Vũ khí hạt nhân đang được chuẩn bị để có thể sử dụng bởi các lực lượng Mỹ ở châu Âu, giám đốc chương trình kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga, ông Vladimir Ermakov cho biết vào hôm thứ ba.
Điều này được chứng minh bằng chính việc triển khai vũ khí hạt nhân của Washington tại các quốc gia thuộc "Thế giới cũ", ông Vladimir Ermakov nói trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tân RIA Novosti.
Vị quan chức này thậm chí còn cho rằng kịch bản bi quan có thể bắt đầu với sự cho phép triển khai vũ khí của chính các quốc gia phi hạt nhân tại châu Âu.
“Một số quốc gia phụ thuộc vào Washington giả vờ rằng không có gì xảy ra, hoặc họ sợ một mối đe dọa mơ hồ nào đó trong thế kỷ kỷ 21”, nhà ngoại giao Nga đã phàn nàn như trên.
Theo dữ liệu mới cập nhật, quy mô kho vũ khí hạt nhân của Mỹ vẫn không thay đổi trong năm ngoái, với việc bộ quốc phòng nước này duy trì lượng dự trữ gần 3.800 đầu đạn.
Ngoài ra cũng cần phải nói thêm rằng Lầu năm góc hiện tại không tăng dự trữ bom hạt nhân chiến thuật tại các căn cứ quân sự của họ đóng ở trên lãnh thổ châu Âu.
Trong số khoảng 1.750 đầu đạn được triển khai, ước tính có khoảng 300 đầu đạn nằm tại các căn cứ có máy bay ném bom chiến lược ở Mỹ; 150 quả bom chiến thuật khác được triển khai tại các căn cứ châu Âu.
Theo báo cáo, vũ khí hạt nhân tồn tại trong hai phiên bản sửa đổi là bom B61-3 và B61-4. Phiên B61-10, đã nghỉ hưu vào tháng 9/2016. Khoảng 230 quả bom B61 tất cả các phiên bản vẫn còn trong kho.
Ước tính khoảng 150 trong số này (phiên bản B61-3 và B61-4) được triển khai tại 6 căn cứ ở năm quốc gia châu Âu: Aviano và Ghedi ở Ý; Buchel ở Đức; Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ; Kleine Brogel ở Bỉ và Volkel ở Hà Lan.
Trong số 5 địa điểm lưu trữ vũ khí hạt nhân ở châu Âu, căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ nắm giữ nhiều nhất - khoảng 50 hoặc 1/3 số vũ khí ở châu Âu, mặc dù có những tin đồn chưa được xác nhận rằng chúng có thể đã bị rút đi.
Bom hạt nhân chiến thuật B61 có thể được mang theo bởi các máy bay chiến đấu F-15E Strike Eagle và F-16 Falcon, tuy nhiên nó sẽ bội phần nguy hiểm khi được tích hợp vào tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II.
Nguy cơ này được chuyên gia quân sự Victor Esin - Đại tá, Giáo sư,Tiến sĩ, từng giữ chức Phó chủ tịch thứ nhất Học viện An ninh, Quốc phòng và Luật; đồng thời là cựu Tham mưu trưởng - Phó tư lệnh đầu tiên của lực lượng tên lửa chiến lược Nga đề cập tới.
Ông Esin cho rằng viễn cảnh tiêm kích tàng hình F-35 mang bom hạt nhân B61 Mod 12 (B61-12) triển khai tại các căn cứ của NATO ở Lithuania hoặc Latvia sẽ "thực sự làm thay đổi trạng thái của những vũ khí hạt nhân này".
"Liên quan đến Nga, nó không còn là vũ khí chiến thuật nữa vì có khả năng tiếp cận đối tượng là các khu công nghiệp trung tâm của đất nước, các thành phố lớn bao gồm cả Moskva", ông Esin cho biết.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga lo ngại Mỹ xúc tiến xây dựng kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân tại châu Âu

  • 14/05/2019 20:57
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Trước nguy cơ quay trở lại của cuộc chiến tranh Lạnh phiên bản hai, thời gian gần đây quân đội Mỹ đã có động thái mở rộng quy mô kho vũ khí hạt nhân tại châu Âu.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC