Buk-M3 hiện là một trong những hệ thống phòng thủ tầm trung mạnh nhất thế giới do Nga phát triển. Không giống như Mỹ, Nga sẵn sàng bán các loại vũ khí mới nhất, miễn là khách hàng trả tiền.
Tập đoàn sản xuất tên lửa Almaz-Antey của Nga lần đầu tiên giới thiệu mẫu tên lửa phòng không tầm trung có tên Viking biến thể xuất khẩu của Buk-M3 tại triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải đang diễn ra tại Trung Quốc.
Đây là lần đầu tiên tổ hợp tên lửa Buk-M3 của Nga được đưa ra nước ngoài.
Kèm theo tổ hợp tên lửa Viking này, Nga còn mang tới Chu Hải các loại máy bay vận tải hạng nặng như Il-76MD-90A và Il-78MK-90A.
Theo thông tin mới nhất được đưa về từ Chu Hải, không chỉ có Viking, toàn bộ dòng tên lửa phòng không họ Buk của Nga cũng đều góp mặt tại triển lãm này.
Tổ hợp tên lửa đất đối không Viking được đánh giá là một trong những tên lửa phòng không nguy hiểm bậc nhất trong tay quân đội Nga hiện nay.
Loại tên lửa tầm trung này được thiết kế để bảo vệ các lực lượng mặt đất, kho tàng và cơ sở hạ tầng khỏi sự tấn công các thiết bị bay, thiết bị gây nhiễu và hỏa lực đối phương.
Hệ thống tên lửa Viking sở hữu những đặc tính kỹ thuật vượt trội hơn "người tiền nhiệm", có thể tiêu diệt bất kỳ mục tiêu bay nào như máy bay chiến thuật, máy bay chiến lược, trực thăng, tên lửa hành trình hay bom dẫn đường, ở độ cao 15.000 - 35.000 m và ở khoảng cách lên đến 70 km.
Viking có thiết kế gọn nhẹ, do đó dự trữ đạn của hệ thống mới được tăng lên 6 tên lửa.
Một số phiên bản đặc biệt còn có thể nâng lên tới 12 đạn tên lửa.
Hệ thống phòng không này bao gồm xe chỉ huy, xe radar phát hiện mục tiêu, xe vận tải 9T243M, hai xe chở hệ thống phóng tên lửa 9M317M và radar kiểm soát hỏa lực.
Viking có khả năng cơ động cực cao, triển khai nhanh, đánh chặn các mục tiêu bay kể cả những mục tiêu đạn đạo và khí động học trong điều kiện nhiễu mạnh.
Đạn tên lửa 9M317M sử dụng nhiên liệu rắn, có chiều dài 5,08 m, đường kính 0,36 m và sải cánh 0,82 m.
Tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu bay với tốc độ tối đa 3.000m/s (10.800km/h, tương đương gần Mach 10), ở cự ly xa đến 2,5-70km và độ cao từ 15m tới 35km.
Với đầu đạn nặng 62kg, tên lửa áp dụng phương thức nổ cận đích tạo chùm mảnh định hướng để tăng xác xuất tiêu diệt mục tiêu, trong môi trường bị nhiễu mạnh.
Đặc biệt 9M317M được lắp đầu tự dẫn đa chế độ gồm chế độ quán tính có hiệu chỉnh vô tuyến pha giữa và radar di động doppler chủ động ở pha cuối, từ đó cho hiệu suất đánh trúng mục tiêu cực cao.
Với những tính năng như vậy Buk-M3 được coi là một trong số những hệ thống phòng thủ tầm trung nguy hiểm nhất thế giới.
Giới quan sát nhận định có thể Trung Quốc sẽ là khách hàng đầu tiên.
Hiện Bắc Kinh đang đổ tiền ra cho sức mạnh quân sự. Điểm yếu của quốc gia này vẫn là công nghệ.
Trung Quốc luôn đi theo cách thức mua vũ khí công nghệ cao và tiến hành sao chép công nghệ.
Viking rất có thể sẽ được Trung Quốc đem mổ sẻ một khi mua để bù đắp vào kỹ thuật công nghệ của những hệ thống tầm trung của nước này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Nga mang sát thủ bầu trời Buk-M3 sang Trung Quốc chào hàng

  • 10/11/2018 09:04
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Hệ thống phòng không Viking, biến thể xuất khẩu của Buk-M3 được Nga mang sang Trung Quốc giới thiệu. Giới quan sát cho rằng rất có thể Bắc Kinh sẽ lại tiếp tục mua hệ thống này để học hỏi thiết kế.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC