đóng góp quân số lớn nhất cho JaI, vào khoảng 2.700 tay súng, chiếm 30% con số ước tính trên tổng số 9.000 phiến binh JaI trong Douma).
4. Lữ đoàn Al-Bwidani sẽ ở lại cùng với 2.000 binh lính và gia quyến và sẽ gia nhập lực lượng dân quân Vệ Binh Quốc Gia "Lá chắn Qalamoun" trung thành với chính phủ.
5. JaI sẽ phóng thích toàn bộ con tin, tù binh và giao nộp vũ khí hạng nặng, cơ sở vật chất của nhóm tại Douma cho quân đội chính phủ. Quân đội sẽ tiến vào thành phố một thời gian ngắn (1 tháng) và sau đó bàn giao lại cho lực lượng Cảnh sát và các hội đồng địa phương, cuộc sống sẽ được đưa trở lại giống như trước chiến tranh.
Nếu thỏa thuận này được thực thi tức là Jaysh al-Islam, một trong 4 nhóm đối lập lớn nhất Syria sẽ rã ngũ ngay trong tháng 4 này.
Hiện tình hình tại thị trấn Douma vẫn rất yên ắng, người ta không nghe thấy tiếng bom đạn và các cuộc đấu súng của cả hai bên.
Dù vẫn còn những bất đồng trong nội bộ nhóm Jaysh al-Islam, tuy nhiên trong tình cảnh bị cô lập và Ả rập Xê út cũng đã có những động thái để bỏ rơi nhóm này, vì vậy không còn con đường nào khác, nhóm sẽ phải chấp nhận những giải pháp mà Nga đưa ra.
Giới quan sát vẫn đang nín thở chờ kết quả cuối cùng sẽ diễn ra vào ngày mai, chủ nhật 1-4 khi thời hạn đầu hàng đã hết. Hy vọng Nga sẽ thành công để tránh cho một trận tử chiến đẫm máu với sự tham gia của gần 100.000 binh sĩ bao gồm cả quân đội chính phủ và các phiến binh thánh chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50
51
52
53
54

[ẢNH] Nga ngoại giao xuất sắc, tránh cho 100.000 binh sĩ khỏi tử chiến tại tử địa Douma, Đông Ghouta?

  • 01/04/2018 06:16
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều nguồn tin cho biết, Nga đã đàm phán thành công với nhóm phiến binh thánh chiến Jaysh al-Islam đang tử thủ tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, nhóm này đã đồng ý rút đi, tránh cho một cuộc tử chiến đẫm máu tại chiến trường này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC