Truyền thông Nga trước đây đã từng úp mở về một loại pháo tự hành nòng đôi có tên 2S36, là bản phát triển từ 2S35 Koalitsiya-SV, tuy nhiên Moskva đã rất khéo léo che giấu dự án này.
Được biết, Nga có tham vọng chế tạo ra loại siêu pháo tự hành có một không hai trong lịch sử, khi sở hữu tới hai nòng pháo cực lớn, đủ để bắn ra những quả đạn với sức công phá khủng khiếp.
2S36 kế thừa những thành tựu từ 2S35 Koalisiya-SV nhưng sẽ dùng cỡ nòng 155 mm thay vì 152 mm truyền thống, tháp pháo được thiết kế lại với kiểu vát cạnh, cung cấp mức độ bảo vệ kíp lái tốt hơn trước mảnh văng hay đạn súng bộ binh.
Ý tưởng tạo ra một hệ thống pháo tự hành 2 nòng của quân đội Nga nhằm đạt được mong muốn tăng gấp đôi sức mạnh hỏa lực, khi một mục tiêu gần như đồng thời bị ảnh hưởng bởi 2 quả đạn pháo cùng lúc.
Mặc dù được coi là một thiết kế đột phá, tuy nhiên do gặp phải khó khăn kỹ thuật vào thời điểm đó, đồng thời chi phí cho dự án quá cao, khiến Nga âm thầm hủy bỏ chương trình nghiên cứu chế tạo siêu pháo nói trên.
Nhưng mới đây hãng thông tấn RIA Novosti tiết lộ, một tổ hợp pháo tự hành thế hệ mới đang được Uralvagonzavod phát triển như một phần của chương trình mở rộng phạm vi ứng dụng cho khung gầm xe bọc thép hạng nặng thống nhất Armata.
Một người đối thoại khác của RIA Novosti nói thêm rằng pháo tự hành đang được phát triển trên cơ sở khung gầm Armata sẽ được trang bị module chiến đấu lấy từ tổ hợp 2S35 Koalitsiya-SV.
Ngoài ra, Uralvagonzavod cũng đang xem xét phương án chế tạo đơn vị pháo tự hành với tháp pháo hai nòng, thiết kế như vậy sẽ cho ra đời một hệ thống đầy hứa hẹn với tốc độ bắn 30 phát/phút, đây là con số chưa từng có và gấp 3 lần so với những đối thủ cạnh tranh.
Tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc" - Đại tá dự bị Viktor Murakhovsky trong một cuộc trả lời phỏng vấn đã nói về dự án đầy tham vọng nói trên - được xem như chương trình "hồi sinh" tổ hợp pháo tự hành nòng đôi 2S36 nổi tiếng.
Theo ông Murakhovsky, việc chế tạo ra vũ khí như vậy là cần thiết để đạt được lợi thế trong cuộc đối đầu với kẻ thù ngang ngửa về mặt kỹ thuật. Tổ hợp pháo tự hành mới dựa vào tốc độ bắn cực nhanh sẽ làm tăng đáng kể mật độ hỏa lực của cuộc pháo kích.
Mặc dù vậy, khó khăn lớn nhất sẽ là đảm bảo độ ổn định cũng như không để trọng lượng tháp pháo vượt quá mức chịu đựng của khung gầm, công việc trước mắt các kỹ sư dự báo vẫn còn vô cùng vất vả.
Nếu mọi việc triển triển một cách thuận lợi, nguyên mẫu thử nghiệm của siêu pháo tự hành nòng đôi nói trên sẽ được chính thức ra mắt trong vòng 3 - 4 năm nữa.
Ngoài ra cần phải nhấn mạnh, từ khi có mẫu thử nghiệm đến lúc hoàn thiện nghiên cứu để đưa vào sản xuất hàng loạt vẫn là quãng đường rất dài, bài học tiêm kích Su-57 Felon, pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV, hay xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata là ví dụ tiêu biểu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Nga 'hồi sinh' dự án pháo tự hành nòng đôi có tốc độ bắn siêu tưởng

  • 17/09/2021 07:42
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Một phương tiện chiến đấu thế hệ mới dành cho Quân đội Nga sẽ được tạo ra trên cơ sở khung gầm thống nhất Armata, đó sẽ là khẩu pháo tự hành nòng đôi sở hữu tốc độ tác xạ cực lớn.

Theo RIA Novosti

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC