Sau khi được Syria bật đèn xanh, không quân Iraq liên tục thực hiện các phi vụ tấn công vào các căn cứ của khủng bố IS và gây nhiều thiệt hại cho chúng.
Chính quyền Damascus cho phép không quân Iraq được phép mở các cuộc tấn công vào lãnh thổ của mình nhằm chống lại tổ chức khủng bố IS, điều này khiến cho cường độ tấn công của những chiếc máy bay F-16 trong không quân Iraq đã phát huy hết tác dụng.
Đáng chú ý một cuộc không kích bất ngờ vừa xảy ra được các chiếc tiêm kích F-16 Iraq thực hiện thành công khiến hàng chục thủ lĩnh IS bỏ mạng.
Văn phòng Thủ tướng Iraq đã xác nhận chiến dịch trên. "Theo mệnh lệnh của người đứng đầu Hội đồng các Bộ trưởng Iraq, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq, Không quân Iraq đã tấn công vào hàng ổ của các thủ lĩnh IS ở phía Nam thị trấn Deshisha bên trong lãnh thổ Syria", tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Iraq viết.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Iraq Tahseen Khafaji tuyên bố, Iraq sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc không kích chống lại IS ở Syria nếu nước này nhận được thông tin tình báo về bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh của đất nước đến từ nhóm khủng bố này.
Đầu tháng 4-2018, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố rằng, quân đội Iraq có kế hoạch khởi động chiến dịch xuyên biên giới để chống khủng bố IS trên lãnh thổ Syria.
Tuy nhiên, ông Abadi cũng nhấn mạnh rằng Iraq không có ý định vi phạm chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào.
Rất may sau đó ông Fares Shehabi, một thành viên của quốc hội Syria kiêm Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Syria nói với Sputnik rằng, các cuộc không kích của Iraq vào các vị trí của IS ở Syria sẽ luôn được Damascus chấp thuận nếu miễn là 2 nước có thỏa thuận chung về vấn đề này.
IS từng chiếm những vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq nhưng những kẻ khủng bố khét tiếng này đã bị đánh bật khỏi Raqqa, hang ổ cuối cùng của IS ở Iraq.
Một thời gian sau đó IS cũng bị đánh bật ra khỏi khu vực Deir Ezzor, nơi được coi là thủ phủ của chúng tại Syria.
Tuy vậy tàn binh IS vẫn còn lẩn trổn tại các làng mạc dọc biên giới hai nước, cũng như vùng tạo các căn cứ tại các ngôi làng hẻo lánh tại tỉnh Deir Ezzor.
Ngay sau khi IS bị đánh bật ra khỏi các thành phố lớn, dường như cả Nga và Mỹ đều giảm cường độ các cuộc không kích vào IS.
Thay vào đó là các cuộc tấn công vào đồng minh của nhau tại Syria.
Chính điều này đã tạo sự thuận lợi cho những tàn binh IS không bị tiêu diệt dứt điểm.
Có lẽ Iraq là một trong số hai quốc gia thương đau nhất bởi gót thép của IS, chính vì vậy họ phải tìm cách tiêu diệt tận gốc rễ của những kẻ khủng bố này.
Liên tiếp tung ra các đòn không kích vào các vị trí của IS, giờ đây mối bận tậm hàng đầu của những kẻ khủng bố không phải không quân Nga, Syria hay là Mỹ nữa.
Hiện Iraq vẫn tiếp tục điều các chiến đấu cơ F-16 mới nhất của mình nhằm truy quét những kẻ khủng bố IS.
Hiện Iraq đang có trong biên chế khoảng 40 chiến đấu cơ F-16 Block 52 của mỹ. Đây là một trong những biến thể mạnh nhất của dòng tiêm kích hạng nhẻ nổi tiếng này.
Sức cơ động tốt, hoạt động ổn định cùng khả năng thực hiện đa nhiệm vụ, F-16 của Iraq đang là một trong những loại máy bay tốt nhất tại chiến trường Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Nga, Mỹ gầm gừ nhưng im ắng lạ thường, Iraq liền ra tay gieo sầu cho IS tại Syria

  • 05/01/2019 10:45
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Có vẻ trong thời gian ngắn trở lại đây, không quân Iraq đang dần chiếm vị thế thượng phong trong cuộc không kích chống khủng bố IS. Liên tục các đòn tấn công vào tổ chức khủng bố khét tiếng này gây ra nỗi kinh hoàng cho chúng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC